Ngành y tế TP.HCM nói về tình trạng thực phẩm không an toàn, gây ngộ độc

Thế Quân
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chi cục phó Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM tại Hội thảo “Vệ sinh an toàn thực phẩm vì quyền lợi người tiêu dùng” vừa được tổ chức tại TP.HCM trong ngày 18/6.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINATAS) cho biết, số vụ ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam ngày càng gia tăng.

Chỉ tính riêng năm 2013, tại Việt Nam đã xảy ra 167 vụ ngộ độc thực phẩm, thì sang năm 2014 đã xảy ra 194 vụ ngộ độc thực phẩm. Số người chết vì ngộ độc năm 2013 tại Việt Nam là 28 người, thì sang năm 2014 đã là 43 người.

Liên quan đến lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, Nhà nước luôn quan tân, đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, nhưng số vụ ngộ độc vẫn không ngừng gia tăng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINATAS phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: T.Q)

Nguyên nhân của việc này, ông Hùng đã chỉ ra là do chế biến cây trồng, vật nuôi bị ô nhiễm hóa chất, kim loại nặng thải ra từ các khu công nghiệp ngày càng nhiều.

Ngoài ra, tình trạng sử dụng các loại hóa chất ngoài danh mục hoặc bị cấm, như thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng trong trồng trọt, chất tăng trưởng, chất tạo nạc trong chăn nuôi, chất bảo quản, chất phụ gia, tạo ngọt tổng hợp, phẩm màu trong công nghiệp chế biến, bảo quản thực phẩm dẫn đến thực phẩm bị ô nhiễm.

Cá biệt, ngay cả trong thực phẩm nhập khẩu cũng đã từng có không ít trường hợp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Sữa nhiễm melamine có nguồn gốc từ Trung Quốc, thạch rau câu có nhiễm DEHP (chất phụ gia, cấm dùng trong thực phẩm), hạt trân châu có chứa chất gây suy thận từ Đài Loan, hàng chục tấn thịt bò của Úc và Canada hết hạn 2 năm nhưng vẫn nhập về nước ta.

Mỗi năm, Việt Nam còn phát hiện hàng triệu con gà thải loại, hàng chục tấn phủ nội tạng động vật được buôn lậu từ các tỉnh biên giới vào.

Sở dĩ người tiêu dùng phải sử dụng nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn, ông Hùng chỉ ra là do: Quảng cáo tràn lan thiếu kiểm chứng, quảng cáo không trung thực dễ gây nhầm lẫn, lực lượng tiếp thị ở các công ty cung cấp thực phẩm thiếu cập nhật, khiến cho người tiêu dùng ngày càng khó có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hội thảo "Vệ sinh an toàn thực phẩm vì quyền lợi người tiêu dùng" tổ chức tại TP.HCM ngày 18/6 (Ảnh: T.Q)

Là đại diện đến từ TP.HCM, nơi có nguồn thực phẩm tiêu thụ rất lớn, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chi Cục phó Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM khẳng định: Việc kiểm soát, quản lý an toàn thực phẩm do địa phương cung cấp thực phẩm chịu trách nhiệm, tình hình bệnh qua thực phẩm trên thế giới ngày càng nhiều, nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh qua thực phẩm luôn rất lớn, ít nhiều gây khó khăn cho công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước tình trạng này, VINATAS đã kiến nghị Nhà nước không cho phép nhập trở lại nội tạng động vật, gà thải loại từ nước ngoài, buộc phải có giải pháp cứng rắn để ngăn chặn thực phẩm bẩn đến từ Trung Quốc.

Người tiêu dùng cũng cần phải tự trang bị những kiến thức an toàn về thực phẩm, nhất là những kiến thức cơ bản nhất về những loại thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên như: cá nóc, ốc biển, so biển, lượng độc tố trong nấm, nấm mốc…

Còn bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thì đề nghị, ngoài việc tăng cường giám sát, đẩy mạnh việc nhân rộng mô hình quản lý chuỗi thực phẩm an toàn tại TP.HCM trong thời gian sắp tới, người tiêu dùng cũng cần phải mua các loại thực phẩm có nguồn gốc an toàn, có xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không dùng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.

“Nếu phát hiện thấy có thực phẩm sai phạm, người dân cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để tổ chức kiểm tra, xử lý, ngăn chặn nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn còn lưu thông ngoài thị trường” – bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai kết luận.

Thế Quân
Đang tải tin...