Vụ lừa đảo hàng trăm tỉ đồng: Đã bắt được nữ nghi can đầu vụ

23/09/2011 07:34 Theo Phạm Hải Sâm/Thanh niên
Bùi Thị Thu Hằng cùng chồng là Hùng "Paris" bị bắt khi đang trốn tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hôm qua 22.9, tin từ Công an Quảng Ninh cho biết đã bắt giữ được Bùi Thị Thu Hằng (SN 1984) cùng chồng là Nguyễn Văn Hùng, tức Hùng “Paris”, khi cả hai đang lẩn trốn tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hằng trong “buổi lễ tri ân khách hàng” tại khách sạn Novotel vào tháng 12.2010 - ảnh: P.H.S

Như đã thông tin, chỉ trong thời gian ngắn (từ đầu năm 2011 đến nay), dưới chiêu bài mời đóng tiền vào các hợp đồng bảo hiểm đã bị khách hàng hủy để hưởng lãi 50%/3 tháng, Bùi Thị Thu Hằng đã lừa đảo hàng trăm tỉ đồng và bỏ trốn.

Theo một số bị hại, để thực hiện trót lọt những phi vụ lừa đảo, Hằng đã được sự trợ giúp đắc lực của người thân, thậm chí còn được một số giang hồ “số má” bảo kê.

Một nạn nhân từng bị Hằng lừa kể ngày 14.9.2011, khi Hằng đang định lừa của vợ chồng Ng. và Nh. (cũng là dân làm ăn có tiếng ở Hạ Long) số tiền 5 tỉ đồng và bị cặp vợ chồng này bắt giữ, thì một người họ hàng của Hằng là Đ. “sinh” đã nhờ T. “sơn”, H. “trố”, vốn là giang hồ nổi tiếng ở Bãi Cháy, giải thoát ngoạn mục. Nhóm này dàn kịch bản Hằng nợ 8 tỉ rồi uy hiếp, vờ bắt giữ Hằng từ nhà anh Ng. Sau đó, vợ chồng Hằng “lặn” mất tăm.

Theo một số bị hại, một phần họ tin tưởng vì Hằng xưng là giám đốc điều hành phát triển kinh doanh của Prudential. Quá trình mời họ tham gia mua hợp đồng đáo hạn, Hằng trưng ra một bức thư mà theo Hằng là của Tổng giám đốc Prudential, trong đó ghi Hằng là CEO của hãng, mang mã số A60203737, được tổng giám đốc vinh danh vào danh sách Pru V.I.P Diamond, với các ưu đãi bậc nhất. 

Thế nhưng, theo bà Hoàng Kim Dung, Trưởng nhóm tư vấn tài chính chuyên nghiệp, văn phòng Prudential Quảng Ninh, Hằng chỉ là một tư vấn viên chào bán bảo hiểm mang mã số A60203737. “Những hội nghị khách hàng là do Hằng tự tổ chức để lừa khách hàng, bức thư mà Hằng công bố là của Tổng giám đốc Prudential cũng là giả mạo”, bà Dung nói. 

Theo thông tin từ văn phòng Prudential tại Quảng Ninh, tháng 7.2011, Hằng mới bị buộc thôi việc trong khi Hằng đã thực hiện việc lừa đảo từ tháng 12.2010, hơn nữa các phiếu thu mà Hằng và các nhân viên của Hằng viết và ký đều là mẫu phiếu thu của Prudential, trong đó có một số phiếu thu đóng dấu treo của công ty này.

Được biết, ngày 16.9, Prudential đã có công văn gửi Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị xác minh hành vi lừa đảo của Hằng. Cơ quan điều tra công an tỉnh đã tiến hành làm việc với công ty, lấy mẫu một số phiếu thu... từ các bị hại để phục vụ công tác điều tra.

Theo một số bạn học cũ cùng lớp chuyên văn trường PTTH Hạ Long (Quảng Ninh), năm 2002, Hằng đỗ và theo học báo chí tại Hà Nội. Nhưng sau một học kỳ, Hằng bị đuổi học vì vi phạm kỷ luật.

Theo Phạm Hải Sâm/Thanh niên