Nguồn tài chính bền vững cho những người nhiễm HIV/AIDS

15/03/2019 17:09 Quế Chi
(GDVN) - HIV/AIDS là căn bệnh mãn tính, phải điều trị liên tục, suốt đời với chi phí lớn. Việc điều trị và tuân thủ điều trị sẽ giúp người bệnh sống lâu, khỏe mạnh.

Năm 2019, sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Bảo hiểm y tế” hứa hẹn là một trong những sự kiện y tế tiêu biểu được triển khai đồng loạt trên toàn quốc.

Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, người nhiễm HIV và gia đình họ hiểu về tầm quan trọng của chính sách Bảo hiểm y tế trong việc điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Nhân dịp này, ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Dược - Vật tư y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã có những trao đổi làm rõ băn khoăn của nhóm đối tượng sử dụng ARV và các chính sách hỗ trợ kèm theo.

ARV là loại thuốc làm giảm lượng virus HIV, giúp người bệnh khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV sang người khác. Khi các nguồn viện trợ quốc tế thuốc ARV không còn nữa, người nhiễm HIV/AIDS sẽ đối mặt với điều gì, thưa ông?

Ông Lê Văn Phúc: Như chúng ta đã biết, HIV/AIDS là căn bệnh mãn tính, phải điều trị liên tục, suốt đời với chi phí lớn. Việc điều trị và tuân thủ điều trị sẽ giúp người bệnh sống lâu, khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng lây nhiễm căn bệnh này ra cộng đồng.

Những năm gần đây, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong “cuộc chiến” phòng, chống HIV/AIDS, có bước tiến dài trong công tác điều trị, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm; Không chỉ tăng số người được điều trị, mà còn nâng cao chất lượng điều trị bằng thuốc kháng virút ARV (thuốc kháng vi-rút HIV) cho người nhiễm HIV/AIDS.

ARV là loại thuốc làm giảm lượng virus HIV, giúp người bệnh khỏe mạnh và quan trọng là làm giảm 95% nguy cơ lây nhiễm HIV sang người khác.

Hiện cả nước có khoảng 200 nghìn người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có khoảng 130 nghìn người dùng thuốc ARV.

Khi bỏ điều trị không chỉ làm tăng nguy cơ kháng thuốc, kéo theo việc điều trị tốn kém và làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV sang người khác. Bên cạnh đó, số người nhiễm HIV phần lớn là nhóm dân số yếu thế, nhóm người nghèo.

Mục tiêu của Chính phủ đề ra là đến năm 2030, Việt Nam sẽ chấm dứt đại dịch HIV/AIDS.

Chính vì vậy, khi các nguồn viện trợ không còn cho việc điều trị này thì Việt Nam vẫn đảm bảo nguồn lực để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Một trong những giải pháp đảm bảo nguồn lực tài chính bền vững cho người nhiễm HIV được tiếp cận thuốc ARV chính là từ Quỹ Bảo hiểm y tế. Ngày 15/11/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2188/QĐ-TTg đã quy định việc thanh toán thuốc kháng vi-rút HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia từ nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Dược - Vật tư y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam)

Thưa ông, Quỹ Bảo hiểm y tế đã chuẩn bị như thế nào cho việc chi trả chi phí điều trị HIV cho bệnh nhân qua hệ thống Bảo hiểm y tế?

Ông Lê Văn Phúc: Bảo hiểm y tế toàn dân là một chính sách đảm bảo an sinh xã hội hết sức nhân văn. Giai đoạn trước chúng ta được sử dụng nguồn viện trợ quốc tế, giờ viện trợ không còn thì chúng ta chăm sóc người bệnh bằng Bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế sẽ góp phần cùng với nguồn tài chính khác của Nhà nước nhằm đảm bảo việc cung cấp thuốc điều trị thường xuyên cho những người không may nhiễm HIV.

Trong thời gian vừa qua, quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho điều trị nhiễm trùng cơ hội, các xét nghiệm khác cho người bệnh nhiễm HIV có thẻ Bảo hiểm y tế.

Hiện nay, theo thống kê, năm 2019 sẽ có khoảng 48.000 người nhiễm HIV có thẻ Bảo hiểm y tế sử dụng thuốc ARV. Đến năm 2020, số người nhiễm HIV còn lại sẽ được cấp thuốc ARV từ quỹ Bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện; kiện toàn và ký hợp đồng khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế với các cơ sở điều trị HIV/AIDS; xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Y tế xác định nhu cầu, đấu thầu mua thuốc, cung ứng thuốc ARV đến cơ sở điều trị, sử dụng thuốc, thanh quyết toán với mục tiêu điều trị tốt nhất cho người nhiễm HIV có thẻ Bảo hiểm y tế và bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người bệnh.

Phác đồ ARV được lựa chọn để mua bằng quỹ Bảo hiểm y tế là phác đồ Bậc 1, với những thuốc thông dụng và có sẵn ở Việt Nam.

Để chuẩn bị cho nguồn thuốc ARV năm 2019, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu thuốc ARV với kết quả tốt, giá cạnh tranh.

Các đơn vị trúng thầu sẽ cung cấp, giao hàng cho các cơ sở điều trị trong tháng 02/2019, theo đúng tiến độ dự kiến.

Phóng viên: Quỹ Bảo hiểm y tế đã có sự chuẩn bị như thế nào để bảo đảm việc chi trả điều trị và chi phí thuốc ARV cho người bệnh, thưa ông?

Ông Lê Văn Phúc: Việc đảm bảo quyền lợi cho người nhiễm HIV có thẻ Bảo hiểm y tế sẽ được thực hiện tốt nhất, cố gắng không bị gián đoạn việc điều trị khi chuyển từ nguồn điều trị từ viện trợ sang điều trị Bảo hiểm y tế.

Theo tính toán, mỗi năm, chi phí KCB cho 01 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS sẽ hết khoảng 6 triệu đồng (gồm thuốc và xét nghiệm). Với hơn 100.000 bệnh nhân thì chúng ta cần hơn 600 tỷ đồng để điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Chúng ta cần có nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo nguồn quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho người tham gia Bảo hiểm y tế, bao gồm cả người nhiễm HIV, trong đó cần tập trung:

- Tăng cường công tác quản lý để việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế hiệu quả và tiết kiệm nhất;

- Thực hiện tốt việc đấu thầu, mua sắm, quản lý và sử dụng thuốc hiệu quả, đảm bảo an toàn, chất lượng và giá cả phù hợp;

- Xây dựng lộ trình điều chỉnh mức đóng Bảo hiểm y tế phù hợp, tạo thêm các nguồn lực cho KCB Bảo hiểm y tế từ các nguồn thuế đối với các mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá…  được đánh giá là những tác nhân làm gia tăng bệnh tật cho cộng đồng.   

Bảo hiểm y tế được xác định là xương sống của công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân nói chung và chương trình điều trị HIV/AIDS nói riêng.

Trong thời gian tới, chúng ta phải làm gì để người có HIV chủ động hơn trong việc tham gia Bảo hiểm y tế, từ đó được bảo đảm tốt nhất việc điều trị bệnh, thưa ông?

Ông Lê Văn Phúc: Cho đến nay, theo những tài liệu mà chúng tôi có được, Việt Nam là nước duy nhất huy động nguồn lực trong nước thông qua Bảo hiểm y tế để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV/AIDS.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế tháo gỡ từng vướng mắc, tạo điều kiện tối đa để người nhiễm HIV/AIDS tiếp cận với Bảo hiểm y tế như: Người nhiễm HIV/AIDS không phải tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, trường hợp không có giấy tờ tùy thân,…

Qua đó, người nhiễm HIV/AIDS có thẻ Bảo hiểm y tế tăng theo từng năm, nhiều tỉnh thành đã đạt độ bao phủ Bảo hiểm y tế 100% cho người nhiễm HIV/AIDS.

Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố, độ bao phủ Bảo hiểm y tế cho đối tượng này còn thấp do tâm lý sợ lộ thông tin của người bị bệnh.

Nhiều người nhiễm HIV/AIDS lo bị kỳ thị, phân biệt đối xử nên không muốn cung cấp thông tin để tham gia Bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, một số bệnh nhân tuy có thẻ Bảo hiểm y tế nhưng sẵn sàng bỏ tiền túi ra khám chữa bệnh, hoặc đến nơi không được hưởng Bảo hiểm y tế để che giấu tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người nhiễm HIV chưa sẵn sàng mua thẻ Bảo hiểm y tế do còn trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước hoặc các dự án.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ Y tế: Tăng cường công tác truyền thông, đặc biệt là truyền thông cho những người nhiễm HIV, người đang điều trị bằng ARV về tầm quan trọng của Bảo hiểm y tế; tham mưu xây dựng cơ chế, nguồn tài chính để hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia Bảo hiểm y tế; chỉ đạo, triển khai chống kỳ thị, phân biệt đối xử tại các cơ sở khám chữa bệnh để người nhiễm HIV yên tâm đến điều trị.

Bảo hiểm y tế được xác định là xương sống của công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân nói chung và chương trình điều trị HIV/AIDS nói riêng, để chương trình phát triển bền vững, chúng tôi mong muốn các ngành chức năng cần tiếp tục cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS, tạo môi trường thân thiện thông qua thay đổi thái độ, kỹ năng tư vấn, truyền thông của nhân viên y tế với người bệnh…

Trân trọng cảm ơn ông!

Quế Chi