Bạn cần biết những gia vị tốt cho sức khỏe trong mùa thu - đông

03/11/2012 08:11
Phương Lê (TH)
(GDVN) - Thời tiết đang lạnh hơn và bạn sẽ nhận thấy bầu không khí mát nhưng cũng khô hơn. Cơ thể chúng ta cần phải có sự thay đổi cân bằng lại với môi trường, chẳng hạn như giữ ấm cơ thể. Bạn có thể dễ dàng làm điều này bằng cách thêm gia vị cho các bữa ăn. Dưới đây là những gia vị có công dụng tăng cường sức khỏe mùa thu cho bạn và cả gia đình.
Ớt: Vị cay nồng, không gây độc, có tác dụng ấm bụng, kích hoạt tiêu hóa; dùng với liều lượng vừa phải, sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc phòng bệnh; giúp ngủ ngon và phòng bệnh rất tốt.
Ớt: Vị cay nồng, không gây độc, có tác dụng ấm bụng, kích hoạt tiêu hóa; dùng với liều lượng vừa phải, sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc phòng bệnh; giúp ngủ ngon và phòng bệnh rất tốt.
Tiêu: Có vị cay nồng, tính nóng và không gây độc; giúp tiêu hóa tốt, trừ độc tố trong cơ thể, tiêu đàm, trị đầy hơi và tiêu chảy.

Tiêu: Có vị cay nồng, tính nóng và không gây độc; giúp tiêu hóa tốt, trừ độc tố trong cơ thể, tiêu đàm, trị đầy hơi và tiêu chảy.

Sả: Vị cay nồng, mùi thơm và không gây độc. Lá sả tươi dùng nấu nước xông, chữa bệnh cảm sốt; phơi khô sắc nước uống giữ ấm bụng trong mùa lạnh, giảm đau nhức cơ thể.
Sả: Vị cay nồng, mùi thơm và không gây độc. Lá sả tươi dùng nấu nước xông, chữa bệnh cảm sốt; phơi khô sắc nước uống giữ ấm bụng trong mùa lạnh, giảm đau nhức cơ thể.
Cần tây: Tăng cảm giác thèm ăn do có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, tiết dịch vị và tiêu đờm rất hiệu quả.

Cần tây: Tăng cảm giác thèm ăn do có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, tiết dịch vị và tiêu đờm rất hiệu quả.

Hành: Trị viêm xoang, chảy nước mũi, hen suyễn, giảm lượng cholesterol và bệnh máu loãng.

Hành: Trị viêm xoang, chảy nước mũi, hen suyễn, giảm lượng cholesterol và bệnh máu loãng.

Nghệ: Có vị cay, hơi đắng, không độc, tính ôn; có tác dụng giúp cải thiện hoạt động của hệ tim mạch, làm tan máu bầm, chảy máu cam, làm liền sẹo cũng như một số bệnh có liên quan đến bao tử.

Nghệ: Có vị cay, hơi đắng, không độc, tính ôn; có tác dụng giúp cải thiện hoạt động của hệ tim mạch, làm tan máu bầm, chảy máu cam, làm liền sẹo cũng như một số bệnh có liên quan đến bao tử.

Gừng tươi: Gừng có tác dụng giảm tác nghẽn chất đờm, cải thiện lưu thông và tiêu trừ các chất độc. Bạn có thể thêm gừng tươi vào cốc trà hoặc các món ăn thường ngày (chẳng hạn như món gà rang, thịt bò xào, canh cải...).

Gừng tươi: Gừng có tác dụng giảm tác nghẽn chất đờm, cải thiện lưu thông và tiêu trừ các chất độc. Bạn có thể thêm gừng tươi vào cốc trà hoặc các món ăn thường ngày (chẳng hạn như món gà rang, thịt bò xào, canh cải...).

Cây thì là: Cây thì là có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, đồng thời là một chất chống oxy hóa hữu hiệu. Ngoài ra nó còn có tác dụng giúp thư giãn rất tốt. Bạn có thể sử dụng thì là trong các món ăn như món cá hay món canh khoai sọ vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
Cây thì là: Cây thì là có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, đồng thời là một chất chống oxy hóa hữu hiệu. Ngoài ra nó còn có tác dụng giúp thư giãn rất tốt. Bạn có thể sử dụng thì là trong các món ăn như món cá hay món canh khoai sọ vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
Quế: Quế vừa là một chất chống oxy hóa tốt lại vừa có thể hỗ trợ ổn định chỉ số đường huyết. Bạn có thể thêm quế vào trà và các món cà ri...

Quế: Quế vừa là một chất chống oxy hóa tốt lại vừa có thể hỗ trợ ổn định chỉ số đường huyết. Bạn có thể thêm quế vào trà và các món cà ri...

Hạt nhục đậu khấu: Hạt nhục đậu khấu có tác dụng giảm đau và kháng viêm. Nó cũng giúp tăng cường hệ hô hấp và ổn định hệ thống tiêu hóa. Cho hạt nhục đậu khấu vào các loại trà hay các món hầm đều có tác dụng gia tăng khẩu vị cũng như tốt cho sức khỏe.

Hạt nhục đậu khấu: Hạt nhục đậu khấu có tác dụng giảm đau và kháng viêm. Nó cũng giúp tăng cường hệ hô hấp và ổn định hệ thống tiêu hóa. Cho hạt nhục đậu khấu vào các loại trà hay các món hầm đều có tác dụng gia tăng khẩu vị cũng như tốt cho sức khỏe.

Thảo quả: Thảo quả có tác dụng giảm bớt chứng chán ăn. Về mặc sức khỏe, nó có công dụng bảo vệ niêm mạc trong dạ dày và đường tiêu hóa trên. Có thể sử dụng thảo quả với các loại trà, súp và cà ri sau bữa tối.

Thảo quả: Thảo quả có tác dụng giảm bớt chứng chán ăn. Về mặc sức khỏe, nó có công dụng bảo vệ niêm mạc trong dạ dày và đường tiêu hóa trên. Có thể sử dụng thảo quả với các loại trà, súp và cà ri sau bữa tối.

Tỏi: Tỏi giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol, kiểm soát triglycerides và giảm nguy cơ đông máu ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Tỏi cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch nói chung, có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm tự nhiên.

Tỏi: Tỏi giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol, kiểm soát triglycerides và giảm nguy cơ đông máu ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Tỏi cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch nói chung, có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm tự nhiên.

Ngoài ra, có tác dụng như một chất khử trùng, tỏi có thể chống nhiễm trùng. Trong tỏi còn chứa hóa chất giúp ngăn ngừa ung thư. Bạn cũng có thể thêm tỏi vào nhiều món ăn gia đình.

Ngoài ra, có tác dụng như một chất khử trùng, tỏi có thể chống nhiễm trùng. Trong tỏi còn chứa hóa chất giúp ngăn ngừa ung thư. Bạn cũng có thể thêm tỏi vào nhiều món ăn gia đình.

Phương Lê (TH)