Chuyện huấn luyện quân giữa mùa mưa bão

Mưa mỗi lúc càng nặng hạt, các chiến sĩ dự bị động viên thuộc khẩu đội cối 100mm thuộc xã Hoa Hồng, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) vẫn căng mắt quan sát mục tiêu phía trước...

Mưa mỗi lúc càng nặng hạt, các chiến sĩ dự bị động viên thuộc khẩu đội cối 100mm thuộc xã Hoa Hồng, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) vẫn căng mắt quan sát mục tiêu phía trước...

Với họ, việc luyện tập trong bất cứ điều kiện thời tiết nào để sẵn sàng chiến đấu là ưu tiên số 1. “Bắn” - tiếng khẩu đội trưởng Dư Văn Dũng vang lên. Mục tiêu đã bị tiêu diệt. Tiếng vỗ tay vang cả một góc rừng.

Hoàn thành bài tập, anh Dũng vẫn còn hồi hộp, anh cười: "Mặc dù là tình huống giả định, nhưng tôi có cảm giác đang "xông trận" thật vậy. Trước đây tôi thuộc lực lượng bộ binh, đâu có làm quen với những khí tài lớn như thế này, cả tuần nay "mài" riết nên bây giờ quen rồi".

Các chiến sĩ dự bị động viên thực hành bài bắn cối 100mm.
Các chiến sĩ dự bị động viên thực hành bài bắn cối 100mm.
 


Anh Dương xuất ngũ năm 1994, trước đây anh phục vụ tại Ban CHQS huyện Giồng Riềng. Năm nay là năm đầu anh tham gia huấn luyện binh chủng như thế này. Mặc dù đang vào mùa vụ, lại là trụ cột trong gia đình nhưng anh vẫn cố gắng thu xếp việc nhà để tập trung huấn luyện.

"Mấy anh em trong đại đội đều ở cùng xã, tất cả đều quyết tâm tập trung huấn luyện đông đủ, vợ con ở nhà thường hay điện thoại động viên nên cũng thấy an tâm" - anh Dương bộc bạch.

Qua trao đổi cùng các chiến sĩ trong đại đội, chúng tôi được biết, mặc dù đang vào mùa mưa nhưng ít buổi tập nào bị gián đoạn, bởi tất cả đều thống nhất là xong nội dung thì mới được nghỉ.

Anh Nguyễn Hoàng Đời hiện là cán bộ tài chính kế toán ngân sách xã được biên chế là Trung đội trưởng Trung đội 3, cho biết: "Các anh em đều ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình nên luôn cố gắng trong học tập, huấn luyện cũng như việc chấp hành các chế độ rất nghiêm túc. Chúng tôi xác định, tham gia học tập là để có thể sử dụng thuần thục, làm chủ được khí tài trang bị chứ không phải để "trả nợ". Chính vì vậy mà tinh thần học tập của anh em rất hăng say".

Mỗi đợt đi huấn huyện thời gian thường dài, xa gia đình, cơ quan và công việc thường ngày, với những người chưa quen không phải ai cũng có tâm lý sẵn sàng. Thế nhưng với những cuộc điện thoại tâm sự, chia sẻ và động viên từ vợ con, ai cũng có thêm động lực tập trung hết sức lực hoàn thành nhiệm vụ để không phụ lòng những người thân luôn tin tưởng họ.

“Nhẹ lý thuyết, nặng thực hành”


Trung tá Huỳnh Văn Việt - Phó Chỉ huy trưởng Trung đoàn 10, Sư đoàn 4 cho biết: Đơn vị chủ yếu huấn luyện cho đối tượng là lực lượng dự bị động viên (DBĐV) thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang. Phần đông các anh em tham gia huấn luyện đều có thời gian rời quân ngũ đã lâu, trình độ không đồng đều.

Bởi vậy việc phúc tra, nắm nguồn DBĐV là điều mà chúng tôi chú trọng để chất lượng luôn đạt cao nhất”.

Tận mắt chứng kiến buổi luyện tập của các chiến sĩ DBĐV trên thao trường, khó ai nghĩ rằng chỉ vài ngày trước đây các anh còn là những người thợ, công chức, nông dân... Vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn tập luyện, tác phong của họ nhanh nhẹn và chính xác không khác gì những quân nhân chuyên nghiệp trên thao trường.

Anh Việt cho biết thêm, những năm trước đơn vị thường tổ chức huấn luyện DBĐV kết hợp dã ngoại giúp dân nên đôi lúc quân số không đảm bảo, chất lượng huấn luyện đạt mức thấp. Chính vì vậy mà năm nay, Trung đoàn đã chủ động tập trung quản lý lực lượng DBĐV tại đơn vị và duy trì các chế độ như chiến sĩ mới nhập ngũ. Điều này đã giúp tạo cho các chiến sĩ có nề nếp, tính kỷ luật, tác phong chính quy, đồng thời thay đổi nhiều nội dung cũng như phương pháp giảng dạy cho thật phù hợp, với phương châm "Nhẹ lý thuyết, nặng thực hành".

“Chính vì vậy mà chỉ qua thời gian ngắn, các anh em đều nắm rất chắc các nội dung về động tác, yếu lĩnh... trong thực hành tác chiến” - Trung tá Việt cho hay.

Những đổi mới trong nội dung, phương pháp cũng như công tác quản lý cùng với sự nỗ lực không ngừng của các chiến sĩ DBĐV đã góp phần cho chất lượng huấn luyện của Trung đoàn 10, Sư đoàn 4 những năm qua luôn đạt kết quả cao.

{iarelatednews articleid='10119,10507,10424,10220,10154,10132,10031,9995,9970,9950,9769,9854,9795,9829,9434,9046,9412,9439'}

Theo Thế Hiển/Báo Dân Việt

 
 


 

Đang tải tin...