Thực hiện khai báo y tế toàn dân với quyết tâm cao nhất

08/03/2020 15:39 Tùng Dương
GDVN- Sẽ có phần mềm riêng để người dân cài đặt trên điện thoại di động, truy cập, khai báo, cung cấp thông tin.

Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ khai báo y tế và lập hồ sơ sức khỏe điện tử chiều ngày 9/3.

Cùng tham dự cuộc họp có đại diện Bộ Y tế, Trung tâm CNTT, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc, Ban Thực hiện chính sách BHYT và Công ty Tecapro.

Việc khai báo y tế toàn quốc dự kiến được tiến hành theo đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19. Đây không chỉ là trách nhiệm phòng chống dịch bệnh theo quy định, mà còn là hành động cụ thể, qua đó, mọi người Việt Nam sẽ cùng chung sức, đồng lòng trong việc chống dịch.

Các thông tin khai báo của người dân được quản lý chặt chẽ và chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác...

BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thống nhất với ngành Y tế về vấn đề trong quy định cần bổ sung nguồn kinh phí đặc thù cho việc chống dịch. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cùng với đại diện Bộ Y tế, Trung tâm CNTT, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc, Ban Thực hiện chính sách BHYT và Công ty TecaPro đã trao đổi, thảo luận, xây dựng chương trình, đề xuất những phương án, cách thức giúp kết nối, liên thông, chia sẻ CSDL giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế để phục vụ cho công tác khai báo y tế của người dân được diễn ra thuận tiện, đảm bảo chính xác, hiệu quả, góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay, Bộ Y tế đang thiết kế và hoàn thiện phần mềm (app) riêng để người dân cài đặt trên điện thoại di động; qua đó người dân có thể truy cập, khai báo, cung cấp thông tin y tế cá nhân.

Đồng thời, các trường thông tin sẽ rất cơ bản, ngắn gọn như: Tên, tuổi, địa chỉ, mã số BHXH, tình trạng sức khỏe (bệnh nền, có hay không biểu hiện ho, sốt, khó thở); tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc hoặc mắc Covid-19; việc đi, về nhập cảnh từ vùng có dịch...

Sau đó, căn cứ trên thông tin được cập nhật, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết.

Đặc biệt, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ liên quan đến ca bệnh Covid-19 như tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn khẳng định, BHXH Việt Nam sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ khai báo y tế toàn dân với quyết tâm cao nhất.

Phó Tổng Giám đốc yêu cầu Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc, Trung tâm CNTT và Công ty TecaPro khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế tổ chức thực hiện tốt các công việc chuyên môn, đảm bảo hiệu quả, chất lượng hoạt động khai báo y tế toàn dân, tạo tiền đề cho việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Ngoài ra, để trợ giúp người dân trong việc khai báo mã số BHXH phục vụ cho việc khai báo y tế, BHXH Việt Nam sẽ triển khai nhắn tin SMS với nội dung mã số BHXH của mỗi cá nhân tới từng người dân.

Hoặc người dân có thể nhập 10 chữ số cuối trên mã thẻ BHYT; đồng thời tra cứu mã số BHXH trên trang web của BHXH Việt Nam theo địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn, hoặc liên hệ tổng đài Chăm sóc khách hàng: 19009068.

Các thông tin khai báo của người dân được quản lý chặt chẽ và chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Cùng chung tay phòng chống dịch bệnh

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, chủ động, sẵn sàng cùng ngành Y tế và toàn xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Liên quan đến việc bổ sung nguồn kinh phí đặc thù cho việc chống dịch, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố ứng đầy đủ nguồn kinh phí khám chữa bệnh của quý I.

BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thống nhất với ngành Y tế về vấn đề trong quy định cần bổ sung nguồn kinh phí đặc thù cho việc chống dịch.

Trường hợp nếu các địa phương nhận thấy cần thiết phải có nguồn kinh phí phòng, chống và dập dịch thì cần sớm cho ý kiến để BHXH Việt Nam tổng hợp, báo cáo Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam và chủ động nguồn kinh phí trong năm 2020 để phòng chống dịch bệnh.

Bắt đầu từ ngày 10/3/2020, người dân Việt Nam thực hiện khai báo y tế thông qua ứng dụng NCOVI, đồng thời cập nhật các thông tin, chỉ dẫn mới nhất về dịch bệnh Covid-19 từ cơ quan chức năng.

Việc khai báo y tế toàn quốc được tiến hành theo đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19.

Đây không chỉ là trách nhiệm phòng chống dịch bệnh theo quy định, mà còn là hành động cụ thể, mọi người Việt Nam sẽ cùng chung sức, đồng lòng trong việc chống dịch. Các thông tin khai báo của người dân được quản lý chặt chẽ và chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác...

Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân

Hiện tại, việc khai báo sức khỏe toàn dân đã bắt đầu được triển khai. Theo đó, Cổng Hệ thống thông tin quản lý Khai báo Y tế đã chính thức được mở để toàn bộ người dân có thể truy cập vào và khai báo sức khỏe chính xác.

Bước1: Truy cập cổng khai báo điện tử: tại địa chỉ https://suckhoetoandan.vn/ hoặc https://tokhaiyte.vn/ hoặc quét mã QRcode ở cửa khẩu để vào biểu mẫu khai báo y tế (bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính để thực hiện)

Bước 2: Tại giao diện chính của biểu mẫu trên Hệ thống thông tin quản lý Khai báo Y tế bạn sẽ tiến hành Chọn ngôn ngữ để khai báo y tế với các lựa chọn: tiếng Việt, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý hoặc Campuchia.

Bước 3: Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo y tế (các ô có dấu sao "*" biểu thị việc bắt buộc phải nhập).

Bước 4: Nhập mã xác thực - mã bảo mật vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 5: Nhấn nút Gửi tờ khai và chờ cho đến khi màn hình sẽ xuất hiện thông báo "Trân trọng cảm ơn quý khách đã hoàn thành việc khai báo y tế".

Bước 6: Đến nơi làm việc của kiểm dịch y tế để nhận bản xác nhận khai báo y tế (trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh).

Tùng Dương