200 người Kurd Iraq đã đến Kobani

24/10/2014 07:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thị trấn chiến lược Kobani có ít nguy cơ rơi vào tay nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng mối đe dọa vẫn còn.

Trung tâm chỉ huy của quân đội Mỹ trước đó cảnh báo rằng Kobani có thể rơi vào tay IS bất chấp các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu và sự hỗ trợ cho lực lượng người Kurd trên mặt đất.

Giao tranh ác liệt ở Kobani. 

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với Reuters hôm 23/10, với sự hỗ trợ của các cuộc không kích và người Kurd tình hình ở Kobani hiện đã ổn định, nhưng vẫn còn nguy hiểm. Vẫn còn quá sớm nếu cho rằng tiếp tế vũ khí cho người Kurd sẽ tạo ra sự khác biệt. 

Tuy nhiên, quan chức Mỹ đều ca ngợi những chiến binh người Kurd: "Kobani có thể thất thủ, nhưng người Kurd đang chiến đấu rất tuyệt vời". Cuộc chiến ở Kobani đã trở thành tâm điểm của chiến dịch không kích của liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu chống lại khủng bố IS ở Syria và Iraq. 

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 286 cuộc không kích ở Syria kể từ khi phát động cách đây một tháng.

Trong nỗ lực để bảo vệ thị trấn chiến lược này không rơi vào tay khủng bố, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 23.10 cho biết, Ankara đã cho phép 200 dân quân người Kurd Iraq đi qua nước này tới Kobani. 

Lãnh đạo người Kurd chiến đấu ở Kobani cho biết, hiện họ rất cần vũ khí xuyên giáp để chống lại xe tăng và xe bọc thép mà IS sử dụng tấn công thị trấn./.

Nguyễn Hường