60 công ty dược Trung Quốc bị điều tra giá thuốc

05/07/2013 11:44 Đức Long (nguồn CNA)
(GDVN) - Theo AFP ngày 4/7, Trung Quốc đang lên kế hoạch mở một cuộc điều tra nhằm vào 60 công ty dược phẩm liên quan tới nghi ngờ "làm giá" thuốc, trong đó có một số công ty liên doanh với các nước ngoài.

Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC), cơ quan đang tiến hành điều tra lạm giá sữa công thức dành cho trẻ em của 5 hãng sữa ngoại tiếng tăm, sẽ cử đoàn thanh tra kiểm tra giá bán buôn và chi phí sản xuất của hàng chục công ty dược phẩm. 


Cuộc điều tra 4 tháng được tổ chức nhằm "thiết lập và điều chỉnh giá thuốc kịp thời".

Trong một tuyên bố, NDRC cho biết các công ty là mục tiêu trong cuộc điều tra bao gồm Sino (công ty liên doanh với GlaxoSmithKline của Anh), Ingelheim (liên doanh với Boehringer của Đức) và công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu MSD.

Cuộc điều tra cũng nhắm tới một số công ty Trung Quốc như Sinopharm Group và Jiangsu Hengrui Medicine- công ty chuyên về các dược phẩm chống ung thư.

Cảnh sát Trung Quốc cũng đã tiến hành điều tra đối với một nhân viên cấp cao của hãng dược phẩm GlaxoSmithKline tại Trung Quốc vì tình nghi là "tội phạm kinh tế". Nhưng không rõ liệu có mối liên hệ nào giữa nó với vụ điều tra hiện nay của Trung Quốc hay không. 

NDRC, cơ quan có nhiệm vụ giúp điều tiết giá cả ở Trung Quốc, cho biết cuộc điều tra 4 tháng được tổ chức nhằm "thiết lập và điều chỉnh giá thuốc kịp thời".

Các nhà phân tích cho biết việc cung cấp chương trình chăm sóc y tế với giá cả phải chăng là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Luôn luôn có rất nhiều áp lực để đảm bảo rằng các loại thuốc thông thường phải có giá rẻ hơn so với các loại thuốc cùng loại được bán nhiều ở thị trường phương Tây," Ben Cavender thuộc Nhóm Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc cho biết.

Đây cũng được xem là một kẽ hở để các công ty dược phẩm Trung Quốc hối lộ cho các bác sĩ và bệnh viện để sản phẩm của họ được sử dụng, các quan chức ngành công nghiệp dược phẩm Trung Quốc tiết lộ.

Đức Long (nguồn CNA)