Vụ bác sĩ cắt cả 2 quả thận: BV Cần Thơ lẩn tránh báo chí

13/12/2011 07:58 Theo NLĐO
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Lê Hùng Dũng yêu cầu BV Đa khoa Cần Thơ chăm sóc chu đáo bệnh nhân Hứa Cẩm Tú.

Chiều 12-12, ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết UBND TP đã yêu cầu BV Đa khoa Cần Thơ phải chăm sóc chu đáo bệnh nhân Hứa Cẩm Tú; đồng thời, chỉ đạo ban giám đốc BV phải làm rõ vấn đề chuyên môn của vụ việc này và phải mời đại diện từ nhiều nơi khác tham gia như BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Đại học Y Dược TP Cần Thơ.


Mặt và tay chân chị Hứa Cẩm Tú sưng vù vì bị cắt mất 2 quả thận.

Theo Ban Giám đốc BV Đa khoa Cần Thơ, bác sĩ Trần Văn Nguyên, trưởng kíp mổ cho chị Hứa Cẩm Tú, bị tạm đình chỉ không được phẫu thuật một thời gian. Ông Nguyên nói với PV: “Hiện tôi không thể phát biểu gì vì đây là quy định của bệnh viện. Phải chờ cuộc họp cuối tuần này, sau đó sẽ có người phát ngôn của bệnh viện trả lời”.

Chiều cùng ngày, chị Hứa Cẩm Tú tiếp tục được đưa đi chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, anh Nguyễn Thiện Trí, chồng chị Tú, bức xúc: “Bác sĩ đưa vợ tôi đi lọc máu nhưng bắt tôi phải ký vô giấy chạy thận định kỳ mỗi tuần hai lần. Như vậy sẽ chạy thận nhân tạo suốt đời, họ không có thiện ý ghép thận lại cho vợ tôi nên tôi không ký”.
 

* Sáng 12-12, BV Đa khoa Cần Thơ tổ chức cuộc họp phân tích vụ "lỡ cắt nhầm 2 quả thận của bệnh nhân" với sự tham dự của ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế. Đây là cuộc họp kín và PV các báo không được tham dự.

Bảo vệ giám sát nhóm phóng viên đứng chờ trước hành lang.

Từ 8 giờ, các phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo, đài truyền hình, đài phát thanh đã tập trung trước phòng làm việc của ban giám đốc. Tại đây, BV đã cử 2 bảo vệ kèm sát phóng viên. Điều đáng nói khi cuộc họp đã xong, phóng viên đến phỏng vấn bà Bùi Thị Lệ Phi thì nhận được câu trả lời: “Tôi đi chung xe với Phó Chủ tịch nên phải theo về”.


Nhiều pv gõ cửa phòng ông Nguyễn Văn Nghĩa, phó giám đốc BV.

Tiếp đó, khi thấy nhiều phóng viên đứng ngoài hành lang, ông Lê Quang Võ, Giám đốc BV Cần Thơ, không tiếp mà bỏ đi vào phòng. Khoảng 10 giờ 30 phút, vì quá “sốt ruột”, phóng viên đã đến nói với một người trực hành chính: “Tại sao Ban Giám đốc hứa hôm nay tiếp anh em báo chí mà cứ lẩn tránh. Nếu họ không nói, chúng tôi sẽ viết theo những gì mình thu thập được”. Sau đó, BV lại cử nhân viên phòng kế hoạch tổng hợp ra nói rằng hôm nay họp chưa đưa ra kết luận gì.

 
Các phóng viên tiếp tục đứng trước phòng làm việc của ông Nguyễn Văn Nghĩa gõ cửa nhiều lần nhưng ông này vẫn không tiếp. Khi phóng viên Báo Công an Nhân dân mở được cửa phòng thì ông Nghĩa quát lên: “Chúng tôi đang làm việc, báo chí gõ cửa có mất lịch sự hay không. Sốt ruột là phải làm như vậy sao?”.


Liên tục sau đó, phóng viên định vào phòng làm việc ông Lê Văn Đạt, Phó Giám đốc BV, để trao đổi thì bị một bảo vệ mắng: “Vô đây làm gì? Khi nào ông Đạt gọi mới được vô”. Tiếp đến, nhiều phóng viên quá bức xúc đã xông thẳng vào phòng làm việc của giám đốc.

Lúc này, ông Võ mới cho biết BV sẽ họp đầy đủ các quy trình, sau đó sẽ họp lần cuối cùng của hội đồng khoa học BV để đưa ra kết luận. Sớm nhất cuối tuần này sẽ có kết quả. Sau khi họp xong,  ông Nguyễn Văn Nghĩa sẽ đại diện bệnh viện trả lời báo chí.

Theo NLĐO