Nữ sinh “quỳ khóc xin thi lại môn Văn” sẽ được tạo điều kiện đến trường

19/06/2019 06:31
NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Tinh thần hiếu học của cô nữ sinh nghèo khó đã nhận được nhiều sự động viên, chia sẻ và ngành giáo dục cũng sẽ tạo điều kiện cho em được đến trường.

Liên quan đến trường hợp em Ngô Thị Lài (sinh năm 2004) không biết lịch thi lại môn Ngữ văn do sai sót của ngành giáo dục trong kỳ thi tuyển lớp 10  vừa qua;

Ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ có phương án hợp lý để hỗ trợ em đến trường theo đúng nguyện vọng của em.

Nữ sinh “quỳ khóc xin thi lại môn Văn” sẽ được tạo điều kiện đến trường ảnh 1
Ước muốn của Lài là được vào học tại trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh. Ảnh: NP

Trước đó, câu chuyện về cô nữ sinh nghèo đã quỳ khóc xin thi lại môn Ngữ văn vì không biết thông báo thi lại của sở Giáo dục đã khiến nhiều người cảm động.

Mặc dù gia cảnh khó khăn, mẹ mất sớm, ba bị bệnh nặng nhưng Lài vẫn quyết tâm theo nghiệp đèn sách. Ngoài giờ đến lớp, em phải chạy vạy làm thuê khắp nơi để kiếm tiền ăn học.

Cũng vì cuộc sống mưu sinh tất bật mà ngay sau khi kết thúc môn Toán, Lài vội vã trở về nhà để lo cơm nước cho người cha bị bệnh.

Gặp nữ sinh “quỳ gối khóc xin thi lại môn Văn” vì không biết lịch thi lại

Lài không biết rằng, ngay sau khi môn Toán kết thúc thì sở giáo dục Quảng Bình đã dán thông báo yêu cầu các thí sinh phải thi lại môn Ngữ văn ngay chiều hôm sau do sự cố trùng đề thi và sai sót của giám thị.

Không điện thoại, không tivi… Lài chỉ kịp nhận được tin khi thấy các bạn đi thi môn Ngữ văn trở về.

Cô nữ sinh nghèo đã mượn vội chiếc xe đạp chạy xuống trường thi nhưng buổi thi cũng đã kết thúc. Lài đã bật khóc và quỳ xuống cầu xin được thi lại.

Ông Nhân cho biết, qua tìm hiểu thì hoàn cảnh của em Lài rất khó khăn nhưng nhiều năm liền em đạt học lực khá, giỏi của lớp.

Ban đầu, ngành giáo dục dự định đặc cách cho em được xét tuyển thẳng vào trường trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tuy nhiên, nguyện vọng của Lài là được vào học tại trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh.

Bởi đó là ngôi trường bao năm em mơ ước, cố gắng phấn đấu để thi vào và cũng là mong muốn của người mẹ đã quá cố.

Trước nguyện vọng tha thiết của cô nữ sinh nghèo, ông Nhân cho hay: “Chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh là 585 em.

Căn cứ vào kết quả thi tuyển của em đối với môn Toán và Sử, sở Giáo dục sẽ đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tăng thêm một chỉ tiêu để em có cơ hội vào học tại ngôi trường này”.

NGUYÊN PHONG