16 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

29/09/2014 14:31 Bình Nguyên
(GDVN) - Khi ngủ não của chúng ta được phục hồi, các tế bào trong cơ thể được sửa chữa, cơ thể chúng ta khi được ngủ đủ sẽ sản sinh ra các loại hóc môn quan trọng.

16 thông tin dưới đây là những thống kê, nghiên cứu thú vị về ảnh hưởng của giấc ngủ đối với cuộc sống của con người. Thông tin được thể hiện dưới dạng hình ảnh đồ họa.

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đối với sự tồn tại và sức khỏe của con người. Một số nghiên cứu còn cho thấy đặc điểm cá nhân rất thú vị khi nghiên cứu cụ thể thói quen, tư thế ngủ của từng người.

Hoạt động ngủ là hoạt động cần thiết, cơ bản nhất đối với mỗi con người. Mặc dù các nhà khoa học còn chưa khám phá được tất cả mọi điều liên quan đến giấc ngủ nhưng có thể khẳng định rằng có nhiều phát hiện về giấc ngủ đã được nghiên cứu, chứng minh.

Tất cả các loại động vật có vũ, cá, lưỡng cư và bò sát trên thế giới đều cần ngủ để duy trì đầy đủ các chức năng. Dưới đây là 16 thông tin thú vị mà bạn đã có thể biết hoặc chưa biết liên quan đến ...ngủ.

1. Điều gì xảy ra trong lúc bạn ngủ?

Khi chúng ta ngủ não của chúng ta được phục hồi, các tế bào trong cơ thể được sửa chữa, cơ thể chúng ta khi được ngủ đủ sẽ sản sinh ra các loại hóc môn quan trọng.

2. Mỗi người, mỗi lứa tuổi cần thời lượng ngủ đủ khác nhau

Trẻ sơ sinh cần ngủ ít nhất 16 tiễng mỗi ngày; trẻ từ 3 đến 12 tuổi cần ngủ khoảng 10 tiễng mỗi ngày; Lứa tuổi từ 13 đến 18 cũng cần khoảng 10 mỗi ngày; Tuổi từ 19 đến 55 cần 8 tiễng mỗi ngày; trên 65 tuồi cần ít nhất 6 tiễng mỗi ngày. 

3. Đàn ông thường ngủ mơ về những người cùng giới chiếm 70% thời lượng các giấc mơ. Tuy nhiên, ở nữ giới tỷ lệ mỡ về các đối tượng là nam giới và nữ giới là cân bằng nhau.

Chúng ta chỉ có thể mơ thấy những khuôn mặt mà chúng ta đã từng gặp, nhìn thấy dù rằng ta có chủ động, tích cực nhớ đến họ hay không. 

4. Parasomnias/Cận miên là một trong hai triệu chứng rối loạn giấc ngủ. Nó có thể khiến con người có các chuyển động phi tự nhiên mặc dù đang ngủ rất say.

5. Một số loại tội phạm liên quan đến chứng rối loạn cận miên có là: Lái xe khi đang ngủ, ghi hóa đơn, séc lung tung; giết người, gạ gẫm trẻ em, hiếp dâm. 

6. 12 % số người hay mơ thường giấc mơ của họ chỉ có màu đen và trắng. Tỷ lệ này có xu hướng ngày càng cao hơn cho đến khi tivi màu được sáng chế và sử dụng phổ biến. Người ta cũng mơ các giấc mơ có màu sắc đa dạng hơn.

7. Mơ khi ngủ là hiện tượng hết sức bình thường. Những người không bao giờ mơ thường là những người có rối loạn (tâm thần). 

8. Một số nghiên cứu cho thấy tư thế ngủ của một người có thể là dấu hiệu phán đoná tính cánh và các đặc điểm cá nhân.

Ví dụ: Tư thế (a) là dạng ngủ kiểu bài thai. 41 % trong số chúng ta thường ngủ ở tư thế này và những người hay ngủ ở tư thế bào thai thường có cách cư xử thẳng thẳng đôi khi đến thô lỗ nhưng rất nhiệt tình và rộng lượng. 

Tư thế (b) thẳng đứng như khúc gỗ: Chiếm 14 %, là người rất năng động trong giao thiệp xã hội, thích tị tập giao du.

Tư thế (c) chiếm 13 %, cở mở nhưng hay nghi ngờ

Tư thế (d) nằm như lính đứng, chiếm 8%, là người kín đáo, dè dặt

Tư thế (e) rơi tự do, chiếm 7 %, là người vui vẻ, giàu óc tưởng tượng

Tư thế (f) sao biển, chiếm 5 %, là người biết lắng nghe 

9. Trung bình cứ 4 cặp vợ chồng đã kết hôn thì có 1 cặp nằm ngủ riêng giường.

10. Binh sỹ Anh là những người đầu tiên thử nghiệm phương pháp thức liên tục, trong đó không ngủ trong 36 tiếng liên tục. Khi mệt họ được đeo một thiết bị đặc biệt mô phỏng ánh sáng mặt trời khiến họ không có cảm giác buồn ngủ do bị kích thích. 

11. Động vật có vú nào ngủ lâu, ít nhất?

Gấu túi Koala ngủ 22 tiếng mỗi ngày; rơi nâu ngủ 19,9 tiễng/ngày; tê tê ngủ 18 tiễng/ngày. Hươu cao cổ chỉ ngủ 1,9 tiếng/ngày (giấc ngủ của hươu cao cổ chia làm nhiều lần, mỗi lần từ 5 đến 10 phút); Nai Roe ngủ 3,9 tiếng/ngày; voi châu Á ngủ 3,1 tiếng/ngày.

12. Khi cá heo ngủ, chỉ một nửa phần não của loài này dừng hoạt động. Một nửa còn lại vẫn "thức" để điều khiển hoạt động thở của cơ thể.

13. Con người có thể chết vì thiếu ngủ trước khi chết vì đói. Chết đói có thể diễn ra trong 2 tuần nhưng 10 ngày không ngủ bạn đã có thể tử vong. 

14. Những người mù có thể vẫn cảm nhận được hình ảnh trong lúc ngủ mơ. Người mù bẩm sinh thường có giấc mơ được hình thành có liên hệ mật thiết với các yếu tố âm thanh, cảm xúc, mùi và động chạm. 

15. Sau 5 phút tỉnh giấc 50 % các giấc mơ của chúng ta sẽ bị não lãng quên; sau 10 phút 90% giấc mơ đã bị quên.

16. Trung bình cứ 50 thiếu niên thì có khoảng 1 người trong số này thường xuyên bị mộng tinh do đặc điểm sinh lý đang phát triển. 

Bình Nguyên