Vitamin A có giúp giảm nguy cơ ung thư da?

07/08/2019 06:09 An Nhiên (theo medicalnewstoday)
(GDVN) - Vitamin A rất cần cho sức khỏe con người. Nó hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển sức khỏe của mắt, sức khỏe của da.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe, nhưng bạn có thể tiêu thụ nó nhằm giảm nguy cơ ung thư da không? 

Một nghiên cứu mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa vitamin A và nguy cơ ung thư da.

Vitamin A là một loại vitamin mà con người cần để giữ gìn sức khỏe. Nó hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển sức khỏe của mắt, sức khỏe sinh sản và sức khỏe của da.

Chế độ ăn uống có vitamin A có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một dạng ung thư da phổ biến (Ảnh: theo medicalnewstoday).

Vitamin A có trong các sản phẩm động vật, như trứng, gà tây hoặc gan bò. Vitamin A có nguồn gốc động vật được gọi là retinol.

Vitamin A cũng có trong nhiều loại trái cây và rau quả, dưới dạng beta carotene, alpha carotene và beta cryptoxanthin. 

Một số loại trái cây và rau quả cung cấp vitamin A tốt như: khoai lang, cà rốt, cải xoăn, bí ngô, bông cải xanh, quả mơ, đu đủ...

Mọi người có thể tăng lượng vitamin A bằng cách bổ sung nó vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vitamin A có thể giúp giữ cho làn da trẻ trung và dẻo dai, nhưng vẫn chưa rõ liệu vitamin có thể cung cấp bất kỳ lợi ích nào nữa cho sức khỏe của da hay không?

Vitamin A có thể làm giảm nguy cơ da?

Theo tổ chức phi lợi nhuận và nhóm vận động ung thư da, "Ung thư biểu mô tế bào vảy là dạng ung thư da phổ biến thứ hai".

Vì dạng ung thư này rất phổ biến, điều quan trọng là tìm ra các chiến lược phòng ngừa tốt hơn để giảm nguy cơ phát triển của nó.


Lợi ích của nước ép cà chua đối với làn da

Tiến sĩ Jongwoo Kim và các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu xem liệu có mối liên quan nào giữa việc hấp thụ vitamin A, carotenoids và nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy ở da thấp hơn hay không?

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 75.170 phụ nữ (với độ tuổi trung bình là 50,4 tuổi) và dữ liệu từ 48.400 nam giới (với độ tuổi trung bình 54,3 tuổi) ở Hoa Kỳ.

Trong thời gian theo dõi hơn 26 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận tổng cộng 3.978 trường hợp ung thư da trong số những người tham gia ở cả hai nhóm nghiên cứu này.

Các nhà nghiên cứu cũng có thể tìm hiểu thông tin liên quan đến lượng vitamin A của người tham gia nhờ các khảo sát chi tiết mà những người tham gia trong hai nhóm nghiên cứu đã điền vào mỗi 4 năm một lần.

Dựa trên phân tích của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia dường như có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy ở da thấp hơn.

Tiến sĩ Jongwoo Kim nói: "Trong nghiên cứu triển vọng lớn này về phụ nữ và nam giới Hoa Kỳ, chúng tôi đã phát hiện ra rằng những người sử dụng lượng vitamin A, retinol và một số carotenoids cao hơn bao gồm beta cryptoxanthin, lycopene, lutein và zeaxanthin có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào thấp hơn.

Hầu hết các vitamin A trong những trường hợp này đến từ các nguồn thực phẩm đặc biệt là rau, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Chúng tôi đã tìm thấy mối liên quan nghịch đảo giữa việc hấp thụ vitamin A, carotenoids và nguy cơ (ung thư biểu mô tế bào vảy), hỗ trợ vai trò bảo vệ của vitamin A chống lại sự phát triển của (ung thư biểu mô tế bào vảy) có thể có lợi trong việc ngăn ngừa (ung thư biểu mô tế bào vảy)”.

An Nhiên (theo medicalnewstoday)