Thu không đúng quy định, phụ huynh Kim Đồng được nhận lại tiền

06/10/2020 10:05
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng nhà trường khẳng định nhà trường không tổ chức thu tiền rèm cửa của học sinh lớp 1 mà khoản này do phụ huynh tự ý thu.

Bước vào đầu năm học mới, nhiều phụ huynh có con vào học lớp 1 tại Trường tiểu học Kim Đồng (xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) phản ánh, ngoài các khoản phí đầu năm thì họ phải đóng một khoản tiền để làm rèm cửa.

Thu không đúng quy định, phụ huynh Kim Đồng được nhận lại tiền ảnh 1

Phụ huynh trường tiểu học Kim Đồng được nhận lại tiền đóng mua rèm cửa. Ảnh: TĐ

Theo đó, số tiền 80.000 đồng/học sinh được thu để mua rèm cửa mới nhằm che nắng cho các lớp học.

Số tiền này đã được các cô giáo tiến hành đứng ra thu nhưng sau khi có ý kiến phản ánh của phụ huynh về việc rèm cửa còn mới mà thu thêm như vậy là bất hợp lý nên họ đã được hoàn trả lại số tiền đã nộp.

Trao đổi với báo chí, bà Huỳnh Thị Thủy – Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng cho biết, nhà trường không có chủ trương tổ chức thu tiền rèm cửa của học sinh lớp 1. Đây là khoản phụ huynh tự ý thu vì cho rằng rèm cửa của lớp học đã cũ.


Đầu năm học mới lại “lòi” ra đủ kiểu lạm thu (1)

Bà Thủy khẳng định, nếu rèm cửa hỏng, nhà trường sẽ dùng ngân sách để may mới chứ không vận động nguồn từ phụ huynh.

Tuy nhiên, đại diện nhà trường cũng thông tin về việc một số phụ huynh đã nộp tiền thì sẽ được hoàn trả lại.

Ngoài 80.000 đồng/học sinh tiền rèm cửa, nhà trường cũng trả lại 20.000 tiền quỹ hội/học sinh cho phụ huynh.

Bà Nguyễn Thị Nhàng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Ninh cho hay, việc thu tiền vận động thuộc ban phân hội phụ huynh, được sự thống nhất giữa ban đại diện cha mẹ với nhà trường và nhà hảo tâm chứ nhà trường không đứng ra vận động.

Trường hợp giáo viên đứng ra thu giúp cũng sai quy định và bị nghiêm cấm. Vấn đề này đã được phòng Giáo dục chỉ đạo trong các cuộc họp và yêu cầu nhà trường chấp hành nghiêm túc vấn đề thu chi. Nhà trường không được thu bất kỳ khoản nào trái quy định.

Trước đó, tại Quảng Nam cũng xảy ra sự việc lạm thu tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Du (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) đã nhận được thông báo về các khoản thu như: ghế ngồi, giấy photo đề kiểm tra, tiền tin nhắn…

Trong đó có khoản tiền ghế ngồi với mức thu 25.000 đồng/học sinh do giáo viên trực tiếp thu.

“Giáo viên thu tiền nhưng không phát phiếu thu mà chỉ ghi tổng số học sinh nộp cùng tổng số tiền. Ngoài ra, nhiều khoản thu khác như: giấy photo đề kiểm tra, tiền tin nhắn cũng được thu trong buổi họp”, một phụ huynh phản ánh.

Ông Nguyễn Tự Lực - Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Du xác nhận sự việc nói trên và thừa nhận giáo viên đã có sai sót.

AN NGUYÊN