Trẻ sơ sinh ăn gì tốt nhất?

19/03/2012 15:27 Theo HerVietnam
Sữa và dinh dưỡng trẻ em luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ.

Sữa và dinh dưỡng trẻ em luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để xem mẹ có hiểu đúng về dinh dưỡng trẻ em và biết rõ trẻ sơ sinh ăn gì tốt nhất chưa nhé?

Quy tắc đầu tiên và cơ bản trong việc cung cấp dinh dưỡng trẻ em là cho ăn theo nhu cầu và thể trạng của bé. Khi  bé đang ngủ, không nhất thiết phải đánh thức bé dậy để cho ăn. Sau khi bé ăn xong, nên quan sát ít nhất khoảng 2 giờ 30 phút để xem tình trạng tiêu hóa của bé ra sao. Chú ý là không nên ép buộc dù bé có ăn hết hay không. Nếu thấy bé ngủ ngon và say ít nhất 2 giờ 3 phút sau khi ăn, hãy yên tâm là bé đang hấp thụ và phát triển tốt.

Trong những tuần đầu tiên, bé có thể bị đói vào ban đêm bởi vì cơ thể bé chưa đủ năng lượng để chịu đựng suốt từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ.

Trong 3 tháng đầu tiên, bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có thể tăng trung bình từ 150gr đến 200gr mỗi tuần.

Cho con bú bằng sữa mẹ

Bạn không cần phải băn khoăn nhiều với câu hỏi Trẻ sơ sinh ăn gì tốt nhất? Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có chứa đạm, khoáng và các thành tố giúp phát triển hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho bé. Song song với việc cho bé bú sữa mẹ, nên cung cấp thêm trong chế độ dinh dưỡng trẻ em các loại Vitamin như Vitamin D có lợi cho việc phát triển xương và Vitamin K giúp  ngăn chặn bệnh xuất huyết tiêu hóa.

Trong 15 ngày đầu tiên nên cho bé bú ít nhất 8 lần một ngày. Sau đó giảm xuống 7 lần một ngày trong vòng 15 đến 30 ngày tiếp theo.

Để chuẩn bị đi làm lại, mẹ nên cai sữa và cho bé bú bình vào tháng thứ 3 để bé có thời gian làm quen trước. Tốt nhất là nên cho bé bú bình từ 4 đến 5 ngày liên tiếp sau đó cho trẻ bú sữa mẹ vài hôm. Tiếp theo lại cho bú bình trong 4 đến 5 ngày tiếp, cứ thế. ..

Khi nào cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài 

Bắt đầu từ tháng thứ 4, mẹ đã có thể cho bé uống sữa bình dành cho trẻ từ 0 đến 1 tháng tuổi. Thông thường, trẻ sơ sinh bú khoảng 6 đến 7 bình 90gr gồm nước và 3 muỗng sữa. Liều lượng sữa tăng dần theo từng tuần, mỗi tuần tăng thêm 15gr nước và ½ muỗng sữa. Sau khi trẻ sinh được 4 đến 6 tuần, liều lượng trung bình là 150gr nước và 5 muỗng sữa. Nên cung cấp thêm Vitamin D cho trẻ theo đơn của bác sỹ nhi khoa.

Từ 4 tháng trở đi, có thể chuyển sang dùng sữa công thức hai cho trẻ từ 0 đến 1 tuổi.

Cho trẻ ăn dặm

Theo kinh nghiệm của người xưa, từ tháng thứ 3 đã có thể cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, theo khoa học hiện đại thì chỉ nên cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ tháng thứ 5. Nên nhớ ăn dặm không thể hoàn toàn thay thế cho sữa do đó vẫn phải đảm bảo cho trẻ uống ít nhất ½ lít sữa một ngày cho đến khi trẻ 1 tuổi.

Việc ăn dặm nên được tiến hành một cách từ từ (không nhiều hơn 1 món một lần) và nhất là không được ép buộc trẻ. Thời gian bắt đầu việc ăn dặm lý tưởng là từ tháng thứ 6.

Trẻ sơ sinh ăn gì từ 5 đến 6 tháng tuổi?

Sử dụng bột ăn dặm không chứa glutten. 

Mới đầu chỉ cần cho 1 muỗng cà phê (tương đương với 1  hoặc 2%) và tăng dần lên 10% khi trẻ được 10 tới 12 tháng tuổi.

Trộn chung rau xanh với sữa trong chén súp (chỉ nên dùng 1 loại rau vào 1 thời điểm) 

Bỏ thêm trái cây (trừ các loại quả mọng) hoặc nước trái cây tươi vào hỗn hợp này. Chú ý không cho trẻ ăn dâu hoặc quả kiwi cho đến khi trẻ đủ 2 tuổi.

Trẻ sơ sinh ăn gì từ 7 tháng trở lên?

Bắt đầu cho thêm khoảng 10g đến 15g thịt và cá rồi từ từ tăng lên khoảng 25g khi trẻ được 1 tuổi. Mẹ có thể cho bé ăn tất cả các loại thịt gồm thịt nạc, cá luộc hoặc hấp.

Có thể cho bé ăn thêm sữa chua hoặc phô mát vào bữa trưa. 

Trong thực tế, nên cho trẻ búsữa mẹ hoặc sữa công thức với hàm lượng 240ml nước và 8 muỗng sữa vào buổi sáng và buổi tối cách nhau 16 giờ. Đồng thời, cho trẻ ăn dặm thêm sữa trộn rau quả vào bữa ăn trưa. 

Trẻ sơ sinh ăn gì từ 10 tháng? 

Bắt đầu cho trẻ ăn thêm trứng luộc mỗi tuần một quả.

Trước tiên, trộn hỗn hợp thức ăn lại với nhau sau đó nghiền nát và xắt ra thành từng nhỏ sao cho càng nhuyễn càng tốt. Hãy cố gắng tìm ra nhiều cách để trộn lẫn hương vị, màu sắc và mùi vị của thức ăn để tìm ra đâu là khẩu vị thích hợp của trẻ và cũng giúp mẹ thay đổi thực đơn phù hợp cho mỗi mùa. Nên chú ý cân bằng dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này và đặc biệt quan tâm tới nước uống của trẻ, không nên cho trẻ uống nước có đường.

Đối với trẻ sơ sinh có vấn đề về dị ứng thức ăn, không nên cho trẻ ăn dặm sớm mà phải theo hướng dẫn của bác sỹ. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sỹ thường xuyên để biết cách cho trẻ ăn dặm đúng cách.

Theo HerVietnam