12 chiến đấu cơ Israel lại bí mật xâm nhập không phận Li-băng

(GDVN) -  Ít nhất 12 chiếc chiến đấu cơ của Israel lại bí mật xâm phạm không phận Li-băng, tiến hành một số chuyến bay bất hợp pháp trên toàn lãnh thổ nước này.
Kênh Press TV dẫn tuyên bố của Quân đội Li-băng cho biết, các chiến đấu cơ Israel đã đi vào không phận Li-băng lúc 10h30 theo giờ địa phương ngày 8/2. Sau đó các máy bay này chia nhau di chuyển tên các khu vực khác nhau đều thuộc không phận Li-băng.

Chiến đấu cơ Israel.

Quân đội Li-băng nói rằng một trong nhóm chiến đấu cơ trên của Israel đã lượn trên bầu trời khu vực phía nam của Naqoura tới hơn 7 giờ mới rời đi.

Quân đội Li-băng luôn theo dõi và đăng tải thông báo các vụ xâm phạm không phận của chiến đấu cơ Israel nhưng không nổ súng vào chúng.

Đáp lại các cáo buộc trên, Israel cho biết các chuyến bay trên được thực hiện với mục đích giám sát. 

Tuy nhiên, việc xâm phạm không phận Li-băng là một hành vi vi phạm Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an LHQ, được ban hành sau khi kết thúc chiến tranh Li-băng - Israel năm 2006.

Theo bằng chứng được chính phủ Li-băng trình lên LHQ năm 2009, Israel đã vi phạm Nghị quyết trên tới hơn 7.000 lần cả trên đất liền lẫn không phận của các vùng lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải.

Trong đầu tháng 2/2013, một phi đội chiến đấu cơ Israel đã vượt không phận Li-băng trái phép không kích hai mục tiêu trên lãnh thổ Syria. 


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Đang tải tin...