Nhiều trường ở Tây Nguyên nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu

04/07/2020 22:04 MINH THẢO
GDVN- Sau khi phát hiện một số trường hợp học sinh bị bệnh bạch hầu, nhiều trường học đã chủ động cho học sinh nghỉ học hoặc thi học kỳ sớm để nghỉ.

Ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum cho biết, nhiều trường học trên địa bàn sẽ cho học sinh nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: MT

Trước đó, trong tháng 6, tại Kon Tum phát hiện 3 trường hợp bị bệnh bạch hầu nhập viện với triệu chứng đau họng, nuốt khó, họng có giả mạc trắng đục bao phủ vòm họng, không chảy máu.

Trong đó có hai trường hợp ở xã Diên Bình (huyện Đăk Tô, Kon Tum) và một trường hợp ở xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy).

Hiện, cả ba trường hợp nói trên đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô và Sa Thầy trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo ngành y tế Kon Tum thì từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xuất hiện 8 ổ dịch bạch hầu với 9 trường hợp mắc bệnh.

Xuất hiện ổ dịch bạch hầu trong trường học, hai học sinh tử vong
Xuất hiện ổ dịch bạch hầu trong trường học, hai học sinh tử vong

Trước tình hình trên, ngành giáo dục địa phương đã triển khai công tác vệ sinh, khử trùng để ngăn dịch lan vào trường học.

Bà Võ Thị Kim Dung - Trưởng phòng Giáo dục huyện Sa Thầy cho biết, từ ngày 3/7, 37 trường trên địa bàn từ bậc mầm non đến trung học cơ sở sẽ nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

“Việc học sinh nghỉ học sớm cũng không có ảnh hưởng gì nhiều vì các lớp đã hoàn thành chương trình học và kết thúc kỳ thi học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Hiện các trường đang khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh, khử trùng để ngăn chặn dịch bệnh có thể xâm nhập, phát tán”.

Bà Dung cũng cho hay, nhà trường cũng đã khuyến cáo, tuyên truyền về tác hại của bệnh bạch hầu đến các bậc phụ huynh.

Hướng dẫn các em học sinh cách phòng bệnh bạch hầu trong quá trình nghỉ học. Tránh gây cho phụ huynh và học sinh tâm lý hoang mang, lo sợ về dịch bệnh.

Tại huyện Đăk Tô (Kon Tum), ngành giáo dục địa phương này đang gấp rút tổ chức thi học kỳ 2 để cho học sinh nghỉ học sớm.

“Trong hôm nay (ngày 3/7), 36 trường học trên địa bàn huyện đã hoàn tất việc thi học kỳ. Các em sẽ nghỉ từ ngày mai để phòng, chống bệnh bạch hầu”, đại diện phòng Giáo dục huyện Đăk Tô cho biết.

Hiện dịch bệnh hầu đang diễn biến phức tạp với 26 ca mắc, trong đó có 2 ca tử vong. Phần lớn các ca mắc bệnh đến từ các tỉnh Tây Nguyên như: Kon Tum (11 trường hợp), Đăk Nông (15 trường hợp).

MINH THẢO