Điểm mặt 8 loại thực phẩm ẩn chứa nhiều thành phần độc hại nhất

13/12/2014 07:28 Phạm Ngà
(GDVN) - Nếu thường xuyên ăn pho mát, khoai tây chiên, thậm chí cả bánh mì, bạn sẽ có nguy sống cùng bệnh tật do các chất hóa học tích tụ lâu ngày gây ra.

Pho mát

Thành phần bị cấm: chất tạo màu yellow 5 và yellow 6

Những chất tạo màu thực phẩm này chiếm hàm lượng cao trong pho mát, là loại thuốc nhuộm nguy hiểm làm từ nhựa than đá – thường được dùng để bảo quản sản phẩm như sàn công nghiệp cũng như để diệt các loại chấy rận trong dầu gội đầu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm màu nhân tạo với dị ứng, chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), và ung thư ở động vật,…

Có thể thay thế bằng các sản phẩm hội tụ các yếu tố: nguồn gốc hữu cơ, không biến đổi gen, không có màu sắc nhân tạo, không sử dụng sữa từ những con bò được điều trị bằng kích thích tố tổng hợp.

Nước uống thể thao

Thành phần bị cấm: chất tạo màu blue 1 và blue 2

Nước uống thể thao (ảnh minh hoạ)

Tương tự như yellow 5 và yellow 6, những  chất phụ gia có màu sắc nổi bật, nguồn gốc hóa học sẽ đem tới một loạt những rủi ro về sức khỏe, kể cả chứng rối loạn chức năng nhận thức ở trẻ em hiếu động (tương tự như rối loạn tăng động giảm chú ý).

Thay vì uống nước tăng lực trong tập luyện, hãy uống nước lọc vì chúng là người bạn tốt nhất đối với cơ thể trong thời gian tập luyện ngắn.

Đối với những hoạt động lâu hơn, bạn có thể thay thế bằng nước dừa tự nhiên. Nước dừa chứa nguồn chất điện giải như kali và magiê giàu có, giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại được muối khoáng đã mất.

Khoai tây chiên

Thành phần bị cấm: Olestra

Olestra là chất béo được sử dụng để chế biến khoai tây chiên không chất béo và một số món ăn khác.

Hẳn bạn sẽ nghĩ chọn các món “không chất béo” là tốt. Nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh olestra gây ra một số trục trặc về tiêu hóa cho những người ăn nhiều.

Chúng cũng là nguyên nhân gây tăng cân béo phì ở những người ăn quá nhiều và tạo cho họ thói quen ăn uống không lành mạnh.

Hãy ăn những bữa nhẹ trong ngày bằng khoai tây hữu cơ (không có dư lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật và không biến đổi gen), nấu chín chúng với dầu dừa để đảm bảo sức khỏe.

Nước giải khát có ga

Thành phần bị cấm: dầu thực vật brom (BVO)

Nước uống có ga (ảnh minh hoạ)

Loại phụ gia thực phẩm này hoạt động như một chất nhũ hóa trong đồ uống. BVO cũng là thành phần được sử dụng với một số chất chống cháy trong đồ nội thất và nhựa.

Ngoài việc nằm trong danh sách 13 phụ gia thực phẩm bị cấm tại Mỹ,  chất BVO cũng có thể gây tích tụ trong mô mỡ, đồng thời tạo ra các vấn đề về sinh sản và hành vi.

Theo các nhà nghiên cứu y tế tại Bệnh viện Mayo, việc tiêu thụ quá nhiều nước giải khát có chứa BVO ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, trong đó có các báo cáo về chứng mất trí nhớ, các vấn đề về da và thần kinh.

Bánh mỳ

Thành phần bị cấm: Potassium bromate (bột brôm)

Potassium bromate là một chất oxy hóa mạnh, được sử dụng phổ biến từ lâu trong ngành làm bánh mì trên thế giới.

Chất phụ gia này được sử dụng để tăng khối lượng của bột mì và bánh mì, cũng có tác dụng làm ruột bánh mì ngon hơn, giúp các nhà sản xuất gia tăng lợi nhuận từ việc cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, chất này là nguyên nhân gây ung thư ở động vật, thậm chí một lượng nhỏ trong bánh mì có thể gây hại cho con người. 

Chúng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến thận và rối loạn hệ thần kinh, làm khó chịu đường tiêu hóa.

Ngũ cốc tinh chế

Thành phần bị cấm: BHA và BHT

Đây là 2 chất bảo quản (chống oxy hóa) nguy hiểm nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi. Chúng là nguyên nhân gia tăng bệnh ung thư ở động vật.

BHT và BHA có thể gây nên chứng tăng động ở trẻ, nguy cơ dị ứng, và có thể làm phát triển khối u hoặc ung thư.

Hai chất bảo quản này cũng được xem là chất độc với gan và hệ thần kinh.

Sữa chua không có nguồn gốc hữu cơ

Thành phần bị cấm: rBGH and rBST

Sữa chua phi hữu cơ thường có nguồn gốc từ sữa của những con bò được tiêm kích thích tố tăng trưởng rBGH và rBST để tăng cường số lượng các sản phẩm sữa.

Thật không may, 2 hormone này khi vào cơ thể cũng làm tăng mức độ hormone tăng trưởng khác là Insulin.

Điều này dẫn tới hàng loạt các vấn đề như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiều loại sữa chua cũng chứa chất tạo màu thực phẩm nhân tạo, chất thay thế đường và có ít protein, làm cho chúng trở thành những thực phẩm vô cùng độc hại.

Các món gà chế biến sẵn

Thành phần bị cấm: Arsenic

Các nhà khoa học đã tìm thấy lượng lớn kháng sinh phổ rộng trong gia cầm nhằm giảm nhiễm trùng và thúc đẩy tăng trưởng.

Arsenic được tiêm vào gia cầm có tác dụng chống lại bệnh tật đồng thời khiến con vật lớn nhanh hơn, thịt hồng và tươi hơn.

Gián tiếp tiêu thụ các loại thuốc này có thể gây ra bệnh nhiễm trùng kháng thuốc ở người.

Phạm Ngà