Cá độ bóng đá - vấn nạn của xã hội

24/06/2012 23:54 Lan Anh
(GDVN) - Những người cá độ là những người yêu thể thao, nhưng chỉ có điều, cách yêu của họ lại trở nên lệch lạc bởi sự ảnh hưởng của đồng tiền.

“Cá độ bóng đá” – vòng xoáy không lối thoát

Vì sao người ta lại chỉ thường cá độ bóng đá mà không phải là những môn thể thao khác? Có lẽ đó là do bóng đá là môn thể thao vua, và sự bất ngờ của nó tiềm ẩn trong mỗi trận đấu. Cá độ có thể được hiểu là dùng tiền, hoặc các vật có giá trị để đặt cược vào sự thắng thua của các đội bóng trong trận đấu. Và nếu không quá “nghiện” thì có lẽ đó chỉ là một trò chơi, góp thêm niềm vui, sự hưng phấn trong mỗi trận đấu.

Tuy nhiên hiện nay, nó không chỉ là một trò chơi vô hại, mà nó đã trở thành một vấn nạn trong xã hội, những trận đấu vẫn căng thẳng hồi hộp, vẫn có tiếng reo hò, cổ vũ, vẫn có niềm vui, nỗi buồn khi mỗi bàn thắng được ghi, nhưng nó đã mất đi tính trong sáng của thể thao đúng nghĩa, khi mà người xem đã không còn xem đá bóng đơn thuần vì tình yêu thể thao mà thực sự nó đã bị đồng tiền chi phối.

Mỗi diễn biến trong trận đấu trở thành niềm vui thắng độ hay cũng có thể trở thành nỗi buồn thua độ. Thắng độ thì vui vẻ, hoan hỉ, thua độ thì buồn rầu, ủ ê, nhưng dù có thắng hay thua thì người chơi vẫn không dừng lại, họ dấn sâu vào trò chơi nguy hiểm này vì muốn thắng tiếp hoặc hy vọng gỡ gạc.

Hiện nay, vấn nạn này đã đưa đến không ít bi kịch cho nhiều người, nhiều gia đình. Nhiều người vì say mê cá độ mà phá vỡ hạnh phúc gia đình, nhiều bạn trẻ nghiện cá độ cũng trượt dài trên con đường đen đỏ, đánh mất cuộc đời, tương lai. Nhưng kết cục thế này không hề hiếm bởi suy cho cùng cá độ bóng đá cũng chỉ là một trò đỏ đen đầy mạo hiểm, nếu không biết làm chủ bản thân, thì việc sa ngã vào vòng luẩn quẩn của nó là không tránh khỏi.

Cần một tình yêu thể thao trong sáng

Có lẽ, việc bài trừ tệ nạn cá độ bóng đá không chỉ thực hiện những biện pháp ngăn chặn, trừng trị những cá nhân, tổ chức có hành vi này, mà trên hết là những người yêu thể thao cần có một tinh thần thể thao trong sáng, không nên lợi dụng thể thao để thử vận may với những trò đen đỏ. Thể thao là niềm vui của nhiều người, đặc biệt là môn thể thao vua này, nó mang lại cho khán giả những phút giây hồi hộp, nghẹt thở theo vòng xoay của trái bóng.

Xem bóng đá, người ta có thể hô hào, cổ vũ, làm không khí thêm sôi động, và cùng vui buồn với đội bóng mình yêu thích. Những người yêu bóng đá phải hiểu rằng thể thao làm vui cho đời, làm cho cuộc sống thêm tươi mới, chứ không phải để kiếm tiền, sát phạt nhau qua những ván cá cược. Nếu không nhận thức được điều này, giả dụ nếu người ta không còn cá độ bóng đá nữa, thì sẽ chuyển sang cá độ…bóng bàn, bóng chuyền, tennis hay bất kỳ môn thể thao đối kháng khác để thoả mãn máu “nghiện cá độ” của mình, như thế cá độ sẽ như một vòng xoay bất tận không điểm dừng và những nạn nhân của nó vẫn quay cuồng trong cái đam mê lệch lạc của chính mình.

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (21-30/6): Euro 2012

Xem chi tiết về tiểu mục tại đây:

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Lan Anh