Việt Nam phối hợp Úc phá án ma túy tại Úc

20/09/2011 07:20 Theo ÁI NHÂN/Pháp luật TPHCM
Bốn người Úc và một việt kiều bị bắt. Đại tá Liêm cho biết đây là chuyên án ma túy lớn đầu tiên mà VN phối hợp với cảnh sát Úc thành công.

Ngày 19-9, Đại tá Lê Thanh Liêm - Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết Văn phòng phía Nam Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47B ) cùng với Cục Hải quan TP.HCM phối hợp Văn phòng liên lạc cảnh sát Liên bang Úc (AFP) vừa phá một chuyên án, thu giữ gần 12 kg ma túy các loại (dạng nước, bột). năm nghi can bị bắt giữ gồm: Nguyễn Minh Hiển (Việt kiều Úc), David Franseco Martelli, Guido Pirri, Shane Trout, Mark Cooper (đều quốc tịch Úc).

Đánh án ma túy tại Úc

Cuối tháng 5-2011, C47 nhận được báo cáo của AFP về một đường dây vận chuyển ma túy và tiền chất bằng đường biển từ Việt Nam đi Úc do Martelli và Hiển cầm đầu. Qua xác minh biết Hiển và Martelli nhập cảnh vào Việt Nam lấy ma túy loại benzylpiperazine (BZP có thể sản xuất ra hàng đá, thuốc lắc). BZP có xuất xứ từ Trung Quốc được tuồn vào Việt Nam để chuyển đến Úc. C47B đã lập chuyên án cùng với AFP triệt phá.

Cuối tháng 7, một phụ nữ tại Lạng Sơn gửi vào TP.HCM một kiện hàng bên trong chứa 20 kg BZP dạng nước và hơn 1 kg ma túy dạng bột. Hiển nhận hàng rồi chuyển đến một gara tại Đồng Nai để cất giấu. Để che giấu số ma túy trên, Hiển mua hai hồ cá, một tủ thờ, hai kệ và tủ ly bằng gỗ đóng vào cùng container mang đến cảng Cát Lái làm thủ tục hải quan khai là hàng thủ công mỹ nghệ. Các đối tượng cho rằng Tân Cảng không có máy soi nên sẽ tránh được sự giám sát của hải quan.

Toàn bộ kế hoạch của Hiển và đồng bọn đã được C47B thông tin cho AFP. Ngay sau đó, AFP đề nghị không tiến hành bắt đường dây này tại Việt Nam vì đây chỉ là nơi trung chuyển. Phía Úc yêu cầu cho container đến Úc, AFP sẽ tiến hành giao hàng có kiểm soát tại Úc. Thông qua đó, Úc phong tỏa các tài sản tại đây và triệt phá toàn bộ băng nhóm cùng các đối tượng cầm đầu.

Hiển và Martelli tại Việt Nam.

Khám phá tang vật. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Phối hợp hiệu quả

Đúng theo kế hoạch, giữa tháng 8, container được chuyển đến Tây Úc, cảnh sát Úc đã bí mật chuyển kiện hàng ma túy ra và thay thế bằng chất khác vào. Ngày 12-9, hàng đến Nam Úc, Hiển cùng Guido Pirri ra nhận hàng và liên hệ với đồng bọn. Hiển kiểm tra và báo cho Martelli biết là hàng có thể đã bị cảnh sát Úc thay đổi. Tuy nhiên, Martelli lại nghi ngờ Hiển đang lừa mình và vẫn yêu cầu Hiển giao hàng. Ngày 13-9, khi Hiển cùng đồng bọn giao nhận hàng thì cảnh sát Úc ập vào bắt giữ cùng toàn bộ tang vật.

Đại tá Lê Thanh Liêm cho biết đây là chuyên án ma túy lớn đầu tiên mà cảnh sát Việt Nam phối hợp với cảnh sát Úc thành công.

Theo cảnh sát Úc, nếu số ma túy trên đem bán lẻ ra thị trường sẽ có giá trị lên đến hàng trăm ngàn đôla. Ngay sau khi phá án thành công, ông Mick Duthie - Giám đốc Văn phòng AFP tại Adelaide (Úc) phát biểu: “Sự hỗ trợ của cảnh sát Việt Nam là hết sức có giá trị, là một minh chứng nữa về nỗ lực hợp tác tuyệt vời giũa các cơ quan thực thi pháp luật…”.

Hiện C47 đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của Úc tiếp tục điều tra về đường dây trung chuyển ma túy trên.

Theo ÁI NHÂN/Pháp luật TPHCM