10 số điện thoại nóng về an toàn giao thông ngày Tết

31/12/2014 15:13 Ngọc Quang
(GDVN) - Uỷ ban ATGT Quốc gia mở 10 đường dây nóng tiếp nhận thông tin đảm bảo TTATGT trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2015.

Ủy ban ATGT Quốc gia: 0989088719, 0917577777, 0995918666.

Bộ Giao thông Vận tải: 0912379753,  0903474737,  0913209741.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam: 0916908085, 09134332383, 0917908085.

Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt: 069.42608

Việc công bố 10 số điện thoại đường dây nóng được coi là một trong những nỗ lực tiếp theo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an, nhằm chấn chỉnh tình trạng mất trật tự an toàn giao thông tại các bến xe, bến tàu và trên các tuyến đường, nhất là vào dịp lễ, tết.

Tất cả những trường hợp nhồi nhét khách sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Trước đó, vào trung tuần tháng 12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành công điện về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội xuân 2015.

Cụ thể, để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc các Bộ, các Sở Giao thông vận tải có phương án tăng cường năng lực vận tải, đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện. Đồng thời cải tiến phương thức bán vé bằng hình thức qua mạng, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi tối đa cho người dân. 

Kiểm soát chặt chẽ, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động vận tải; xử lý dứt điểm tệ nạn chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé và cước vận tải trái quy định.

Chỉ đạo tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm không có người dân nào không được về quê ăn Tết do không có tầu xe, đặc biệt là đối với các vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan trực thuộc Bộ và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và các lễ hội Xuân 2015; đẩy mạnh tuần tra lưu động, kết hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông và các nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn xã hội khác; chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là các hành vi vi phạm về tải trọng, an toàn kỹ thuật phương tiện, hành trình, thời gian lái xe, đón, trả khách sai quy định; tập trung xử phạt đối với người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, đi không đúng làn đường, tránh, vượt sai quy định, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật; xây dựng phương án, bố trí lực lượng phòng, chống đua ô tô, mô tô, xe máy trái phép.

Tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra giao thông vận tải bố trí ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp có nguy cơ ùn tắc cao; xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí đủ lực lượng và phương tiện sẵn sàng giải tỏa cứu nạn kịp thời khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông, không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết, trọng tâm là quốc lộ 1A, các tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Thái Nguyên, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và các quốc lộ 5, 51,18, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận.

Ngọc Quang