11/18 nước đưa vấn đề Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Hồng Thủy
(GDVN) - Cả 2 ông Shinzo Abe và John Kerry đều kêu gọi ASEAN, Trung Quốc tăng tốc độ các cuộc đàm phán COC. "Đối thoại là cần thiết nhưng không thể thay thế cho các hành động cụ thể. Nếu không có tiến bộ thực sự, chúng ta không thể giảm thiểu rủi ro, tính toán sai lầm và giải thích sai ở Biển Đông", Ngoại trưởng John Kerry cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi những điều cùng quan tâm khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei.

Kyodo News ngày 11/10 đưa tin, hôm thứ Năm Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Mỹ và Nhật Bản nên đứng ngoài vấn đề Biển Đông. Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tiếp tục kêu gọi giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua tham vấn và đàm phán giữa các nước liên quan trực tiếp.

Bất chấp những cảnh báo từ phía Bắc Kinh, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông phải tuân thủ luật pháp quốc tế, không được hành động đơn phương và sử dụng vũ lực, một phản ứng gián tiếp nhưng rõ ràng với tuyên bố của người đồng cấp Trung Quốc.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Nhật Bản và các thành viên khác của cộng đồng quốc tế có lợi ích trong hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Biển Đông là một tài sản chung quan trọng của quốc tế và các xung đột phải được giải quyết một cách hòa bình, đảm bảo tự do hàng hải và luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) phải được tôn trọng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á đại diện cho Tổng thống Obama chia sẻ mối quan tâm đến hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và nguyên tắc không bị cản trở trên Biển Đông.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Ông Lý Khắc Cường tiếp tục phản đối quan điểm trên khi cho rằng tự do hàng hải ở Biển Đông "chưa bao giờ là vấn đề và sẽ không bao giờ là vấn đề".

11 trong số 18 nước thành viên tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á đã đưa vấn đề Biển Đông ra bàn hội nghị, một quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Nhật Bản rất quan tâm tới hoạt động tham vấn chính thức về COC giữa ASEAN với Trung Quốc để soạn thảo bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông.

Cả 2 ông Shinzo Abe và John Kerry đều kêu gọi ASEAN, Trung Quốc tăng tốc độ các cuộc đàm phán COC. "Đối thoại là cần thiết nhưng không thể thay thế cho các hành động cụ thể. Nếu không có tiến bộ thực sự, chúng ta không thể giảm thiểu rủi ro, tính toán sai lầm và giải thích sai ở Biển Đông", Ngoại trưởng John Kerry cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei.

Trong khi Bắc Kinh đã và đang vận động một số thành viên ASEAN để ngăn chặn khối đạt được một sự đồng thuận về vấn đề Biển Đông, Washington đã khuyến khích các nước ASEAN duy trì sự gắn kết và thống nhất trong vấn đề đàm phán COC với Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah nói rằng ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất sẽ có các cuộc họp thường xuyên hơn trong năm tới, ASEAN sẽ tiếp tục nỗ lực để có các biện pháp thiết thực như lập đường dây nóng, hợp tác tìm kiếm cứu nạn trên Biển Đông.Hồng Thủy
Đang tải tin...