Điểm mặt những món cháo ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe (P4)

04/04/2012 14:07
Hải Jolie (TH)
(GDVN) - Cháo là một món ăn dân dã, dễ làm. Ăn cháo không chỉ có tác dụng cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt mà còn giúp bạn thấy ngon miệng hơn mỗi khi cơ thể bị mệt mỏi, thời tiết nóng nực. Kết hợp nấu cháo với nhiều nguyên liệu, thực phẩm khác nhau sẽ là bài thuốc quý, hết sức bổ dưỡng cho cơ thể chúng ta.
Cháo tỏi: Món cháo tỏi giúp ấm tì vị, chữa đầy bụng, ăn không tiêu, kiết lỵ, làm hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu.
Cháo tỏi: Món cháo tỏi giúp ấm tì vị, chữa đầy bụng, ăn không tiêu, kiết lỵ, làm hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu.
Cháo bột ngô: Chữa mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, cao huyết áp và phòng ngừa ung thư.
Cháo bột ngô: Chữa mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, cao huyết áp và phòng ngừa ung thư.
Cháo gừng tươi: Gừng tươi hay còn gọi là sinh khương (gừng khô gọi là can khương) là một dược liệu rất quen thuộc trong cuộc sống gia đình người Việt. cháo gừng có tác dụng trị cảm mạo rất tốt.
Cháo gừng tươi: Gừng tươi hay còn gọi là sinh khương (gừng khô gọi là can khương) là một dược liệu rất quen thuộc trong cuộc sống gia đình người Việt. cháo gừng có tác dụng trị cảm mạo rất tốt.
Cháo bạch quả, liên tử: Tác dụng bổ tỳ, sáp âm cố tinh, giảm ho hen, tiêu đờm, bớt tiểu tiện, hòa vị thanh phế, chữa khô khát, có công hiệu chữa trị ho nhiệt, nôn, miệng khô, tăng cường thể lực.
Cháo bạch quả, liên tử: Tác dụng bổ tỳ, sáp âm cố tinh, giảm ho hen, tiêu đờm, bớt tiểu tiện, hòa vị thanh phế, chữa khô khát, có công hiệu chữa trị ho nhiệt, nôn, miệng khô, tăng cường thể lực.
Cháo gà thục địa: Chữa chứng tiểu tiện khó, tiểu nhiều lần, tiểu són không cầm được của phụ nữ sau khi sinh.
Cháo gà thục địa: Chữa chứng tiểu tiện khó, tiểu nhiều lần, tiểu són không cầm được của phụ nữ sau khi sinh.
Cháo cá lóc, rau mồng tơi: Rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng chữa táo bón, chống béo phì, thanh nhiệt, giải độc, duy trì sức khỏe, phòng chống mệt mỏi, bứt rứt trong cơ thể. Cháo cá lóc rau mông tơi có chút cay cay và thơm nồng của tiêu, vị ngon ngọt từ rau mồng tơi, cá lóc vừa chín tới ngọt lịm, hương hành lá sẽ khiến người ăn thêm ngon miệng và ấm bụng.
Cháo cá lóc, rau mồng tơi: Rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng chữa táo bón, chống béo phì, thanh nhiệt, giải độc, duy trì sức khỏe, phòng chống mệt mỏi, bứt rứt trong cơ thể. Cháo cá lóc rau mông tơi có chút cay cay và thơm nồng của tiêu, vị ngon ngọt từ rau mồng tơi, cá lóc vừa chín tới ngọt lịm, hương hành lá sẽ khiến người ăn thêm ngon miệng và ấm bụng.
Cháo rau sam: Rau Sam là một loại rau mọc hoang, ăn được, không có độc tính, có nhiều chất bổ dưởng như sinh tố A, B1, B2, C, PP, một số khoáng chất và nhiều acid béo omega - 3. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, có thể cải thiện nồng độ cholesterol cao trong máu, rau Sam còn là một nguồn kháng sinh tự nhiên rất quý trong việc điều trị các chứng viêm nhiểm đường ruột và đường sinh dục tiết niệu.Cháo rau sam có tác dung chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.
Cháo rau sam: Rau Sam là một loại rau mọc hoang, ăn được, không có độc tính, có nhiều chất bổ dưởng như sinh tố A, B1, B2, C, PP, một số khoáng chất và nhiều acid béo omega - 3. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, có thể cải thiện nồng độ cholesterol cao trong máu, rau Sam còn là một nguồn kháng sinh tự nhiên rất quý trong việc điều trị các chứng viêm nhiểm đường ruột và đường sinh dục tiết niệu.Cháo rau sam có tác dung chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.
Cháo vỏ quýt: Theo Đông y, vỏ quýt (trần bì) vị đắng cay, tính ấm, vào 2 kinh tỳ, phế, có tác dụng điều hòa khí, tiêu đờm, ráo thấp, tiêu chất bị ứ đọng, làm mạnh tỳ; được dùng chữa các chứng tức ngực, đầy bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, ho có nhiều đờm.Cháo vở quýt dùng cho nhưng người bị viêm phế quản, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.
Cháo vỏ quýt: Theo Đông y, vỏ quýt (trần bì) vị đắng cay, tính ấm, vào 2 kinh tỳ, phế, có tác dụng điều hòa khí, tiêu đờm, ráo thấp, tiêu chất bị ứ đọng, làm mạnh tỳ; được dùng chữa các chứng tức ngực, đầy bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, ho có nhiều đờm.Cháo vở quýt dùng cho nhưng người bị viêm phế quản, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.
Cháo hà thủ ô: Nhiều nghiên cứu đã công nhận, hà thủ ô có tác dụng với nhiều bệnh lý như rụng tóc, tóc bạc sớm. Chúng còn được dùng để chữa đau lưng dưới, yếu khớp gối, yếu cơ, liệt nửa người, tinh thần hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược thần kinh, tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch. Ngoài ra, hà thủ ô còn có thể giúp chống lão hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp nhuận tràng, điều chỉnh lượng đường trong máu. Cháo hà thủ ô là bài thuốc rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường và tim mạch
Cháo hà thủ ô: Nhiều nghiên cứu đã công nhận, hà thủ ô có tác dụng với nhiều bệnh lý như rụng tóc, tóc bạc sớm. Chúng còn được dùng để chữa đau lưng dưới, yếu khớp gối, yếu cơ, liệt nửa người, tinh thần hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược thần kinh, tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch. Ngoài ra, hà thủ ô còn có thể giúp chống lão hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp nhuận tràng, điều chỉnh lượng đường trong máu. Cháo hà thủ ô là bài thuốc rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường và tim mạch
Cháo sườn đậu Hà Lan: Theo Đông y, hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc; thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu do thấp nhiệt úng tắc ở tỳ vị, thiếu sữa ở sản phụ, tăng huyết áp, tiểu đường. Cháo sườn đậu Hà Lan là món cháo rất ngon, bổ dưỡng và dễ chế biến.
Cháo sườn đậu Hà Lan: Theo Đông y, hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc; thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu do thấp nhiệt úng tắc ở tỳ vị, thiếu sữa ở sản phụ, tăng huyết áp, tiểu đường. Cháo sườn đậu Hà Lan là món cháo rất ngon, bổ dưỡng và dễ chế biến.
Cháo củ cải: Giúp hóa đờm, giảm ho, tiêu thực, lợi cách (làm vùng cách mạc dễ chịu), hết tiêu khát. Dùng chữa bệnh tiểu đường và viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi.
Cháo củ cải: Giúp hóa đờm, giảm ho, tiêu thực, lợi cách (làm vùng cách mạc dễ chịu), hết tiêu khát. Dùng chữa bệnh tiểu đường và viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi.
Cháo ba ba: Theo y học dân tộc, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư, tán tích, tiêu u cục cứng kết, thanh nhiệt hư lao, bồi bổ sức khoẻ, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật, được dùng làm thuốc chữa các chứng bệnh nóng bên trong, ra mồ hôi trộm, lỵ mạn tính, sốt rét dai dẳng, rong kinh, rong huyết, lao hạch...
Cháo ba ba: Theo y học dân tộc, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư, tán tích, tiêu u cục cứng kết, thanh nhiệt hư lao, bồi bổ sức khoẻ, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật, được dùng làm thuốc chữa các chứng bệnh nóng bên trong, ra mồ hôi trộm, lỵ mạn tính, sốt rét dai dẳng, rong kinh, rong huyết, lao hạch...
Cháo ấu tẩu: Theo y học: ấu tẩu còn có tên gọi là ô đầu và phụ tử có vị cay tê, tính nóng, tác dụng chữa bệnh rất tốt. Cháo ấu tẩu là món ăn đặc biệt của đồng bào dân tộc Mông, có tác dụng chữa cảm mạo rất tốt.
Cháo ấu tẩu: Theo y học: ấu tẩu còn có tên gọi là ô đầu và phụ tử có vị cay tê, tính nóng, tác dụng chữa bệnh rất tốt. Cháo ấu tẩu là món ăn đặc biệt của đồng bào dân tộc Mông, có tác dụng chữa cảm mạo rất tốt.
Cháo sò huyết: Sò huyết có giá trị dinh dưỡng cao, bổ máu, ăn vào có tác dụng chữa tăng huyết áp, suy nhược cơ thể. Cháo sò huyết vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa là một trong những bài thuốc chữa bệnh.
Cháo sò huyết: Sò huyết có giá trị dinh dưỡng cao, bổ máu, ăn vào có tác dụng chữa tăng huyết áp, suy nhược cơ thể. Cháo sò huyết vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa là một trong những bài thuốc chữa bệnh.
Cháo thuốc ngó sen: Tác dụng ích vị, bổ tâm, tan ứ, mát máu, điều hòa chức năng dạ dày, nhuận khát, sinh tân dịch, giải độc, giải nhiệt, chống ung thư.
Cháo thuốc ngó sen: Tác dụng ích vị, bổ tâm, tan ứ, mát máu, điều hòa chức năng dạ dày, nhuận khát, sinh tân dịch, giải độc, giải nhiệt, chống ung thư.
Hải Jolie (TH)