"Hai mặt" dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên Đán

31/01/2013 13:03 Kiến thức
Được hưởng thời tiết nắng ấm dịp cận Tết, nhưng từ chiều tối 29, miền Bắc chuyển lạnh. Ngày mồng 1-2, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 14 độ C, miền núi dưới 10 độ C...

Được hưởng thời tiết nắng ấm dịp cận Tết, nhưng từ chiều tối 29, miền Bắc chuyển lạnh. Ngày mồng 1-2, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 14 độ C, miền núi dưới 10 độ C...

Miền Bắc đang được hưởng tiết trời khá đẹp với mức nhiệt trung bình ngày 15 - 18 độ C, trời nắng ấm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, thời tiết nắng ấm ở miền Bắc còn kéo dài đến hết ngày 8/1. Khoảng giữa tuần tới (ngày 4 - 5/2), là thời điểm ấm nhất của đợt này với nhiệt độ cao nhất lên đến 25 - 26 độ C, nhiệt độ thấp nhất ban đêm 15 – 16 độ C. Chỉ riêng, các tỉnh phía Tây Bắc bộ và vùng núi phía Bắc chịu thiệt thòi hơn chút trong ngày 3 - 4/2 bởi chịu ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao, gây mưa nhỏ, mưa vừa.

Người dân Thủ đô hân hoan đi sắm Tết dưới thời tiết tuyệt đẹp. Ảnh: VNE

“Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ nay đến hết ngày 8/2 (tức 29 Tết) duy trì nắng ấm, chỉ rét về đêm và sáng sớm, mỗi ngày nhích lên khoảng 1 độ. Buổi sáng có mưa nhỏ, sương mù khiến tầm nhìn thấp nên các phương tiện giao thông cần chú ý giảm tốc độ, tăng cường sự quan sát, tập trung lái xe an toàn. Từ 9-10h trở ra, sương và mưa sẽ tan hết, trời sáng và hửng nắng. Một số nơi ở Tây Bắc bộ có mưa nhỏ rải rác trong hai ngày 3-4/2 nhưng nhanh chóng chấm dứt. Nói chung, thời tiết những ngày này rất dễ chịu, người dân thỏa thích đi chợ Tết chơi, mua sắm”, ông Tăng nói. 

Với thời tiết nắng ấm trong những ngày trước Tết, ông Tăng khuyến cáo người dân không nên mua mai đào, hoa chơi Tết sớm vì dễ bị nở bung trước khi đón năm mới. Các bà nội chợ cũng không nên sắm thực phẩm ngày Tết quá nhiều, qúa sớm vì dễ bị hư hỏng nếu không bảo quản tốt. 

Tuy nhiên, khoảng trưa, chiều ngày 8/2 (tức 29 Tết), một đợt không khí lạnh với cường độ khá mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, khiến nhiệt độ giảm nhanh chóng so với ngày hôm trước, trời trở rét cùng với sự xuất hiện của những cơn mưa phùn, tạo không khí xuân trong đêm giao thừa. 

Theo nhận định của Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đợt rét này chưa chạm mức rét đậm nhưng do sự chuyển đổi thời tiết đột ngột so với những hôm trước và mưa phùn nên khiến người dân có cảm giác rét hơn mức nhiệt thực tế. Mặc dù có mưa nhỏ khiến đường xá hơi lép nhép nhưng lại mang đậm hơi thở mùa xuân, là một thời tiết lý tưởng để các gia đình đi chúc Tết, du xuân và tổ chức các bữa tiệc tân niên.

“Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, từ chiều tối 29 Tết, miền Bắc chuyển rét. Ngày 1-2 Tết, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 14 độ C, miền núi dưới 10 độ C, nhiệt độ cao nhất 18 – 19 độ C. Tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất hai ngày này 12 - 13 độ C, mưa phùn. Khoảng mùng 3 Tết (ngày 11/2), có một đợt không khí lạnh bổ sung, khiến nhiệt độ khu vực này tiếp tục giảm xuống khoảng 1 độ C. Thời tiết này dự kiến kéo dài ít nhất hết ngày 13/2 (tức mùng 5 Tết)”, ông Tăng thông tin cụ thể về dự báo thời tiết những ngày Tết. 

Các tỉnh miền Trung cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nhưng rét muộn hơn miền Bắc một ngày. Theo đó, các tỉnh này đón mưa rét vào đúng ngày đầu tiên của năm mới Quý Tỵ và cũng duy trì trong 3 - 4 ngày sau đó với mức nhiệt thấp nhất 13 - 14 độ C, vùng núi phía Bắc 10 - 11 độ C. 

Trong khi đó, các tỉnh miền Nam lại đón Tết dưới thời tiết khá nắng nóng với đỉnh nhiệt có thể đạt ngưỡng 32 - 34 độ C.

Cũng theo ông Tăng, với thời tiết trên, trong các bữa tiệc đầu năm, các gia đình có thể dùng bia hay rượu khai xuân đều phù hợp. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo mọi người, nhất là các bạn trẻ không nên “vui quá đà” sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là khi thay đổi không gian đột ngột và điều khiển phương tiện giao thông.

Theo Kienthuc.net.vn 

Kiến thức