20 trung đoàn Trung Quốc tập trận phòng khả năng bất ổn ở Triều Tiên

19/11/2013 09:33 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun, Chinanews)
(GDVN) - Chosun nhận định, hiếm khi nào Trung Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật công khai "ngay trước mũi Triều Tiên" và công bố rộng rãi thông tin ngay lập tức.

Pháo binh Trung Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận đổ bộ ban đêm hôm 17/11.

Tờ Chosun Hàn Quốc ngày 19/11 đưa tin, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ bắn đạn thật với 5 ngàn quân tham gia tại khu vực vịnh Bột Hải gần Bắc Triều Tiên đêm Chủ nhật.

Hình ảnh cho thấy xe tăng từ một tàu đổ bộ hải quân chay trên bãi biển, pháo tự hành nhả đạn trong khi những binh lính khác cho hạ thủy các tàu nhỏ từ chiến hạm.

Cuộc tập trận được tờ Chinanews mô tả là tập trung vào các nội dung trinh sát, cảnh báo, vận tải đường biển, hỏa lực và đổ bộ.

Hoạt động tập trận này kéo dài đến thứ Tư và tàu thuyền bị cấm qua lại khu vực diễn ra các hoạt động quân sự.

Xe tăng từ tàu đổ bộ hải quân Trung Quốc tiến lên bờ biển.

Chosun nhận định, hiếm khi nào Trung Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật công khai "ngay trước mũi Triều Tiên" và công bố rộng rãi thông tin ngay lập tức.

Một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh nói rằng cuộc tập trận của hải quân, không quân Trung Quốc nhằm mục đích chuẩn bị cho khả năng bất ổn nghiêm trọng ở Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó một số nhà phân tích dự đoán động thái này nhằm biểu dương lực lượng, phô trương thanh thế nhằm vào Nhật Bản đang có vấn đề lãnh thổ với Trung Quốc ở Hoa Đông.

Cuộc tập trận có tên gọi Liên Hợp 2013D, đêm 17/11 triển khai nội dung diễn tập thực binh thực đạn tại vịnh Bột Hải với sự tham gia của hơn 20 trung đoàn của cả 3 quân chủng.


Hồng Thủy (Nguồn: Chosun, Chinanews)