Cậu bé 13 tuổi ăn bánh trôi ngô mốc thoát khỏi "lưỡi hái tử thần"

16/05/2013 15:39 Theo VnExpress
Ăn bánh ngô làm từ gạo ủ 3 tháng trước, cậu bé Cháng Mí Mù, người dân tộc Mông, Hà Giang, cùng 4 người khác có triệu chứng ngộ độc. Cậu may mắn sống sót nhờ được chuyển đến Hà Nội cấp cứu, những người kia tử vong.
Ă n bánh trôi ngô mốc, 4 người tử vong

Ngày 14/5, bệnh nhi xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Bệnh viện Bạch Mai miễn phí hoàn toàn số tiền điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cậu bé được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vào chiều 3/5. Phó giáo sư Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thăm khám lâm sàng bàn đầu cho thấy sức khỏe trẻ tương đối bình thường, vẫn tỉnh táo. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm vài giờ sau cho thấy bệnh nhi đang trong quá trình hoại tử tế bào gan cấp tính dẫn đến suy gan cấp, nguy cơ tử vong cao. Suy gan cấp do viêm gan nhiễm độc có tỷ lệ tử vong lên tới 80%.

Sau hơn 10 ngày được điều trị tích cực, cậu bé Cháng Mí Mù đã được xuất viện. Ảnh: Nam Phương.

Diễn biến hoại tử gan ở bệnh nhi này chậm hơn những bệnh nhân đã tử vong khác một ngày, tốc độ tăng men gan cũng rất cao chỉ trong vòng vài tiếng. Tình trạng của bệnh nhân khi đó hết sức nguy cấp, các bác sĩ đã phải áp dụng các biện pháp hồi sức toàn diện và tích cực. Lần đầu tiên Trung tâm thực hiện 8 giờ thay huyết tương một lần nhằm bù đắp các yếu tố đông máu, dần loại bỏ chất độc khỏi cơ thể, trong khi bình thường là 24 giờ một lần. Bên cạnh đó, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng cũng xây dựng một chế độ ăn đặc biệt cho bệnh nhân bị nhiễm độc gan, ăn từ từ để gan có thể thích nghi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, trong những năm gần đây, các vụ ngộ độc nổi lên như những căn “bệnh lạ”, khó chữa, vốn ít gặp nhưng làm chết nhiều người. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2002 đến nay, chỉ riêng Hà Giang đã có gần 100 bệnh nhân ngộ độc do ăn bánh ngô bị mốc, trong đó 47 người tử vong. Những trường hợp này, bệnh cảnh diễn ra thường nặng nề, phức tạp, tử v­­­­ong nhanh.

“Đây cũng là nguyên nhân các bệnh nhân không được chuyển kịp về Bệnh viện Bạch Mai. Khó khăn cho công tác chẩn đoán và điều trị đã gây hoang mang cho đồng bào dân tộc. Lần này do được thông tin kịp thời, cháu Cháng Mí Mù là người duy nhất còn lại đã được cứu sống”, thứ trưởng Xuyên nói.

Theo VnExpress