15 nước đã gửi quân hỗ trợ Philippines, bao gồm Việt Nam

22/11/2013 13:54 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Tổng tham mưu trưởng Philippines, tướng Emmanuel Bautista cho biết có tổng cộng 61 máy bay, 14 tàu hải quân và hàng trăm nhân viên cứu hộ thuộc các lực lượng vũ trang đã nhanh chóng, thường xuyên có mặt trong các hoạt động cứu trợ.

15 nước gửi quân cứu trợ Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan, đứng đầu là Mỹ.

Tờ Inquirer ngày 22/11 đưa tin, Hội đồng Điều phối đa quốc gia (MNCC) của chính phủ Philippines và lực lượng vũ trang 15 nước đang có mặt tại quốc gia này để đẩy mạnh hoạt động cứu trợ, nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm cứu hộ, khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan.

16 quốc gia trong hội đồng MNCC gồm Philippines, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Canada, Malaysia, Indonesia, Brunei, Thụy Điển, Việt Nam, Hàn Quốc, New Zeland, Tây Ban Nha, Thái Lan, Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Israel.

"Vai trò của chúng tôi là để mở rộng hiệu quả ứng phó của chính phủ Philippines bằng cách cung cấp sự giúp đỡ trong lúc cần thiết", người phát ngôn đại sứ quán Mỹ tại Philippines Tina Malone cho biết.

Trung Quốc cũng đang gửi khoảng vài chục binh lính thủy quân lục chiến trên tàu đổ bộ Côn Lôn tháp tùng tàu quân y viện Hòa bình Ark tới Philippines, nhưng chưa có tên trong danh sách hội đồng MNCC.

Đây là lần đầu tiên quân đội Philippines cùng làm việc với quân đội các nước để tăng tốc các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Tổng tham mưu trưởng Philippines, tướng Emmanuel Bautista cho biết có tổng cộng 61 máy bay, 14 tàu hải quân và hàng trăm nhân viên cứu hộ thuộc các lực lượng vũ trang đã nhanh chóng, thường xuyên có mặt trong các hoạt động cứu trợ.

Trong số này, Mỹ có 13 tàu hải quân đóng ở phía Đông Bắc đảo Panay phục vụ các hoạt động cứu trợ ở tỉnh Capiz. 7 chiếc máy bay vận tải C-130 từ Mỹ, Úc và Nhật Bản phối hợp với một số máy bay trực thăng quân sự nước ngoài tham gia hoạt động vận chuyển cứu trợ.Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)