2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga hạ cánh ở Venezuela

Lê Cường
(GDVN) - Báo RIA Novosti của Nga ngày 29/10/2013 đưa tin cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã lên tiếng xác nhận việc 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack của không quân nước này đã hạ cánh xuống một sân bay ở Venezuela.
Theo quân đội Nga, 2 chiếc Tupolev Tu-160 Blackjack đã hạ cánh xuống một phi trường của quốc gia nam Mỹ  Venezuela vào ngày hôm qua Thứ Hai (29/10). Những chiếc oanh tạc cơ chiến lược này xuất phát từ một phi trường ở Tây Nam nước Nga.

Tupolev Tu-160 Blackjack

Tupolev Tu-160 Blackjack của Không quân Nga được xem là loại phi cơ tầm xa có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân chiến lược. Đây chính là các máy bay chiến đấu thuộc biên chế của căn cứ không quân Engels đóng ở khu vực Volga.

Những chiếc Tu-160 Blackjack của Nga đã thực hiện hành trình bay xuyên qua biển Caribean, Đông Thái Bình Dương và dọc theo trục tây nam của lục địa Bắc Mỹ trước khi hạ cánh xuống phi trường Maiqueta ở Venezuela.

Theo tuyên bố công khai của quân đội Nga, các máy bay ném bom Tu-160 Blackjack có thể bay liên tục trong khoảng cách 10.000 km (6.200 dặm) trong 13 tiếng không nghỉ.

Tupolev Tu-160 Blackjack

Khi những chiếc Tu-160 Blackjack của Nga bay qua không phận của Na Uy, không quân nước này đã điều động 2 chiếc tiêm kích F-16 cất cánh khẩn cấp để giám sát các máy bay của Moscow.

Quân đội Nga cho rằng đây là một trong những sứ mệnh bay được lên kế hoạch phục vụ chương trình huấn luyện chiến đấu đặc biệt của Không quân.

Năm 2008, Không quân Nga cũng đã tiến hành các sứ mệnh tương tự như sự kiện vừa qua trong khi một đoàn chiến hạm của Moscow thực hiện chuyến thăm Venezuela trong năm đó.

Tu-160 Blackjack là loại oanh tạc cơ chiến lược được chế tạ và sử dụng để tiến hành oanh kích các mục tiêu chiến lược bằng vũ khí thông thường và hạt nhân.

Lê Cường
Đang tải tin...