Hơn 1.200 bạn trẻ mơ ước làm... Phó Chủ tịch xã

22/09/2011 10:18
Theo Vụ Công tác Thanh niên, đến thời điểm này, Ban quản lý Dự án tuyển chọn 600 trí thức trẻ làm Phó Chủ tịch xã đã nhận được hơn 1.200 hồ sơ.
Theo ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Công tác Thanh niên (Bộ Nội vụ), qua khảo sát tại các tỉnh tham gia dự án, số lượng hồ sơ tăng tỷ lệ thuận với chất lượng nên việc tuyển chọn diễn ra suôn sẻ, ứng viên được tuyển đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu các địa phương. Nhiều tỉnh có số lượng ứng viên đăng ký gấp 3 - 4 lần so với chỉ tiêu như Thanh Hoá, Cao Bằng, Nghệ An...

Hiện có 7 tỉnh hoàn thành khâu tuyển chọn gồm Lâm Đồng, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Yên Bái, Quảng Nam và Ninh Thuận.
Người dân vùng cao đang cần sự trợ giúp của trí thức trẻ
Là tỉnh đầu tiên hoàn thành khâu tuyển chọn, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Thường trực Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ 17 hồ sơ, Hội đồng xét tuyển tỉnh đã tuyển chọn được 5 ứng viên đáp ứng được tiêu chuẩn, điều kiện của dự án.

Hầu hết các ứng viên là những tình nguyện viên của các dự án TTT tình nguyện tham gia phát triển nông thôn miền núi trước đây. Những bạn trẻ này đã trải qua thời gian công tác ở cơ sở, có bạn từng tham gia dự án ngay tại 1 trong 5 xã trên từ năm 2002. Tất cả đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhận được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền và người dân ở địa phương.

Ông Lê Hữu Khang, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tuyển chọn TTT ưu tú của tỉnh Điện Biên cho biết, tỉnh hoàn tất khâu chọn hồ sơ và chuẩn bị tuyển chọn. Trong số 32 trí thức trẻ được tăng cường, có 4 người được bổ sung từ nguồn cán bộ công chức của tỉnh, huyện tăng cường về các cơ sở; số còn lại 28 người từ nguồn TTT tình nguyện được đưa về làm Phó Chủ tịch UBND các xã tại 4 huyện Tủa Chùa, Mường Ảng, Mường Nhé và Điện Biên Đông.

“Cơ chế xét duyệt, tuyển chọn cán bộ như nội dung dự án vừa đáp ứng được nguồn nhân lực giúp cấp ủy, chính quyền xã thuộc các huyện nghèo lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, đưa bộ mặt nông thôn đổi thay. Đồng thời phá bỏ được cơ chế tuyển dụng cục bộ vẫn tồn tại trên địa bàn”, ông Khang nói.

Để đảm bảo tiến độ, Ban quản lý Dự án tổ chức các đoàn kiểm tra việc triển khai, thực hiện tuyển chọn tại các tỉnh; đồng thời, thẩm định kết quả tuyển chọn đội viên trình lãnh đạo Bộ Nội vụ phê duyệt.

Ông Vũ Đăng Minh cho biết, đội viên được tuyển chọn sẽ được bồi dưỡng các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng cần thiết.

Cụ thể, khoá đào tạo đầu tiên được tổ chức ngày 12 - 10 tới tại Cao Bằng cho số đội viên được tuyển chọn của 2 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn. Sau khi kết thúc khóa bồi dưỡng, các đội viên dự án sẽ được đưa về xã theo nguyên tắc đào tạo đến đâu bố trí về xã đến đó.

Theo Tiền Phong