Nếu tôi là hiệu trưởng: Tổ chức cuộc thi “Mái trường xanh”

06/04/2012 10:21
Trường học là nơi ươm những mầm xanh con người. Là hiệu trưởng, tôi muốn những “mầm xanh” của mình cũng ươm những mầm xanh cây lá.

Nhiều sân trường giờ đây chỉ còn lèo tèo vài thân cây lưa thưa, còi cọc, tán lá không đủ để che cho các em học sinh ngồi trong những ngày nắng. Cuộc thi “Mái trường xanh” sẽ biến sân trường thành một không gian tràn ngập màu xanh cây lá.

Tiền cuộc thi

Đầu tiên, tôi trích một khoản quỹ nhỏ của trường để mua một số lượng hạt giống cây xanh phù hợp với số lớp trong trường (nhiều loại khác nhau, chủ yếu là các loại cây bóng mát được trồng phổ biến ở trường học như xà cừ, bằng lăng, phượng, bàng,...).

Bên cạnh đó, tôi giao cho người thích hợp trong trường đi tìm kiếm các nguồn tài trợ cho cuộc thi.

Tôi tiếp tục cho chuẩn bị một khoảng đất trống trong trường, có thể xây thêm một số các bồn cây ở những vị trí thích hợp.

Cuối cùng, tôi cho làm thông báo về cuộc thi và dán ở nhiều khu vực trong trường, công bố phát động cuộc thi trước toàn trường trong buổi chào cờ thứ 2 đầu tuần. Cuộc thi không ép buộc học sinh tham gia, lớp nào không hứng thú, có thể không tham gia.

Khởi động cuộc thi

Tôi dành ra một khoảng thời gian nhất định vào mỗi buổi học để đi đến từng lớp học, kết hợp các thầy cô chủ nhiệm, bộ môn, nhất là môn sinh học, giáo dục công dân, nói về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi là ươm những mầm xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

 Tôi cũng đem theo túi hạt giống đến từng lớp học, mời đại diện của lớp lên lựa chọn ngẫu nhiên 1 hạt giống trong túi. Học sinh khó có thể thờ ơ với cuộc thi khi thầy cô hiệu trưởng tận tình xuống tận lớp học để trân trọng giao cho lớp những mầm xanh.

 Dựa vào số lượng các lớp tự nguyện tham gia cuộc thi, tôi sẽ quy hoạch, sắp xếp những diện tích phù hợp trong khoảng đất đã chuẩn bị trước để học sinh các lớp gieo những mầm xanh vào đó. Biển đề tên từng lớp sẽ được đặt ở các khoảng đất tương ứng.

 Học sinh không nhất thiết phải gieo hạt của lớp mình vào khu vực đất được giao mà có thể tự mang về nhà, bằng nhiều cách ươm cho đến khi hạt giống nảy mầm rồi trồng mầm cây xuống đất.

 Trường hợp hạt giống không nảy mầm được hay mầm cây bị gãy, lớp sẽ được tặng một hạt giống mới.

 Học sinh có nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc, tưới nước, bón phân,... để giạt giống nảy mầm và lớn thành cây. Nghiêm cấm các hành vi phá hoại tại khu vực trồng cây của các lớp.


Trao giải

Mỗi khi năm học kết thúc, dựa vào độ sinh trưởng và phát triển của cây: chiều cao, độ rộng của tán lá, tình trạng sức khoẻ của cây (có bị bẻ cành, khắc tên, bị sâu bệnh không), nhà trường sẽ trao giải cho các lớp có cây đẹp nhất ở từng khối.

Các lớp đoạt giải sẽ được tuyên dương trước toàn trường, nhận được tiền thưởng và bằng khen do đích thân hiệu trưởng trao tặng.  

Các lớp không có giải sẽ nhận được lời động viên, khích lệ của nhà trường để tiếp tục chăm sóc cây của mình và giành giải vào năm học sau.

Hậu cuộc thi

Năm này qua năm khác, lớp lớp học sinh ra trường, nhưng các em sẽ không bao giờ quên mái trường xưa, bởi nơi đó vẫn còn lưu dấu ấn của các em, nơi đó có mầm xanh mà các em vun trồng vẫn đang lớn lên từng ngày. Các em vẫn sẽ thường xuyên quay về mái trường xưa thăm lại mầm xanh của mình. Một tình yêu thiên nhiên cũng sẽ lớn lên trong tâm hồn các em cùng với mầm xanh ấy.