Tăng cân vì... nhịn ăn không đúng cách

27/11/2012 15:22
Theo PNO
Chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn vào cơ thể sau thời gian nhịn ăn dài, cơ thể chúng ta sẽ tăng cân nhiều hơn.
Nhịn ăn sai: giảm mỡ, giảm miễn dịch

Theo TS-BS Trần Thị Minh Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, “nhịn ăn” phải thực hiện từng bước một, đi đôi với luyện tập lâu dài, kết hợp với hít thở… Nhịn ăn không có nghĩa là hoàn toàn không ăn uống gì, mà giảm năng lượng trong khẩu phần ăn mỗi bữa và đảm bảo đủ các chất cho hoạt động cơ thể như: đạm, sắt, kẽm, iốt, canxi…, trong khi chất béo và bột đường có thể giảm lại.
TS-BS Hạnh cảnh báo: “Nhiều người thường “rửa ruột”, thanh lọc cơ thể bằng cách uống một bình nước muối/ngày/tuần. Đây là việc làm sai lầm. Việc này dẫn đến tổng lượng muối thu nạp vào cơ thể sẽ có thể vượt quá mức cho phép, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc không ăn trong một thời gian dài, cơ thể sẽ giảm chuyển hóa cơ bản để duy trì sự sống, có nghĩa là các cơ quan như tim, phổi, gan sẽ hoạt động ở mức tối thiểu. Khi đó, chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn, chúng ta sẽ tăng cân nhiều hơn. Hơn thế nữa, không ăn, cơ thể dễ dàng bị mệt mỏi, suy kiệt, giảm miễn dịch…”.
Nhịn ăn giúp phòng bệnh
ThS - BS Quan Vân Hùng - Khoa Khám bệnh (BV ĐH Y Dược TP HCM - cơ sở 3) cho biết: “Cơ thể con người có khả năng tự điều chỉnh. Nhịn ăn đúng phương pháp có thể điều trị một số bệnh cấp tính và mạn tính. Đối với bệnh cấp tính (cảm cúm, nhiễm siêu vi…), bệnh nhân càng cố ăn càng khó chịu, nặng bụng, thậm chí gây nôn ói, mệt mỏi, bệnh càng nặng hơn.

Tốt nhất là nên nhịn ăn (vẫn uống) một hoặc hai bữa. Khi bị bệnh cấp tính, phản ứng tự nhiên của cơ thể là tập trung năng lượng để chống bệnh, do đó một số cơ quan bị ức chế, biểu hiện rõ nhất ở bộ máy tiêu hóa. Vì thế, không nên cố gắng ăn mà phải tuân thủ phản ứng tự nhiên của cơ thể. Nhịn một vài bữa ăn không phải lo về việc suy dinh dưỡng vì cơ thể luôn có nguồn dự trữ. Nếu bệnh nhân là người béo phì, thì đây là dịp rất tốt để giảm cân”.
Với người có sức khỏe bình thường, nhịn ăn giúp bộ máy tiêu hóa được nghỉ ngơi, giúp phục hồi niêm mạc của đường tiêu hóa, đã ít nhiều bị tổn thương trong quá trình tiêu hóa trước đây. Từ đó giúp cơ thể ngăn chặn những tác nhân gây bệnh từ ăn uống. Việc nhịn ăn sẽ giúp cơ thể tự thanh lọc, khử độc hiệu quả.
Khi nhịn ăn, thiếu năng lượng cung cấp từ bên ngoài, cơ thể phải sử dụng những nguồn năng lượng sẵn có, ưu tiên chọn nguồn mỡ - đường - đạm dư thừa, kể cả tế bào - mô viêm… theo cơ chế tự tiêu hóa, tự phân hủy. Cơ thể sẽ chuyển hóa mỡ dự trữ, phóng thích những axit béo tự do vào máu, đưa qua gan để tạo thành năng lượng. Khi lượng mỡ dự trữ được tiêu thụ, nhiều chất độc hại tích trữ trong những mô mỡ sẽ được phóng thích đưa vào máu và đào thải ra ngoài cơ thể.

 Ngay cả những độc chất không tìm thấy trong thức ăn nhưng đã được cơ thể hấp thu từ môi trường xung quanh (qua đường hô hấp, qua da…) như chất DDT, một vài chất trong thuốc trừ sâu cũng tích trữ tại mô mỡ và được loại khỏi cơ thể trong quá trình nhịn ăn (điều này đã được chứng minh bằng các xét nghiệm tìm thấy DDT trong phân, nước tiểu, của những người đang thực hành phương pháp nhịn ăn). Ngoài ra, các độc chất có sẵn trong cơ thể từ quá trình tiêu hóa thực phẩm như axit uric, urê… (ứ đọng quá nhiều do ăn uống dư thừa) cũng được cơ thể “thanh toán” nhanh chóng nhờ nhịn ăn.
Nhịn ăn sẽ giúp thanh lọc cơ thể, giải độc tự nhiên, do đó có kết quả rất tốt đến hệ thần kinh, giúp trí óc minh mẫn, giảm lo âu. Để nhịn ăn có hiệu quả cao, tránh các tai biến cần phải nắm vững phương pháp. Nhịn ăn lần đầu nên nhịn ăn theo nhóm người, trong một môi trường không khí trong sạch, luôn luôn có kết hợp luyện thở (tăng cường lượng oxy), thể dục nhẹ, tránh lao động nặng và stress. Cần chuyên viên có kinh nghiệm hướng dẫn nhịn ăn theo dõi. Nhịn ăn nhưng không nhịn uống, thời gian nhịn ăn từ một đến ba ngày tùy bệnh lý, sức khỏe.
Theo PNO