Trung Quốc thử tàu ngầm, máy bay: Nhật, Nga tăng cường quân sự

27/01/2013 09:01 Đất Việt
Ngày 25/1, báo điện tử Nhân dân Nhật báo cho đăng hàng loạt hình ảnh về các tàu ngầm diễn tập ở Biển Đông. Cuộc diễn tập của đội tàu ngầm Biển Đông được cho là diễn ra vào giữa tháng 1/2013.
Ngày 25/1, báo điện tử Nhân dân Nhật báo cho đăng hàng loạt hình ảnh về các tàu ngầm diễn tập ở Biển Đông. Cuộc diễn tập của đội tàu ngầm Biển Đông được cho là diễn ra vào giữa tháng 1/2013.
Tuy nhiên, báo này không cho biết địa điểm cụ thể diễn ra cuộc diễn tập liên quan đến việc thả ngư lôi xuống độ sâu 200m. Ông Luo Zuyun, chỉ huy trên một tàu ngầm, cho biết với độ sâu này có thể loại trừ nguy cơ bị vệ tinh phát hiện.
Theo báo này, những năm qua, các tàu ngầm này đã hoàn thành các cuộc diễn tập bằng đạn thật, phóng thủy lôi, ngư lôi, tên lửa tấn công dưới nước và phối hợp tác chiến với các lực lượng khác.
Những năm gần đây, Trung Quốc nhiều lần khoe hạm đội tàu ngầm hùng hậu của họ. Giữa năm 2012, Trung Quốc cho biết đã triển khai hạm đội tàu ngầm lên tới 60 chiếc. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Mỹ và nhiều nước trên thế giới không đánh giá cao sức mạnh của tàu ngầm Trung Quốc.
Trong những năm gần đây, đội tàu ngầm này của Trung Quốc đã hoàn thành các cuộc diễn tập bằng đạn thật, phóng thủy lôi, ngư lôi phong tỏa hàng hải, tên lửa tấn công dưới nước, rải mìn và phong tỏa dưới nước, diễn tập hợp lực tấn công và phong tỏa cùng với các tàu trên mặt nước và lực lượng trên không.
Theo Tân Hoa xã, ngày 26/1, Trung Quốc đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thành công loại máy bay vận tải hạng nặng do nước này lần đầu tiên chế tạo, mang tên "Vận tải-20" (Yun-20). Yun-20 là loại máy bay vận tải đa chức năng, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ vận tải tầm xa, chuyên chở hàng hóa hoặc hành khách.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc quấy rối hai tàu cá của Philippines ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, buộc một chiếc tàu phải rời khỏi nơi neo đậu. “Trong lúc họ (tức tàu Trung Quốc) đang tiếp cận, còi của họ được kéo ở mức to nhất, gây e sợ cho tàu cá của chúng tôi”, ông Aquino nói ngày 26/1.
Báo Bangkok Post (Thái Lan) ngày 25/1 dẫn lời Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkaew cho biết, Thái Lan sẽ tiến hành tham vấn chặt chẽ với các bên liên quan. Philippines có quyền yêu cầu Liên hợp quốc tuyên bố đường chín đoạn của Trung Quốc là bất hợp pháp, tuy nhiên không nên được hiểu là của ASEAN. Ông dự kiến sẽ thăm Trung Quốc và Philippines để tìm cách nối lại đối thoại hai nước này.
Chính phủ Nhật Bản hôm qua (25/1) quyết định soạn thảo chương trình quốc phòng mới nhằm nâng cao khả năng ứng phó trước tình hình an ninh phức tạp trong khu vực, ứng phó với sự mở rộng quân sự của Trung Quốc, cũng như chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Theo kế hoạch mới, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ được bổ sung cả về trang thiết bị và nhân lực. Ảnh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong cuộc tập trận hồi giữa tháng 1.
“Trong một số lĩnh vực, các mối đe dọa quân sự đối với Nga đang gia tăng, với những "điểm nóng" nằm gần biên giới của chúng ta. Vì vậy, Nga cần phải sẵn sàng để đối phó với mọi thách thức và các mối đe dọa”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tuyên bố như vậy tại phiên họp của Học viện Quân sự Nga ở Moscow.
Đất Việt