10 thực phẩm bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

(GDVN) - Một số loại thực phẩm có thể giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và những tác hại của ánh nắng mặt trời.

1. Cà chua

Lycopene, một chất chống oxi hoá mạnh được tìm thấy trong cà chua có rất nhiều lợi ích trong việc bảo vệ da khỏi nắng. Một nghiên cứu gần đây của Đức chứng minh ích lợi của tương cà chua. Sau 10 tuần, những người ăn tương cà chua giảm đáng kể những nốt đỏ do ánh mặt trời so với những người không ăn tương cà.

2. Cam

Cần một lý do khác để ăn cam? Lượng viamin C dồi dào trong cam sản sinh chất chống lại tia UV và giảm bỏng da do ánh nắng. Cam còn được biết có thể giảm sự hoạt động của các enzyme do ánh nắng gây ra. Còn một điều nữa. Collagen trong da sẽ khoẻ mạnh và giúp bạn có làn da săn chắc.


3. Trà xanh

Thay vì uống cà phê thì hãy dùng loại nước giàu chất chống oxi hoá này. Trà xanh chứa chất chống oxi hoá polyphenol có khả năng bảo vệ da khỏi tia UV. Một nghiên cứu chỉ ra tiêu thụ trà xanh trong 12 tuần giảm đáng kể các đốm đỏ trên da do cháy nắng.

4. Nấm

Nấm rất giàu chất beta-glucan, chất này có thể bảo vệ da bằng cách giảm ôxi hoá do tia UV gây ra. 

5. Chocolate đen

Thoả mãn tính hảo ngọt của bạn với socola đen hoặc ca cao, cả hai đều giàu chất flavanoids. Flavonoids là chất hoạt động chống ôxi hoá rất mạnh, nó có khả năng ngăn chặn các hoá chất có thể dẩn đến ung thư da do tia UV gây ra.

6. Bông cải

Siêu thực phẩm này cùng với bắp cải và bắp cải con có chứa isothiocyanates, là enzym được chứng minh có thể chống lại ung thư. Enzyme này còn được cho là có khả năng thúc đẩy sự sản sinh các enzyme bảo vệ các tế bào khỏi tác hại do tia UV.

7. Rau xanh thuộc họ bắp cải

Hảy tăng cường ăn rau xanh. Chúng có chứa beta-carotenes tham gia vào việc sản sinh và phục hồi các mô cơ thể và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời.

8. Dầu dừa

Chúng ta đều nghe qua về các sản phẩm làm đẹp có chứa dầu dừa, nhưng bạn có biết rằng nếu bạn ăn loại thực phẩm thần kì này thì nó có thể nuôi dưỡng da từ bên trong? Dừa có chứa axít lauric, axit này có chứa các thành phần tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, và chất béo bão hoà tronng dầu dừa bảo vệ da khỏi tác hại do tia UV gây ra.

 

9. Cá chứa nhiều Omega-3 

Axit béo Omega-3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm - và đặc biệt chứa nhiều trong cá. Chất này có sức mạnh trong việc giúp cơ thể chống viêm nhiễm, tinh thần tỉnh táo, thoải mái, tràn đầy năng lượng. Thêm vào đó, có nhiều nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do (gây ra bởi ánh nắng mặt trời). Ngoài ra, omega-3 vào chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư da, đặc biệt là ung thư da do tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời..

10. Trái cây màu đỏ, màu da cam

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cà chua và các sản phẩm màu đỏ, màu hồng khác đã được chứng minh trong việc hỗ trợ, bảo vệ chống lại một số kích ứng da gây nên từ tia cực tím như ánh nắng mặt trời.
 
Beta-carotene là hợp chất có trong những trái cây màu đỏ, da cam và rau xanh, hợp chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ da bị cháy nắng, chúng cũng được chứng minh là cải thiện khả năng của da để tăng khả năng chống lại tia UV./.

 


Hồng Anh (Tổng hợp)
Đang tải tin...