Thi học sinh giỏi QG: Hào hứng với buổi thi nói ngoại ngữ

13/01/2012 06:00
Bích Thảo
(GDVN) - Buổi thi nói môn ngoại ngữ chính thức khép lại kì thi học sinh giỏi Quốc Gia năm 2012. Hầu hết học sinh đều rất hào hứng với các đề tài thi nói.

Phát triển khả năng tư duy

Lần đầu tiên hình thức thi nói được đưa vào trong kì thi Học sinh giỏi Quốc gia ở các môn ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Pháp.

Thời gian cho một học sinh thực hiện bài thi của mình là 10 phút trong đó có 7 phút chuẩn bị và 3 phút thực hiện bài nói. Tuy nhiên tất cả các học sinh thi ngoại ngữ đều phải có mặt tại phòng thi đúng như các môn khác.

Thi học sinh giỏi QG: Hào hứng với buổi thi nói ngoại ngữ ảnh 1
Học sinh ngoại ngữ hào hứng với các đề tài nói

Để đảm bảo tính công bằng cho mọi thí sinh, trường tổ chức 3 phòng phục vụ cho mỗi môn thi. Các bạn học sinh chưa thi sẽ tập trung tại 1 phòng, thi xong sẽ ở 1 phòng và thi tại 1 phòng cách ly khác.

Vì lần đầu tiên tiến hành thi thực hành bằng cách ghi âm độc thoại của học sinh nên trong quá trình tiến hành thi vẫn còn một số sai sót. Như việc ghi âm được bài nói của học sinh nhưng không lưu lại được, hoặc không thể chuyển bài nói đó về máy chủ.

Nguyễn Lê Thanh Thanh học sinh lớp 12 Nga trường Amsterdam cho biết: “Em nghĩ thi nói có thể kiểm tra được khá tổng thể kiến thức của học sinh. Nhưng khi nào bài thì bài thi của em mãi không gửi lên máy chủ được, khiến em rất lo lắng chỉ sợ bài bị hỏng phải thi lại thì em không có tâm trạng để làm lại tốt được. Cũng may là sau hơn chục lần thầy giám thị cố gắng cũng đã hoàn thành được bài cho em.” Bài nói của học sinh sẽ được ghi âm và chuyển lên máy chủ trung tâm để tiến hành chấm bài.

Thi học sinh giỏi QG: Hào hứng với buổi thi nói ngoại ngữ ảnh 2
Nguyễn Lê Thanh Thanh

Thi học sinh giỏi quốc gia 2012

Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Đề Văn rộng mà hay
Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Đề Văn rộng mà hay

Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Đề năm nay hay và bất ngờ
Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Đề năm nay hay và bất ngờ

Hôm nay, 4161 thí sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia
Hôm nay, 4161 thí sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia

Giám thị cho học sinh bốc thăm đề thi, sau đó cho các em chuẩn bị 7 phút bài nói của mình và thực hiện bài nói tối đa trong vòng 3 phút. Theo bạn Ngô Kim Hương lớp 11 Pháp trường Ams cho biết: “Em nghĩ rằng thi nói có thể kiểm tra một cách tốt nhất các Kĩ năng giao tiếp, khả năng diễn đạt, vốn từ, ngữ pháp. Em thấy Việt Nam mình trước đây vẫn chưa thực sự chú trọng đến kĩ năng nói mà chỉ chủ yếu bồi dưỡng kiến thức ngữ pháp như thế sẽ khiến học sinh khó lòng tự tin khi giao tiếp bằng ngoại ngữ.”

Bạn Ngô Minh Hương lớp 11 Trung nhận xét: “Em rất thích hình thức thi nói này. Em đã thực hành nói rất nhiều lần với thầy cô và cả bạn bè. Em nghĩ hình thức nói sẽ giúp bọn em phát huy được khả năng tư duy của mình. Chỉ trong vòng 3 phút bọn em phải tư duy sắp xếp và truyền tải tốt nhất quan điểm, ý kiến về vấn đề của mình.”

Hào hứng với các đề tài thi nói

Theo đánh giá của các bạn học sinh về đề tài 4 môn ngoại ngữ đều rất gợi mở và tạo cảm hứng cho học sinh phát triển tư duy.

Bài thi của Nguyễn Lê Thanh Thanh là “Nêu ý kiến của bạn về việc chọn nghề”. Sau khi chuẩn bị đầy đủ trong vòng 7 phút, Thanh đã có một bài hùng biện khá tự tin về ý kiến của mình. Thanh nói: “Em có thời gian chuẩn bị là 7 phút nên cũng chuẩn bị khá kĩ cho bài nói của mình. Em nghĩ lựa chọn nghề nghiệp trước tiên phải phụ thuộc vào khả năng của mình, sau đó là sở thích và nhu cầu của xã hội nữa.

Theo em nghĩ: Nếu chọn 1 nghề không phù hợp với khả năng của mình thì ta sẽ không thể hoàn thành được công việc một cách tốt nhất. Nếu không yêu thích công việc đó thì mình sẽ không thể toàn tâm, toàn ý cống hiến cho công việc. Và nếu công việc đó không mà xã hội đang cần thì cũng rất khó để ta tìm được môi trường làm việc tốt nhất.”

Thi học sinh giỏi QG: Hào hứng với buổi thi nói ngoại ngữ ảnh 6
Ngô Minh Hương tự tin với bài nói về Uống nước nhớ nguồn

Bạn Ngô Minh Hương lớp 11 tiếng Trung trường THPT Ams cũng rất hứng thú với đề bài của mình. Hương chia sẻ: “Em rất hứng thú với đề bài Giải thích câu thành ngữ Uống nước nhớ nguồn. Khi học văn học em đã được học, được giảng về câu thành ngữ này rất nhiều, nên em thấy tự tin với bài nói của mình.

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống muôn đời và là đạo lý sống của nhân dân ta từ ngàn xưa. Biết ơn những người đi trước, những người đã đóng góp công sức của mình đề xây dựng đất nước là bổn phận của thế hệ trẻ. Biết ơn những người đã giúp đỡ mình là trách nhiệm của chúng ta.”

Những đề thi về tình thày trò, về tình yêu quê hương, về bảo vệ môi trường sống, về suy thoái đạo đức, về cái tôi cá nhân… thực sự là cơ hội cho các bạn học sinh thể hiện phương châm, quan niệm và cái nhìn của giới trẻ về cuộc sống.

Số điểm nói tiếng Trung là 3/20, còn các môn ngoại ngữ khác số điểm chiếm 1/10 trọng số điểm của cả bài thi.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Bích Thảo