7 gợi ý nuôi dạy con

17/03/2012 01:00 Theo dodungchobe.com
Nuôi dạy con phải đúng cách nếu bạn không muốn bị phản tác dụng.

1. Hiểu tâm lý của bé

Nên học cách nhìn thế giới theo quan điểm của các bé. Đừng ảo tưởng rằng con của bạn là một người lớn thu nhỏ. Bạn nên chấp nhận những suy nghĩ còn non nớt của bé thay vì áp đặt mọi thứ.

2. Lạc quan

Hãy dạy bé cách giải quyết ổn thỏa vấn đề, chứ đừng bao giờ sợ hãi và reo rắc vào đầu bé điều bi quan.

  

3. Gia đình hạnh phúc

Muốn nuôi dạy con nên người, bạn cần tạo môi trường gia đình hạnh phúc cho bé. Nếu “nội lực” không vững thì khó có thể giúp bé phát triển toàn diện.

4. Nghiêm khắc mà tâm lý

Nếu bạn luôn dạy con bằng đòn roi và hăm dọa thì bé nhà bạn chỉ thấy toàn những điều bất hạnh – đừng dạy con của bạn tìm kiếm sự bất hạnh.

5. Dạy bé cư xử đúng

Dạy bé tính tự giác, nhận thức đúng sẽ dẫn tới những hành vi tốt. Bạn nên dành cho bé cơ hội tự sửa sai chứ không phải lúc nào cũng chăm chăm bắt lỗi bé. Rất có thể bé sẽ tiến bộ vượt bậc nếu bạn cho bé tự do hơn.

6. Dành thời gian vui chơi cùng con

Đừng để mình bận bịu đến mức không có thời gian chơi cùng con. Thời gian dành cho bé nhiều chưa hẳn đã tốt bằng thời gian ít nhưng chất lượng.

7. Xây dựng tính độc lập

Yêu thương, quan tâm quá sẽ khiến bé thiếu độc lập. Nhưng cũng đừng bỏ mặc con của bạn. Hãy tạm quên đi lo lắng sẽ làm hư bé, bé rất cần sự quan tâm của bạn nhưng không phải cái gì bạn cũng làm thay cho con.

Theo dodungchobe.com