Cách hay để giải rượu ngày Tết

26/01/2012 12:10 Theo Bee
Trước hết, tiến hành day bấm huyệt Yêu nhãn từ 3 - 5 phút. Vị trí huyệt Yêu nhãn: Giơ cao tay người bị say và nghiêng mình đi một chút...
Ngày Tết lỡ chẳng may vui quá thành say, người say rượu cần uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng lượng rượu uống vào để nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng. Sau đó, tùy theo điều kiện cụ thể mà có thể dùng một trong những bài thuốc và cách xoa bóp sau đây.
a
Ảnh minh họa: IE
Bài thuốc
Chanh: Chanh tươi 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt. Hoặc vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quýt 50g, hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, nhân sâm 10g, nhục đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong bình kín để dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 - 7g pha nước uống, mỗi ngày 3 lần; Vỏ quýt phơi khô (càng để lâu năm càng tốt) 30g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hột thái vụn đem sắc nhỏ lửa với 360ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã lấy nước cho uống (nếu có thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà thì càng hay); Vỏ cam 60g, rửa sạch, sấy khô, tán bột, cho uống 6g với nước ấm, nếu chưa công hiệu thì cho uống thêm một vài lần nữa.
Lá dong (dùng để gói bánh chưng): Lấy 100 - 200g rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.
Trà: Trà diệp 1 nắm, đậu xanh 60g đập vụn, lá long não 10g, tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần. Hoặc  trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16g thái vụn, đem hãm với nước sôi, uống đặc; Hay trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g, sắc uống.
Quả cau: Dùng quả tươi, bỏ vỏ xanh và hạt 50g, cam thảo 12g (nửa để sống, nửa sao muối). Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.
Xoa bóp bấm huyệt
Trước hết, tiến hành day bấm huyệt Yêu nhãn từ 3 - 5 phút. Vị trí huyệt Yêu nhãn: Giơ cao tay người bị say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng (tương ứng với đốt sống thắt lưng 4) hiện rõ, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 đo ngang ra 3,8 tấc. Tiếp theo, tiến hành bằng day bấm huyệt Thái xung từ 3  -  5 phút.
Vị trí huyệt Thái xung: Ép ngón chân cái vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân. Cuối cùng, tiến hành xoa xát toàn bộ mu bàn chân. Nếu người say có thể đứng dậy được thì cho đứng tựa vào tường rồi dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia và ngược lại từ 5 - 6 phút.
Liệu pháp xoa bóp trên đây cũng có thể áp dụng cho những người sau khi uống rượu cảm thấy mình mẩy nặng nề, đau đầu chóng mặt, nói năng không được lưu loát.
Theo Bee