Tên lửa mới của Đài Loan uy hiếp toàn bộ Hoa Nam và Hoa Trung

25/01/2013 07:38 Nguyễn Ngọc/An ninh Thủ đô
Ngày 24/01, các quan chức quân sự Đài Loan tuyên bố, Đài Loan đang nghiên cứu, chế tạo một loại tên lửa tấn công đất đối đất có phạm vi tấn công bao trùm cả Hoa Nam và Hoa Trung (Trung Quốc).

Theo các quan chức Đài Loan (Trung Quốc), loại tên lửa này tầm bắn trên 1200km, có phạm vi tấn công bao trùm cả miền nam và miền Trung Trung Quốc (Hoa Nam và Hoa Trung), vươn lên tới tận Thượng Hải. Họ dự định đặt tên cho loại tên lửa mới này là “Vân Sơn Đỉnh” hoặc là “Vân Phong”, dự kiến thời gian định hình sản xuất vào năm 2014.

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất (LACM) Hùng Phong - 2E

Một vị quan chức Đài Loan tiết lộ, tuy là tên lửa tầm xa, tầm cao nhưng nó không bay vượt trên tầng khí quyển, loại tên lửa này sử dụng động cơ phản lực thẳng kiểu xung áp (động cơ Ramjet) nên vận tốc tối đa của nó có thể lên tới Mach 3, kiểu cơ bản có tầm bắn 1200km, nhưng trong tương lai phiên bản tiếp theo sẽ vươn tới tầm 2000km.

Vị quan chức này còn tiết lộ, Đài Loan hiện đang triển khai loại tên lửa hành trình tấn công đối đất (LACM) tốc độ hạ âm kiểu cơ động trên xe Hùng Phong - 2E. Loại tên lửa này có tầm bắn trên 600km này đã được triển khai khu vực phía bắc đảo Đài Loan, hiện họ đã hoàn tất việc triển khai các hệ thống chỉ huy, điều khiển, kiểm soát và điều phối mục tiêu cho 3 trung đội được trang bị Hùng Phong – 2E.

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có phản đối loại tên lửa này vì vi phạm “chế độ kiểm soát tên lửa và các công nghệ tên lửa”, nhà đương cục Đài Loan khẳng định: “Dù có vi phạm đến 1000%, Đài Bắc cũng không quá quan tâm thái độ của Mỹ là như thế nào”.

Phiên bản đất đối đất của tên lửa Hùng Phong-3 trong một cuộc diễu binh

Trước đây, vào tháng 11/2012, Đài Loan triển khai đóng 12 tàu cao tốc tên lửa lớp "Swift Sea" trang bị 8 quả tên lửa đối hạm hạng nặng Hùng Phong-3 có đầu đạn nặng 400kg, được mệnh danh là “sát thủ hủy diệt Liêu Ninh” và 8 quả Hùng Phong-2 với mục đích duy nhất là “hạ sát” tàu sân bay và các tàu khu trục, đổ bộ hạng nặng của Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, “Bộ quốc phòng” Đài Loan đã từng tuyên bố đang triển khai chế tạo phiên bản đối hạm của Hùng Phong-2E nhưng Mỹ cũng không có phản ứng gì, vì vậy có thể lần này Đài Bắc chế tạo tên lửa mới, Washington chắc cũng sẽ “ngoảnh mặt làm ngơ”, nhất là trong thời điểm hiện nay, hai bên đang liên tiếp triển khai các hợp đồng giao dịch vũ khí lớn như: tên lửa PAC-3, nâng cấp F-15C/D…

Nguyễn Ngọc/An ninh Thủ đô