Công điện khẩn của Bộ Y tế về dịch Bạch hầu tại Bình Phước

14/07/2016 10:34 Nguyên Thảo
(GDVN) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có Công điện gửi Sở Y tế tỉnh Bình Phước khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bạch hầu.

Công điện của Cục Y tế dự phòng gửi Sở Y tế tỉnh Bình Phước chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu

Công điện số 858/CĐ-DP ngày 13/7/2016 của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) gửi Sở Y tế tỉnh Bình Phước để khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bạch hầu cho biết: Từ ngày 22/6/2016 đến nay, ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi và ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Một trong những bệnh nhân bị bạch hầu của tỉnh Bình Phước đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TPHCM). Ảnh: Thanh Niên.

Tại công điện, TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng yêu cầu tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh bạch hầu, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ; triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế tối đa số trường hợp mắc, biến chứng và tử vong.

Cùng với đó, cần phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tổ chức tiêm vaccine chống dịch tại khu vực xảy ra ổ dịch; nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ trên phạm vi toàn tỉnh để tổ chức tiêm vét vaccine phòng bệnh, đảm bảo tất cả các trẻ em đều được tiêm vaccine đủ các mũi cơ bản và nhắc lại, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn, đặc biệt tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận các dịch vụ y tế còn hạn chế, để tránh việc trẻ bị mắc bệnh bạch hầu do tiêm vaccine muộn.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống để người dân tự giác và chủ động phòng tránh; vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm vaccin phòng bệnh đúng dịch, đủ mũi tiêm.

Đối với khu vực ổ dịch, tổ chức tuyên truyền tới từng hộ gia đình và các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên lau rửa sàn nhà, vật dụng bằng các hóa chất diệt khuẩn thông thường, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đưa các trường hợp có triệu chứng như sốt, đau họng đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Mặt khác, cấp vật tư, hóa chất, thuốc, trang thiết bị, hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và điều trị bệnh nhân. Tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh.

Tiến hành điều tra tất cả các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị, lập báo cáo hàng ngày về từng trường hợp mắc bệnh, ổ dịch và kết quả triển khai các biện pháp phong chống dịch.

Nguyên Thảo