Rau muống bẩn và công nghệ "ngũ độc"

31/08/2011 07:57 Tổng hợp
Rau muống là loại thực phẩm rất quen thuộc với người dân chúng ta, trong bữa ăn hàng ngày của mọi người nhất định phải có rau muống.
Rau muống vừa có chất bổ mà giá cả lại rất hợp lý. Nắm bắt được như cầu thì trường rất lớn của loại rau này, cho nên một số hộ trồng rau ở khu vực ngoại thành TP.HCM đã không tiếc tiền của đầu tư vào đây những chất độc, hay chất kích thích để tăng tưởng nhanh loại rau này. Chưa thể nào hình dung ra được những tác hại ghê gớm của nó với người tiêu dùng nữa, chỉ biết là rất ngán ngẩm.

Thiết nghĩ, thời bây giờ chả có sử dụng thứ gì là an toàn cả. Ngay cả loại rau thông thường nhất mà cũng được sử dụng công nghệ độc hại như vậy thì người dân biết sử dụng loại rau gì đây?

Hồi nãy giờ nói nhiều về công nghệ sản xuất rau muốn siêu bẩn này, nhưng mà không biết quy trình của những người nông dân này ra sao heng, bây giờ tôi xin giới thiệu đôi chút về công nghệ siêu bẩn này.
Rau càng tươi xanh thì độc tố càng nhiều.

Thứ nhất xin giới thiệu về địa điểm cung cấp rau muống nhiều nhất ở TP.HCM: Đa số các loại rau nói chung và rau muống nói riêng ở thị trường rau cỏ thành phố hiện nay đều được cung cấp từ các khu vực Bình Mỹ (Củ Chi), Đông Thạnh (Hóc Môn) và khu Gò Sao (Q.12)... Những người dân nơi đây cho biết, để có loại rau ưu việt nhất thì họ luôn sử dụng công nghệ tưới nhớt thải pha với nước rửa chén tẩm bổ cho rau. Đầu tiên, khi rau muống được thu hoạch vài ngày thì họ dùng nhớt đen pha loãng với nước rửa chén để tưới vào các mầm rau mới lú lên nhằm kích thích sự phát triển của rau. Họ còn cho biết thêm, thường xuyên sử dụng loại thuốc tự chế này để diệt trừ sau bọ rất hiệu quả. Được biết nhớt thải xe máy và nước rửa chén có chứa nhiều hóa chất cực độc, ngay cả sâu bọ cũng ngán huống chi con người mình nhỉ, thật là dã man.

Tiếp thục theo đuôi loại thuốc tự chế trên là một loại thuốc đa năng được tiếp tục "bồi bổ" cho cây rau. Riêng với loại thuốc đa năng này thì không ai biết nguồn gốc xuất xứ của nó cả, chỉ biết rằng đó là một trong những loại thuốc được các nhà làm vườn nơi đây xem như một bí quyết lợi hại trong công cuộc trồng rau siêu bẩn của mình.

Xong đợt thứ hai thì đến đợt thứ 3 họ bắt đầu sử dụng các loại thuốc mềm cọng, mập cọng, trắng cọng, dưỡng lá, diệt sâu bọ... để tiếp tục hành trình của mình.

Đến lần thứ 4 sử dụng thuốc cho rau là lần quan trọng nhất, họ sử dụng một loại thuốc được xem là "viên độc", dạng thuốc này giống như viên sủi, sau khi bỏ vào nước phun đều lên ruộng rau đảm bảo hai ngày sau thu hoạch được các sản phẩm rau rất hiệu quả.

Tóm lại để bà con dễ hiểu hơn một chút về công nghệ siêu bẩn để sản xuất ra loại rau muống tươi ngon thì người dân phải sử dụng 5 công đoạn "tẩm bổ" cho rau mà tôi tạm gọi là "ngũ độc" ấy.

Sau khi xem xong bài này mọi người nên cân nhắc về việc có nên sử dụng loại rau tươi ngon như ngoài chợ hiện nay hay không.

Lần 1: Khi rau mới cắt xong, đợi cho nhú mầm sẽ tưới lên một lớp nhớt thải của xe máy pha nước rửa chén.

Lần 2: Sau một ngày tưới nhớt, các loại phân kích thích gốc, rễ, mầm, chồi và các loại thuốc sâu được hòa chung để tưới lên rau.

Lần 3: Cách từ 5 đến 7 ngày sau các loại thuốc như mềm cọng, dưỡng cọng, mập cọng, đẹp lá (nếu có sâu sẽ đánh thêm thuốc sâu) được sử dụng.

Lần 4 (gọi là đánh đi): Trước khi thu hoạch 3 ngày một loại thuốc "siêu vượt" và thuốc đánh trắng làm cho mềm cây (dùng thuốc "mo", hoặc thuốc trắng cọng) sẽ được tưới đều vào ruộng rau.

Lần 5 (gọi là đánh lại): Trước khi cắt 1 ngày tưới một lượt thuốc mo để đánh trắng rau, hoặc thuốc trắng lá.

Vì lợi nhuận những người trồng rau nơi đây đã thực sự đánh mất lương tâm của mình, có thể vì một lợi ích nhỏ có thể hại đến nhiều người sử dụng. Không biết đến khi nào cơ quan chức năng mới tìm đến xử lý những vườn rau như thế này đây? Vì vậy bà con ra chợ mua rau chớ ham những loại rau tươi ngon mơn mởn, biết đâu trên thân chúng đã cõng cả 5 loại độc tố này cũng nên.
Tổng hợp