Tập để giảm cân, chuyện nhỏ!

Khi thấy không thể kéo dễ dàng chiếc váy cocktail đẹp nhất mới mua tháng trước, bạn sẽ tìm ngay chiếc cân bàn trung thực...

Khi thấy không thể kéo dễ dàng chiếc váy cocktail đẹp nhất mới mua tháng trước, bạn sẽ tìm ngay chiếc cân bàn trung thực, rồi khi thấy chiếc kim quay vèo sang một con số không hề được trông đợi, bạn lục tìm các bộ đồ thể thao và bắt đầu thời khóa biểu cho các bài tập. Nhưng… bắt đầu việc này có dễ?

"Khi quá cân, chuyện giảm ngay trọng lượng dư thừa là chuyện không hề dễ. Không chỉ việc tập luyện cần sức lực, thời gian, không gian, mà bạn cần vượt qua những thử thách về tâm lý". N.T.H, một phụ nữ đã tập yoga, gym kết hợp để giảm 7kg trong vòng 4 tháng qua tại Q. Spa cho biết. "Bắt đầu luyện tập giảm cân, rồi sau đó giữ việc này trở thành một thói quen, một phần của cuộc sống… là thử thách lớn nhất của tôi cũng như nhiều phụ nữ khác để bảo vệ sức khỏe và vóc dáng", chị khẳng định. Sau đây là những kinh nghiệm chung của họ để vượt qua những khó khăn khi bắt đầu bài tập để giảm cân.

1.  Cần 1 cú sốc!

"Tôi tròn trịa, thường mặc váy rộng, mềm mại, tôi cũng biết mình thừa cân nhưng không để ý lắm. Một lần, đi cùng bạn bè sang Singapore đúng kỳ giảm giá, tôi cũng xông vào định thử thay đổi phong cách, chọn một số quần jeans trông rất bắt mắt. Nhưng chẳng có một cái nào vừa vì tôi mặc size M nhưng vòng bụng tương đương với vòng bụng của size XL!

Tôi thật sự choáng khi cô gái giúp việc trong phòng thay đồ nói: chắc chị mới sinh cháu, nên từ từ mới xuống cân được!! Khi về nhà, tôi ngắm lại tủ quần áo của mình và thấy hoang mang, chả lẽ cả đời mình sẽ chỉ mặc váy? Và tôi lao đi tập". Những phụ nữ quyết tâm tập luyện để giảm cân phần lớn đều nhờ những cú "hích" tương tự.

Cũng có người quyết tâm tập luyện theo lời khuyên của các bác sĩ sau khi đi khám sức khỏe, thấy lượng đường tăng do ít vận động, có người được các đồng nghiệp và bạn bè góp ý... Nhìn chung, tập luyện để giảm cân thường cần quyết tâm, nhưng người tập phải nhìn thấu hậu quả thật sự rõ ràng của việc quá cân thì mới quyết tâm này mới được thực hiện.

2. Bắt đầu từ những bài tập dễ và khả thi

Sự vận động dễ dàng thực hiện được nhất trước khi bạn lao vào một thời khóa biểu tập luyện nghiêm khắc, là đi bộ. Hãy gửi xe xa văn phòng hơn một chút, hãy chịu khó đi shopping nhiều hơn và buổi tối đi vài vòng quanh khu nhà bạn ở, bán kính mở rộng dần.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
 

Khi việc mang giày thể thao và mặc đồ tập đã trở nên quen thuộc… bạn bắt đầu những khóa tập luyện nghiêm túc với thời khóa biểu linh hoạt. Sau đó, bắt đầu cố định các buổi tối hay sáng sớm cho việc này như một phần không thể thiếu của cuộc sống. Những người phụ nữ được khảo sát cho biết họ chỉ bắt đầu chạy 3-5 phút trong ngày đầu tiên. Sau chín tuần, họ đã có thể chạy 30 phút mỗi ngày.

3. Cởi mở đón nhận những giúp đỡ từ bạn bè và người thân

Khi mới sinh con, việc tập để giảm cân sẽ được sự động viên và hỗ trợ từ những người thân trong gia đình và bạn nên tận dụng nó. Hãy mạnh dạn nói với chồng hay mẹ chồng rằng bạn cần họ trông giúp em bé vài giờ một tuần để đến phòng tập hoặc tập trung liên tục cho việc tập luyện ngay tại nhà vài chục phút một ngày... Cũng thành thật nói luôn rằng bạn cần được động viên để thực sự tự tin trong thời gian lấy lại vóc dáng. Nếu còn độc thân, là người lười vận động, bạn cần tìm thêm một vài người có chung mục đích và cùng nhau tạo nên một nhóm. Họ sẽ giúp bạn quên ý định bỏ cuộc hay tặc lưỡi bỏ qua ngày cần đi bơi vì trời mưa.

4. Liệt kê những việc cần làm…

- Mua giày tập vừa chân: Lưu ý là giày đi bộ và giày đánh cầu lông hay tennis khác nhau. Điều này rất quan trọng vì chân cần được vận động linh hoạt và thoải mái. Giày tập làm đau chân, bạn sẽ ngán ngẩm, lập tức nản chí và dễ bỏ cuộc.

- Trang phục: Những bộ trang phục có thể giúp bạn tự tin hơn về nhan sắc và nỗ lực để có một vóc dáng đáng hài lòng hơn sẽ được nâng lên. Không cần dáng vẻ rất thời trang, nhưng chất liệu thoáng, co giãn, vệ sinh là những tiêu chuẩn cần được quan tâm. Nếu đi bơi, không tự tin với monokini hay bikini thì cũng có thể chọn quần đùi áo thun với chất liệu có thể xuống nước.

- Nghe nhạc: Một bài hát trung bình 2,5 - 3,5 phút. Để chạy bộ hay chạy trên máy tập 30 phút, bạn cần nghe hết 8-10 bài và điều này có vẻ dễ dàng thực hiện hơn.

- Theo dõi kết quả: Gắn hệ thống giám sát trọng lượng có vẻ là một việc không dễ dàng và tại Việt Nam, nó vẫn còn khá mới mẻ, nhưng một chiếc cân điện tử là chuyện hoàn toàn có thể chuẩn bị. Cân cùng một giờ trong nhiều ngày liên tục để kiểm soát trọng lượng.

5. Và những việc cần loại bỏ

- Không tập với cường độ cao ngay từ đầu, bạn sẽ bị căng cơ, đau nhức, chán nản hoặc thậm chí bị giãn cơ, bong gân…

- Không so sánh với những người cùng nhóm. Họ có thể xuống cân dễ dàng hơn nhưng không có nghĩa là bạn thất bại. Với một thời gian dài và sự kiên trì, có thể kết quả của bạn sẽ còn cao hơn của họ.

- Không mất kiên nhẫn. Bạn cứ đặt những mục tiêu nhẹ nhàng thôi. Một kg biến mất sau 1 tuần là một thành công vang dội, những tuần kế tiếp có thể ít hơn một chút nhưng đừng sốt ruột. Đừng phát khóc khi tập mệt rã rời mà chỉ xuống được vài trăm gram. Năng động, nhanh nhẹn và khỏe hơn cũng là mục tiêu mà bạn đạt được chứ không phải chỉ là số kg mất đi.

Chìa khóa của thành công khi bắt đầu tập luyện chính là bạn vượt qua được sự chiều chuộng bản thân đã thành nếp bằng cách kiên trì với chính mình. Hãy coi việc tập luyện - thư giãn cũng chính là một thói quen mới có lợi cho cơ thể.

Theo PNNN

Đang tải tin...