Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới nhất đã và sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga đều được biên chế cho Hạm đội Biển Bắc, cả hai tàu chiến này đều đã di chuyển đến căn cứ của mình ở vùng biển ở phía Bắc.

Mới đây nhất, hôm 23/12/2013, tàu ngầm nguyên tử Alexander Nevsky đã được bàn giao cho Hải quân Nga và nó sẽ được Hạm đội Biển Bắc khai thác vận hành.
 
Trong khi đó, một tàu ngầm cùng lớp (Borey) khác có tên Yury Dolgoruky cũng đã được hoàn thành và bàn giao vào tháng 1 đầu năm.

Cả hai tàu ngầm hạt nhâm Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky đều sẽ phục vụ trong đội hình tàu ngầm hạt nhân tấn công - công cụ răn đe số một của Hải quân Nga thuộc biên chế của Hạm Đội Biển Bắc. Căn cứ của chúng đặt tại Gadzhiyevo, Khu vực Murmansk.

Tàu ngầm lớp Borey là hạm ngầm được chế tạo để mang, phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Nga. Lớp tàu này được kế tạo sau thời kỳ Liên Xô để thay thế các tàu ngầm hạt nhân lớp Typhoon, Delta-3, Delta-4 hiện đang giữ vai trò xương sống của lực lượng tàu ngầm nguyên tử của Hải quân Nga.

Từ nay đến trước năm 2020, Hải quân Nga có kế hoạch trang bị tất cả 8 chiếc tàu ngầm loại này. Chiếc tàu ngầm thứ 3 thuộc lớp này có tên Vladimir Monomakh hiện vẫn đang đợi để được chứng nhận sẵn sàng thử nghiệm.

Tàu ngầm lớp Borey có độ dài gần bằng 2 sân bóng đá, có thể mang 16 tên lửa xuyên lục địa Bulava, mỗi quả có thể gắn 10 đầu đạn hạt nhân độc lập.

Lê Cường