Abramovich 'bắt nợ' đất để xây sân mới cho Chelsea

05/10/2011 10:16 C.K
(GDVN) - Tại nước Anh, người ra đang rộ lên chuyện Chelsea chuẩn bị xây sân mới sao cho xứng với vị thế của một ông lớn.

Mọi thứ cũng đã rõ, chỉ có điều bản kế hoạch chi tiết và địa điểm The Blues chọn vẫn còn trong vòng bí mật. Chỉ biết rằng Chelsea đã được miễn thuế ở mảnh đất này. Nghe cũng lạ, bởi nó nằm không xa London là mấy (chỉ cách Stamford Bridge chưa đầy 5km). Một mảnh đất 'đắc địa' như vậy mà Chelsea không tốn một xu tiền thuế nào. Hóa ra là ông chủ Roman Abramovich đã ‘thòng’ trước một số hợp đồng làm ăn với chính quyền địa phương. Không những thế, ông còn là chủ nợ của vài nhà đầu tư.

Vùng Earl Stay, nơi Chelsea đã bị từ chối (trái) và mảnh đất vùng Battersea, nơi họ dự định đặt sân bóng mới

Vậy nên, nhà tỷ phú người Nga giành quyền sở hữu mảnh đất dễ như trở bàn tay. Nhưng, vấn đề là đây không phải lựa chọn ông ưng ý nhất. Trước kia, Chelsea từng ngó nghiêng ngó dọc một miếng đất ngay trung tâm London mang tên Earl Stay. Vừa dễ đi lại, vừa bề thế, lại có sẵn cơ sở hạ tầng xung quanh. Ấy vậy mà một nhà đầu tư khác đã ‘xí’ để làm chung cư cao cấp. Vả lại Hội đồng thành phố London cũng ưa dự án xây chung cư hơn là sân vận động ngay giữa trung tâm.

Thế nên Abramovich đành chọn phương án 2. Đó là chọn một khu đất trong vùng Battersea nằm bên bờ sông Thames thanh bình. Nơi đây, cơ sở hạ tầng đã khá cũ. Dĩ nhiên là nó sẽ trở thành lịch sử khi Chelsea tiến hành xây sân bóng mới. Với trung tâm là sân bóng đá với sức chứa hơn 60.000 ghế cùng các khu tổ hợp đi kèm, ‘mái nhà’ mới của The Blues được kỳ vọng có thể so kè với Emirates, Old Trafford hay Olympic (sân được xây phục vụ Olympic 2012).

Thông điệp của Abramovich rất rõ ràng: Chelsea, đã hết rồi thời bao cấp

Nhưng, lại một vấn đề nữa nảy sinh là tiền ở đâu, khi ông chủ Abramovich kiên quyết thắt chặt hầu bao? Chính quyền cho Chelsea miễn thuế chứ không miễn tiền mua mảnh đất. Vậy nên họ vẫn phải trả một khoản kha khá. Song ông chủ người Nga lại chỉ hứa rót khoảng 10 triệu bảng, song trong đó chỉ có 1,5 triệu là tiền túi ông bỏ ra, con số này được thanh toán qua việc mua… cổ phiếu của các nhà đầu tư địa phương. Phần còn lại, Abramovich gán cho các ‘con nợ’ tại Battersea. Ý ông là sẽ xóa món nợ 8,5 triệu bảng nếu họ nhả lại mảnh đất.

Chưa hết, nếu mua được phần nền, Abramovich sẽ kêu gọi các thành viên trong BLĐ và ngân sách tự hoạt động của The Blues ra lo việc xây dựng. Tính sơ sơ cũng phải đến vài trăm triệu bảng. Chel mỗi năm làm ăn thường lỗ, vậy mà lại không được rót tiền. Xem ra kiểu này họ sẽ nhịn đói dài dài để xây nhà rồi.

C.K