4 động tác đơn giản, giảm nguy cơ mắc bệnh do ngồi làm việc lâu

05/08/2013 16:38 Theo VnMedia
Ngồi là một tư thế làm việc khá quen thuộc trong đời sống hiện nay, nhưng tư thế làm việc này cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ cho sức khỏe.
Theo BS. Nguyễn Văn Phú, Trưởng khoa Y học thể thao, Bệnh viện Thể thao Việt Nam, người phải làm việc với tư thế ngồi lâu thường đến khám ở chỗ anh với rất nhiều chứng bệnh. Đơn giản nhất là có thể xảy ra tình trạng stress do tư thế ngồi, tức là tình trạng co cứng cơ do tư thế. Có thể là co cứng cơ vùng bả vai, vùng sau gáy, vùng lưng và vùng bụng.

Tình trạng thứ 2 mà bác sỹ thường hay gặp ở bệnh nhân ngồi nhiều là bị thoái hóa cột sống, thoái hoá khớp cột sống, có thể là cột sống cổ, cột sống thắt lưng là những chỗ hay bị nhất.


Tình trạng thứ 3 là những bệnh khác ít gặp nhưng vẫn có như: tăng cân, thừa cân do ngồi nhiều và ít vận động, bệnh lý về tiêu hoá, tiết niệu.

Như vậy, ngồi nhiều không hẳn là một tư thế thoải mái và nhàn hạ, ngược lại việc duy trì tư thế này trong một thời gian dài có thể là căn nguyên của rất nhiều loại bệnh tật. Một số động tác đơn giản dưới đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng thoái hoá đốt sống cổ - một trong những bệnh thường gặp khi phải ngồi nhiều.

1 - Nghiêng cổ sang trái rồi sang phải mỗi bên 10 lần sao cho tai áp sát vai càng nhiều càng tốt, chú ý phải giữ cột sống lưng và thắt lưng ở tư thế thẳng, hai vai cân bằng.

2 - Cúi cổ về phía trước, cố gắng để cằm tỳ vào ngực càng nhiều càng tốt, ngửa cổ về phía sau sao cho gáy tựa vào vai, luân phiên hai động tác mỗi phía từ 10 - 15 lần.

3 - Quay cổ: cúi đầu phía trước rồi quay cổ về phía vai trái, phía sau, phía vai phải rồi trở lại như trước. Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, luân phiên mỗi chiều 5 lần, yêu cầu động tác phải chậm rãi, liên tục và đều đặn.

4 - Nhấc vai: tự nhấc vai trái rồi đến vai phải, luân phiên mỗi bên 10 lần, sau đó nhấc cả hai vai cùng một lúc 10 lần

Cần lưu ý các động tác phải vừa sức, nhịp nhàng và tạo được cảm giác dễ chịu; phải tập trung tư tưởng chỉ huy động tác, trong khi thực hành hơi thở phải tự nhiên.
Theo VnMedia