18 tháng vẫn chưa xử lý được nguyên Hiệu trưởng và Hiệu phó có sai phạm

02/11/2017 06:41 Phương Linh
(GDVN) - Dù đã xác định được ông Thuyên, nguyên Hiệu trưởng và ông Tính, Hiệu phó không đảm bảo đủ số tiết đứng lớp quy định, nhưng 2 ông này tới nay không bị kỷ luật.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được ý kiến phản ánh của cô Hà Tú Trinh (giáo viên Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) về việc lãnh đạo nhà trường làm sai qui định, đã có kết luận từ lâu nhưng tới nay chưa bị xử lý.

Lãnh đạo làm sai vẫn bình an vô sự

Cô Hà Tú Trinh cho biết, từ sự tố cáo của mình, ngày 8/4/2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã ban hành kết luận số 370, thông báo kết quả xác minh số tiết dạy tiêu chuẩn đối với cán bộ quản lý của Trường trung học cơ sở Phong Điền.

Theo đó, qua tiến hành kiểm tra các báo cáo cá nhân, hồ sơ, sổ sách của nhà trường, tổ công tác xác minh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời đã xác định được:

Ông Trịnh Văn Thuyên – nguyên Hiệu trưởng Trường Phong Điền trong năm học 2012 – 2013 chỉ dạy có 10 tiết nghĩa vụ (đạt 13,5% số tiết đúng qui định), năm học 2013 – 2014 chỉ dạy 22 tiết nghĩa vụ (đạt 29,7% số tiết đúng qui định).

Ông Võ Văn Tính – Bí thư Chi bộ kiêm Hiệu phó Trường Phong Điền trong năm học 2013 – 2014 có dạy 44 tiết nghĩa vụ (đạt 29,7% số tiết đúng qui định), năm học 2014 – 2015 có dạy 51 tiết nghĩa vụ (đạt 34,4% số tiết đúng qui định).

Căn cứ vào các văn bản qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về số tiết dạy nghĩa vụ của Hiệu trưởng (2 tiết/tuần), Hiệu phó (4 tiết/tuần) ở các trường từ cấp tiểu học trở lên, để được nhận phụ cấp ưu đãi, kết luận số 370 đã xác định rõ, cả ông Thuyên và ông Tính đều không dạy đủ số tiết theo qui định, nên không được hưởng phụ cấp ưu đãi.

Trích kết luận tố cáo nói về các khoản tiền phụ cấp ưu đãi ông Thuyên, ông Tính nhận sai (ảnh: P.L)

Cụ thể, đối với ông Thuyên, số tiền mà ông đã hưởng sai qui định từ tháng 9/2012 cho đến tháng 6/2014 là gần 31 triệu 500 ngàn đồng, trong đó, năm 2012 là hơn 6,7 triệu đồng, năm 2013 là hơn 15,6 triệu đồng và năm 2014 là hơn 9 triệu đồng. 

Giáo viên Toán bị điều làm nhân viên y tế học đường ở Cà Mau


Còn đối với ông Võ Văn Tính, tổng số tiền mà ông đã hưởng sai qui định từ tháng 9/2013 đến tháng 5/2015 là hơn 23 triệu 800 ngàn đồng, bao gồm năm 2012 là hơn 5,1 triệu đồng, năm 2014 là hơn 11,8 triệu đồng, năm 2015 là hơn 6,7 triệu đồng.

Như vậy, tổ công tác xác minh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời đã phát hiện số tiết dạy nghĩa vụ của 2 lãnh đạo Trường trung học cơ sở Phong Điền, hưởng sai qui định từ năm 2012 đến năm 2015 là hơn 55,2 triệu đồng.

Kết luận tố cáo ký ngày 8/4/2016 của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của ông Thuyên và ông Tính, do đã có những sai phạm nói trên.

Tuy nhiên, theo cô Hà Tú Trinh, kể từ đó tới nay, thời gian đã trôi qua rất lâu (18 tháng) nhưng cả ông Thuyên và ông Tính vẫn chưa bị xử lý kỷ luật, chưa nộp lại số tiền đã hưởng sai qui định.

Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau (ảnh: P.L)

Hiện ông Trịnh Văn Thuyên sau khi hết nhiệm kỳ làm Hiệu trưởng ở trường, thì thản nhiên xuống làm giáo viên bộ môn Toán, còn ông Tính thì vẫn giữ chức lãnh đạo (Phó Hiệu trưởng) của trường như là chưa từng có chuyện gì xảy ra.

18 tháng vẫn chưa xử lý nổi người vi phạm 

Ngày 31/10, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau – ông Trần Hùng Dũng đã có buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những phản ánh của cô Hà Tú Trinh.

Ông Trần Hùng Dũng xác nhận, việc cô Trinh phản ánh liên quan đến ông Thuyên, ông Tính là đúng sự thật.

Cả ông Trịnh Văn Thuyên, ông Võ Văn Tính đã chưa đảm bảo đủ số tiết dạy nghĩa vụ, nhưng vẫn nhận đầy đủ số tiền phụ cấp ưu đãi là sai qui định như kết luận 370 nêu rõ. Hiện cả 2 ông này vẫn chưa trả lại số tiền này cho ngân sách.

Theo ông Trần Hùng Dũng, ngay sau khi có kết luận 370, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời đã đề nghị cả ông Thuyên, ông Tính phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm sau các sai phạm này.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xem các biên bản, giấy tờ chứng minh việc này, thì ông Dũng cũng không đưa ra được bất cứ giấy tờ nào.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, vì sao việc xử lý việc này lại quá lâu (18 tháng) như vậy vẫn chưa có kết quả?

Ông Trần Hùng Dũng nói rằng, hiện Phòng vẫn đang xin chủ trương từ huyện, nếu lãnh đạo dạy không đủ tiết thì xử lý như thế nào? (Theo đúng qui định dạy thiếu chỉ 1 tiết nghĩa vụ thì cũng không được nhận phụ cấp).

Có 2 giải pháp đang được tính tới, là đề nghị ông Thuyên, ông Tính trả lại số tiền nhận sai, trả 1 lần hay trả theo từng tháng?

Mới đây, các ông này còn đề nghị là sẽ mở các lớp chuyên đề ở trường, tính vào tiết nghĩa vụ để giảm số tiền phải trả lại. Thế nhưng, ông Dũng khẳng định, việc dạy này không có bằng chứng, nên Phòng cũng không đồng ý.

Tóm lại, ông Trần Hùng Dũng nhấn mạnh, sở dĩ là quá lâu (18 tháng) vì là phải tìm ra một tình huống để áp dụng cho phù hợp, lại còn phải xin chủ trương lãnh đạo nên mất nhiều thời gian.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời – ông Trần Hùng Dũng cũng thừa nhận, hiện ông Tính vẫn đang tiếp tục là Hiệu phó của Trường Phong Điền, còn ông Thuyên hiện đã xin xuống làm giáo viên sau khi hết 2 nhiệm kỳ làm Hiệu trưởng ở trường, chứ không phải là 2 ông này bị xử lý kỷ luật gì cả.

Phương Linh