Man City phá tan ‘nhà hát’: Bài học của sự sinh tồn

24/10/2011 10:03 Nguyễn Đỉnh
(GDVN) - Sir Alex không tin vào mắt mình nhưng vẫn phải chấp nhận màn thảm sát ê chề mà đoàn quân của ông phải đón nhận ở ‘nhà hát của những giấc mơ’.
Ngả mũ thán phục Man City

Khi Man United đánh bại Arsenal 8-2 ở Old Trafford trong một chiều cuối tháng 8, Quỷ Đỏ được xem như biểu tượng của sức mạnh không thể nào cản phá. Cũng tại cái sân bóng ấy vào cuối tháng 10, Man United bị Man City hủy diệt bằng tỷ số 6-1 và Man xanh lại được xem là biểu trưng của sức mạnh chiến thắng.
Thời thế đã đổi thay?

Giống như trong một câu chuyện ngụ ngôn của Aesop (Ê-dốp), một người đàn ông cắt máu từ cổ tay mình để cứu sống một cái cây và được người đời dựng tượng đài tôn vinh. Tượng đài dự tính cao đúng bằng chiều cao của cái cây kia nhưng khi tượng đài được xây xong, cái cây đã cao vượt lên. Ý nghĩa của truyện ngụ ngôn này: Cuộc sống là một chuỗi những vận động không ngừng nghỉ và không một kỳ quan nào có thể sánh bằng kỳ quan của sự sống!

Man United từng thắng trận kỳ vĩ trước Arsenal - một chiến thắng đậm nhất trong lịch sử đối đầu, nhưng 2 tháng sau, nó đã bị lu mờ trước kỳ quan của Man City - cũng lại là một thắng lợi lịch sử. Nên nhớ rằng Man City đã hủy diệt Man United mà thậm chí chẳng cần dùng đến ‘tên Judas phản đồ’ Carlos Tevez, không hề giống với cái cách Denis Law ghi bàn duy nhất để tiễn Man United xuống hạng Hai ở thập niên 1970 (cũng là ở Old Trafford).
Balotelli - 'đứa trẻ hư' nay đã lớn cùng Man City.

Balotelli và Dzeko, những kẻ mà mới nửa năm về trước còn bị xem như đồ vứt đi, đã thực sự bùng nổ để cùng với các nghệ sĩ David Silva, Agüero… thiết lập một cỗ máy chiến thắng. Mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Những kẻ nuôi trong mình định kiến rằng tiền không mua được thành công đã phải mở mắt còn những fan cựu trào đã có thể có một cái nhìn rất khác về giá trị đích thực của Man xanh.

… Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu

Vẫn chiếu theo câu chuyện ngụ ngôn của Aesop thì cuộc sống luôn tiếp diễn, và chiến thắng hủy diệt của Man City chưa phải là điểm kết.
Mancini vẫn chưa gặp những thử thách quá lớn.

Giai đoạn gian khổ nhất trong nửa đầu mùa giải thì Man United đã trải qua, trong 10 vòng đấu tới họ sẽ chỉ toàn gặp những đối thủ dễ chịu. Còn với Man City, khó khăn chỉ mới bắt đầu. Bài test cân não với họ sẽ chỉ bắt đầu vào giai đoạn cuối tháng 11, với liên tiếp 5 trận đại chiến trong vòng chưa đầy 1 tháng: gặp Napoli (Champions League, 22/11), Liverpool (27/11), Bayern Munich (Champions League, 7/12), Chelsea (10/12), và Arsenal (17/12).

Đường dài mới biết ngựa hay. Man United đã vượt qua rất nhiều những chặng đua ‘Tourmalet’ hao tổn sức lực như trên, còn Man City thì ngược lại. Sẽ là hoàn toàn dễ hiểu nếu trước Giáng sinh, Man đỏ lại vượt lên chiếm thế thượng phong trong cuộc đua với Man xanh. Còn ngược lại, nếu The Citizens vững vàng vượt qua chuỗi trận ‘Tourmalet’ thì có nghĩa chân dung tân vương của mùa giải đã lộ diện.
Man United sẽ thể hiện bản lĩnh thế nào để vượt qua giai đoạn này?

‘Những gã hàng xóm ồn ào’ đã làm câm lặng các Manucian, những người vốn cũng huyên náo chẳng kém họ. Cuộc chiến chưa kết thúc mà mới chỉ bắt đầu, với sự tôn trọng dành cho nhau.

* Mời bạn đọc gửi ý kiến bình luận về chiến thắng hủy diệt của Man City trước Man United cho báo Giáo Dục Việt Nam qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!
Nguyễn Đỉnh