Thẻ đỏ của Nani: Đúng hay Sai?

06/03/2013 06:38
Hoàng Quân
(GDVN) - Đang có rất nhiều người bình luận về chiếc thẻ đỏ này, và trọng tài Cuneyt Cakir bỗng chốc "nổi tiếng".
Những ai xem trận đấu đều biết rằng điều gì đã xảy ra. Nani và Alvaro Arbeloa tranh bóng. Nani lao tới và cao chân để lấy bóng, chân đạp vào phần xương sườn của Arbeloa và cầu thủ của Real Madrid ngã. Trọng tài người Thổ Nhĩ Kỳ rút thẻ đỏ.
Và chưa đầy 10 phút sau khi sự việc xảy ra, những từ tiếng Việt bắt đầu xuất hiện trên trang facebook của trọng tài Cuneyt Cakir. Những từ ấy như thế nào thì không thể nói ra ở đây, và cũng không xứng đáng để được nói.
Xin nhấn mạnh, đây cũng là ông trọng tài tặng thẻ đỏ cho Mario Balotelli khi cao chân vào mạng sườn cầu thủ của Metalist Kharkiv cách đây 2 năm. Khi đó thì bao nhiêu người quan tâm?
Và hơn nữa, luật FIFA nhấn mạnh rằng bất cứ pha bóng nào nguy hiểm thì trọng tài đều có quyền rút thẻ đỏ. Một điều quan trọng: Chân của Nani ĐÃ CHẠM VÀO NGƯỜI CỦA ARBELOA.
Ông Cuneyt Cakir có thẩm quyền để rút thẻ đỏ, và ông cũng có thể rút thẻ vàng. Có thể nhiều người nghĩ đó là thẻ vàng, nhưng đây là quyết định được đưa ra bởi một người trực tiếp ở trên sân, và người đó có quyền chọn rút thẻ vàng, thẻ đỏ hay không rút thẻ. Ta không thể áp đặt cách nhìn của ta vào người khác, Cuneyt Cakir có cách nhìn của riêng mình về vấn đề này.

Thẻ đỏ của Nani: Đúng hay Sai? ảnh 1
Ảnh động pha bóng của Nani và Alvaro Arbeloa

Và tôi không nghĩ rằng việc Nani cố ý hay không cố ý trong pha bóng đó có thể ảnh hưởng tới quyết định của trọng tài. Ông Cuneyt Cakir có mắt của riêng mình, chứ ông không biết Nani đang thực sự chỉ nhìn thấy bóng hay có nhìn thấy Arbeloa. Ông trọng tài người Thổ Nhĩ Kỳ phải tự quyết định bằng những giác quan của mình.
Trên ITV, Roy Keane như chực ăn tươi nuốt sống người phỏng vấn ông khi khẳng định rằng chiếc thẻ đỏ đó là đúng. Piers Morgan cũng khẳng định chiếc thẻ đó hoàn toàn chính xác. Khi các cựu cầu thủ cũng đưa ra ý kiến ấy, có gì để mà bàn cãi?
Kết luận lại: Thẻ đỏ của Nani là đúng, bởi trọng tài Cuneyt Cakir đã làm theo đúng luật bóng đá. Mà thậm chí nếu ông rút thẻ vàng, đó cũng vẫn là quyết định đúng.

Ngay cả pha bóng dưới đây, trọng tài cũng có quyền thổi penalty, nhưng ông đã không làm.

Thẻ đỏ của Nani: Đúng hay Sai? ảnh 2
Rafael để bóng chạm tay ở phút 62, nhưng không có penalty.

Hoàng Quân