Ngồi quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ tử vong

16/08/2013 10:16 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngồi quá lâu trong một khoảng thời gian sẽ làm gia tăng nguy cơ tử vong, bất kể bạn có chịu khó vận động hay không, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện.
Báo Đường sắt đưa tin, khảo sát kéo dài 14 năm, thực hiện trên hơn 120.000 người trưởng thành. Những người ngồi hơn 6 tiếng mỗi ngày vào thời gian rảnh rỗi thì có nguy cơ tử cong cao hơn đáng kể so với những người chỉ ngồi chưa đầy 3 tiếng mỗi ngày, tiến sĩ Alpa Patel từ Hiệp hội ung thư Mỹ cho biết.

Tác hại của việc này với nữ giới mạnh hơn so với nam, nhóm nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology.

Theo ABC, phát hiện này độc lập với mức độ hoạt động thể chất, chỉ số khối cơ thể, hút thuốc và các tác nhân khác góp phần gây ra tử vong.

Theo các chuyên gia, lý do của tình trạng trên có thể là do việc ngồi nhiều đi kèm với những thói quen không lành mạnh khác như ăn vặt quá mức. Ngoài ra, ngồi quá nhiều cũng có thể làm đảo lộn ảnh hưởng của việc trao đổi chất.

Cũng theo báo Phụ nữ, số liệu thống kê của các nhà khoa học cho thấy, mỗi ngày chúng ta ngồi trung bình 8-9 giờ. Có thể ngồi một lúc chúng ta chưa cảm thấy vấn đề gì đối với sức khỏe, nhưng nếu ngồi từ 2 tiếng trở lên, chắc chắn sẽ có cảm giác khó chịu.

Nguy cơ tử vong cao nhất ở nhóm những người ngồi nhiều nhất và luyện tập ít nhất.

Tiến sĩ Marc Hamiltom, giáo sư của Trường đại học Missouri, Mỹ, cho biết: “Nhiều người vẫn chưa biết rõ là động tác đi, đứng và ngồi rất khác nhau. Ngồi quá lâu còn tệ hại hơn ít tập thể dục”.

Tuy nhiên, giáo sư Jamea A.Levine thuộc Bệnh viện Mayo Clinic nhận thấy rằng mọi người dường như rất thích ngồi, đặc biệt là những người béo phì.

Giáo sư Hamiltom nói: “Nếu bạn làm việc ở trong tư thế đứng và đi nhiều, bạn sẽ ít bị mỏi cơ bắp”. Khi cơ thể ở tư thế ngồi, các bắp thịt thư giãn, và hoạt động của các enzyme giảm từ 90 đến 95%, khiến cho lượng chất béo tồn đọng nhiều trong máu. Chỉ cần chúng ta ngồi liên tục trong vài giờ là lượng cholesterol tốt đã giảm tới 20% rồi. Những ai thường xuyên ngồi xem tivi hay vào mạng Internet trong thời gian lâu thường dễ bị béo phì và huyết áp cao, lượng các chất béo triglyceride cao và đường huyết cao…

Tiến sĩ Galen Carantz, giáo sư thuộc Trường đại học Berkeley, Mỹ, giải thích: “Khung xương sống của cơ thể con người được cấu tạo không thích hợp cho việc ngồi quá lâu. Ngồi lâu sẽ làm tổn thương đến hoành cách mô ở ức, các bắp thịt hông và chân sẽ mỏi mệt”.

Thời gian gần đây, người ta đã chế tạo những loại ghế chịu đựng được trọng lượng cơ thể nhờ một bộ phận có tên gọi là “đỡ lưng”. Tuy nhiên ngay cả khi trong trường hợp ghế có bộ phận đỡ lưng như vậy, thì việc ngồi lâu cũng gây ra những tác hại nhất định cho sức khỏe.

Các bài tập tại chỗ có thể tăng cường và tạo ra một sự cân bằng giữa lưng và cơ bụng. 

Cách chống đau lưng do ngồi nhiều 

- Ngồi đúng tư thế: Khi ngồi ở một vị trí, hầu hết trọng lượng cơ thể bạn dồn vào cột sống. Khi ngồi sai tư thế, nhưng lại ngồi trong nhiều giờ sẽ càng gây áp lực cho cột sống. Vì vậy, tư thế ngồi là rất quan trọng. Không ngồi ôm lấy máy tính, không ngồi gù lưng hay thõng người. Bạn cũng có thể kê thêm một chiếc gối hoặc khăn sau lưng hoặc để một chiếc gối tựa ở phần cổ. Điều chỉnh chiều cao ghế sao cho chân để vững chắc trên sàn nhà, đùi song song với mặt đất và bàn chân phải nâng đỡ được trọng lượng của cơ thể.

- Nghỉ ngơi: Ngồi lâu một tư thế có thể gây mệt mỏi cho các cơ bắp và làm chúng bị chấn thương. Bạn có thể thư giãn các cơ bắp bằng cách cứ sau 25-30 phút làm việc thì lại nghỉ một phút. Một phút này có thể dành để thả lỏng cơ thể, quay cổ và tập hít thở sâu. Sau 2-3 giờ ngồi làm việc thì nghỉ ngơi khoảng 10 phút. Điều này sẽ cải thiện tuần hoàn trong cơ thể. Bạn có thể đi đi lại một chút trong 10 phút nghỉ ngơi này.

- Tập thể dục thường xuyên:
Bạn có thể xem xét các bài tập như một loại thuốc để chữa trị các vấn đề liên quan đến lưng. Làm việc tại máy tính không yêu cầu hoạt động thể chất nhiều, nhưng các cơ bắp ở lưng vẫn phải hoạt động liên tục. Các bài tập tại chỗ có thể tăng cường và tạo ra một sự cân bằng giữa lưng và cơ bụng. Những bài tập này sẽ giúp bạn duy trì một tư thế thẳng đứng, và tránh được đau lưng. Các bài tập như thóp bụng, thả lỏng, và một số tư thế yoga, plates giúp tăng cường cột sống. Bạn thậm chí có thể sử dụng một quả bóng để tập thể dục ngay tại ghế ngồi ít nhất 30 phút một lần hoặc hai lần một ngày.


Liễu Phạm (Tổng hợp)