4 dấu hiệu cho biết đôi tay bị bệnh nghiêm trọng

04/08/2012 14:04 Theo PN
Bỗng nhiên bị đau buốt đôi bàn tay, ngón tay bị kẹt khi co duỗi, các khớp khó cử động, tê các đầu ngón tay… BS Tăng Hà Nam Anh - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, khi phát hiện những triệu chứng trên, nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng.


1. “Ngón tay bật”

Bình thường các sợi gân trong ngón tay sẽ trượt tới lui lúc cử động. Khi có một nốt phát triển trong gân, dẫn đến bị kẹt lúc co duỗi. Do đó, khi co duỗi ngón tay sẽ bị bật.

Bệnh này thường gặp ở những người trên 40 tuổi, có tiền căn là các bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp.


2. Viêm màng gân duỗi

Bệnh do gân bên dưới ngón cái bị sưng hay bị kích thích.

Thực phẩm ăn hôm nay tốt cho não ngày mai

Thực phẩm ăn hôm nay tốt cho não ngày mai

Điểm danh những người không bao giờ... ngủ

Điểm danh những người không bao giờ... ngủ

Triệu chứng: cổ tay bị sưng đau, nhất là mỗi khi cử động ngón cái hoặc nắm bàn tay. Với những trường hợp sưng to, khi sờ vào có cảm giác cứng.

3. Thoái hóa khớp ngón tay

Tuổi tác càng cao, khớp dễ bị thoái hóa. Sự thoái hóa thường xảy ra ở khớp ngón tay. Bệnh được cho là không thể chữa hết và cũng không ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến tính mạng, tuy nhiên, bệnh gây khó chịu và nếu không được hỗ trợ, điều trị kịp thời khớp sẽ bị biến dạng, gây đau đớn.

Triệu chứng: khi ngủ dậy ngón tay thường bị cứng, khó cử động. Nhiều người thường nhầm lẫn với chứng tê tay. Một số trường hợp, các ngón tay bị hạn chế cử động do sưng nhẹ.

Tình trạng cứng khớp có thể cải thiện bằng cách ngâm nước ấm hoặc xoa bóp bằng các gel có hoạt chất chống viêm.

4. Hội chứng ống cổ tay

Bệnh do dây thần kinh giữa ở vùng cổ tay bị dây chằng ngang cổ tay chèn ép. Hoặc cũng có thể do chèn ép thần kinh giữa nang hoạt dịch, gãy đầu dưới xương quay... Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ độ tuổi trung niên; những người bị tiểu đường; người làm việc ở tư thế cổ tay gập như đánh máy tính; cổ tay bị rung nhiều như công nhân làm đường, điều khiển máy rung.

Triệu chứng: đầu ngón cái, đầu ngón giữa, nửa ngoài ngón đeo nhẫn sẽ bị tê. Tình trạng tê tay sẽ tăng lên khi cổ tay ở tư thế gập nhiều như đánh máy, giặt đồ; hoặc dễ thấy nhất là những người điều khiển xe gắn máy quá lâu.

Hội chứng ống cổ tay không gây đau nhiều nên bệnh nhân thường không đi khám.

BS Tăng Hà Nam Anh khuyến cáo, bệnh nhân khi phát hiện những triệu chứng như trên cần phải đi khám bệnh sớm để can thiệp đúng lúc. Một số bệnh cần phải chụp X-quang để xác định rõ tình trạng bệnh hoặc phải qua phẫu thuật mới có thể trị khỏi.

Theo PN