Tàu tuần tra Trung Quốc xâm phạm Hoàng Sa

17/01/2013 14:03 Linh Phương/petrotimes
Sáng ngày hôm qua (16/1), tàu Hải tuần 21 của Trung Quốc đã cập đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này mà còn tiếp tục gây thêm căng thẳng ở Biển Đông.

Trước đó, báo chí Trung Quốc cho biết tàu Hải Tuần 21 của Trung Quốc hôm 15/1 rời cảng căn cứ ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, để đến cái gọi là "thành phố Tam Sa" do Trung Quốc lập ra để quản lý phi pháp 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Truyền thông Trung Quốc cũng rêu rao rằng chuyến đi nhằm mục đích "tuần tra và thử nghiệm các thiết bị thông tin", dự kiến kết thúc vào ngày 19/1 với tổng hành trình khoảng 600 hải lý.

Hải tuần 21 đã xâm phạm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sáng ngày 16/1/2013

Hải tuần 21 là một trong những tàu tuần tra lớn nhất của Trung Quốc, được trang bị bãi đáp trực thăng và có tầm hoạt động tối đa mà không cần tiếp liệu là 4.000 hải lý (7.408 km).

Trung Quốc điều động Hải tuần 21 ra Biển Đông vào cuối tháng 12 năm ngoái, sau khi tỉnh Hải Nam đã thông qua một quy định mơ hồ cho phép cảnh sát khám xét và bắt giữ tàu bè nước ngoài đi lại trong vùng biển mà tỉnh này xác định là hải phận, trong khi Bắc Kinh lại tự nhận hầu hết Biển Đông thuộc chủ quyền của mình.

Những động thái ngang ngược này của Bắc Kinh đã khiến các nước láng giềng rất bất bình và gây quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

Phản ứng trước một số hoạt động vừa qua của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là việc công bố chính thức nội dung và đưa vào hiệu lực “Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển Hải Nam”, tổ chức tập trận tại đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa, tổ chức khai thông và cung cấp dịch vụ 3G, CDMA tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, phê duyệt “Quy hoạch phát triển du lịch tàu khách thành phố Tam Á 2012-2022” trong đó có tuyến đi tới các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định:

“Những hoạt động nêu trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp, trái với tinh thần DOC, không có lợi cho hòa bình ổn định trong khu vực và quan hệ Việt Nam - Trung Quốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay các hoạt động sai trái đó".

Linh Phương/petrotimes