1/3 trẻ em VN dưới 5 tuổi bị thấp còi vì thiếu vi chất

29/04/2013 07:48 Theo Phụ nữ TP.HCM
Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Việt Nam hiện còn khoảng 1/3 trẻ dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi với nguyên nhân là “bị quên” bổ sung vi chất cần thiết.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, tình trạng thiếu kết hợp nhiều vi chất ở trẻ trước tuổi đi học diễn ra khá phổ biến. Có đến hơn 62% trẻ thiếu selen, gần 87% thiếu kẽm và gần 52% trẻ thiếu mangan.

TS Lê Thị Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, có nhiều trẻ đến khám trong tình trạng thiếu vitamin D. Mà vitamin D lấy chủ yếu từ ánh nắng mặt trời (80%) và thức ăn chỉ chiếm 20%. “Nhiều bố mẹ quá giữ con nên ít khi cho trẻ ra ngoài chơi để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến trẻ thiếu vitamin D trầm trọng” - TS Bạch Mai chia sẻ.


Theo TS Bạch Mai, thiếu các vi chất dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà còn dẫn đến tử vong, suy giảm trí tuệ… Chẳng hạn, thiếu vitamin A đe dọa đến sự sống còn, sự phát triển của trẻ nhỏ và có thể làm mù vĩnh viễn.

“Đối với trẻ, có các loại vi chất cần bổ sung trong những năm tháng đầu đời đó là kẽm, sắt, vitamin C, vitamin B, vitamin D và canxi” - TS Bạch Mai khuyến cáo. Theo đó, khi thiếu kẽm, chiều cao của trẻ kém phát triển, tóc khô, móng tay mềm dễ gãy, vết thương khó lành, hay bị cảm lạnh và bị các bệnh nhiễm trùng, cơ nhão. Thực phẩm giàu kẽm gồm sò, củ cải, đậu Hà Lan, đậu nành, lòng đỏ trứng gà. Khi thiếu sắt, trẻ mang màu da xanh, nhợt nhạt, môi không hồng, móng tay màu nhợt, mềm và dễ gãy. Trẻ hay ngứa, dễ mệt mỏi nên ít đùa nghịch. Sắt có nhiều trong gan, bầu dục lợn, mề gà, lòng đỏ trứng gà, tim lợn, mộc nhĩ, nấm hương.

Thiếu vitamin B trẻ dễ mọc mụn nhiệt quanh vòm miệng, da tay chân nóng và dễ viêm, dễ rối loạn tiêu hóa, hay nôn, chán ăn, tinh thần không phấn chấn. Vitamin B có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên cám, đậu đỗ, thịt gà, rau lá xanh thẫm, chuối, lê, sữa, pho mát...

Thiếu vitamin C sẽ gây lợi sưng, dễ chảy máu, vòm miệng và lưỡi có nhiều mụn nhiệt, dễ ốm vặt. Trẻ hay mệt mỏi khi hoạt động. Chất này có nhiều trong cam, quýt, bưởi, ổi chín, rau cải, rau muống, rau ngót. Thiếu vitamin D và canxi trẻ chậm mọc răng, ngủ không yên giấc, hay vặn mình, ra nhiều mồ hôi trộm nhất là ở phần đầu, tóc rụng thành một vành sau gáy. Canxi có nhiều trong tôm, cua, trai, ốc, phó mát. Vitamin D được cung cấp chủ yếu qua việc cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng, và qua các thực phẩm như dầu cá, trứng, gan.
Theo Phụ nữ TP.HCM