Tử hình kẻ hung hăng giết người trong quán cà phê Nghệ sỹ

01/09/2011 02:30 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 31/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ án với 4 tội danh lớn trong đó có tội giết người xảy ra tại Trường Cao đẳng Múa, HN cách đây hơn 1 năm.

Theo cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội: vụ án này gồm 8 bị cáo. 

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Văn Tú (SN 1989, ở huyện Từ Liêm, HN, đã có 1 tiền án 6 năm tù về tội cướp tài sản và bị xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản); Bùi Công Tiến (SN 1987, ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Tiến Khoản (SN 1985, ở quận Tây Hồ, HN); Nguyễn Tự Cường (SN 1978, ở thị xã Sơn Tây, HN). 

Còn Vương Duy Mạnh (SN 1991), Nguyễn Thế Vượng (SN 1988), Vũ Đình Hợp (SN 1991) và Nguyễn Quang Tiến (SN 1979) đều ở huyện Từ Liêm, HN. 

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Trước đó, ngày 23/11/2009, Tú và Mạnh đến chơi điện tử (chơi xèng) tại một cửa hàng ở thị trấn Cầu Diễn (huyện Từ Liêm, HN). Do bị kẹt nên máy điện tử không chơi được. Thấy vậy, Tú và Mạnh đã bê hai chiếc máy của nhà hàng ra ngoài và đập mạnh xuống đất. 

Thấy tài sản nhà mình bị hủy hoại, chủ máy là anh Tuấn ngăn lại và đấm vào mặt Mạnh. Thấy Mạnh bị đánh, Tú cầm gạch đập thẳng vào đầu anh Tuấn. Sau đó, Tú và Mạnh còn đập phá cửa hàng điện tử. 

Khi đồng chí Phạm Quang Huy, cán bộ Công an thị trấn Cầu Diễn đến hiện trường để nắm tình hình thì Mạnh đã giơ dao dọa chém, còn Tú dùng dao chém vào cổ tay đồng chí Huy, gây tổn hại 22,5% sức khỏe. 

Ở một vụ khác sau đó sau đó khoảng hai tháng, do nghi ngờ anh Nguyễn Hữu Long (SN 1987 ,ở Từ Liêm, HN) đánh mình nên Tú rủ Hợp, Vượng và Cường mang theo dao kiếm đi tìm anh Long đánh trả thù. 

Chiều 28/1/2010, biết anh Long đang ở quán cà phê Nghệ Sỹ (nằm trong Trường Cao đẳng Múa, HN) nên Tú bảo Vượng giữ anh Long để Tú nói chuyện. Đồng thời Tú gọi cho Tiến và Khoản đến đánh anh Long. 

Trong lúc chờ Tiến và Khoản đến, Tú cùng đồng bọn dùng dùi cui điện và lưỡi lê tấn công anh Long. Khoảng 20 phút sau, khi tới nơi, Tiến dùng lưỡi lê đâm vào ngực trái anh Long. Còn Khoản cầm gậy sắt vụt vào người anh Long. 

Hậu quả là anh Long đã tử vong trước khi đến bệnh viện 19 - 8. Còn Tiến và Cường biết rõ sự việc này nhưng vẫn cung cấp tiền để Tú và Khoản bỏ trốn. Sau đó, các đối tượng này đã ra cơ quan công an đầu thú

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Phiên tòa đã diễn ra trọn 1 ngày. 

Chiều ngày 31/8, căn cứ vào lời khai cũng như các chứng, sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Tú tử hình về tội giết người và cố ý gây thương tích; bị cáo Bùi Công Tiến lĩnh án chung thân về tội giết người; bị cáo Nguyễn Tiến Khoản bị phạt 16 năm tù về tội giết người; bị cáo Vương Duy Mạnh 42 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích

Các bị cáo  Nguyễn Thế Vượng và Vũ Đình Hợp cùng bị phạt 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng; bị cáo Nguyễn Quang Tiến và Nguyễn Tự Cường cùng bị phạt 18 tháng tù giam về tội che giấu tội phạm.

Ngoài phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo phải có trách nhiệm chu cấp nuôi dưỡng con của bị hại và bồi thường dân sự cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật.

Tuệ Minh